Thư từ chức là gì? Cách viết đơn xin từ chức cực dễ dàng cho bạn!

Trong quá trình làm việc, chuyện từ chức không phải điều gì quá khó gặp. Mặc dù đây là việc không ai mong muốn, tuy nhiên do tình thế bắt buộc, bạn có lẽ cũng sẽ nằm trong trường hợp phải nộp đơn xin từ chức cho lãnh đạo cấp trên của mình.
thư từ chức

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn trong vài phút

Vậy trong những trường hợp đó, ta nên viết đơn xin từ chức như thế nào và liệu có tips gì giúp đỡ bạn trong việc này không? Hãy cùng Mẫu CV tìm hiểu về phương pháp viết đơn xin thôi giữ chức vụ nhé!

Mục lục

Đơn xin từ chức cho người đi làm là gì?

Trong môi trường công việc, từ chức, hay xin thôi giữ chức vụ nào đó, là một hành động mang tính nhận thức cao. Những người nộp đơn từ chức thường đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định khi họ nhận thấy rằng bản thân không còn đủ khả năng để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hiện tại. Hoặc khi họ thấy rằng mình mắc phải nhiều sai sót, khuyết điểm và không đủ tín nhiệm để tiếp tục lãnh đạo mọi người… Đó là lúc mọi người thường viết đơn xin từ chức.

Việc viết đơn xin từ chức thường đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, khách quan và chủ quan đều có. Đó cũng là những điều chẳng ai mong muốn trong sự nghiệp của cá nhân mình. Nhưng nếu đặt trong tình huống phải viết đơn xin từ chức, ta nên viết thế nào cho đúng đắn. Hãy đọc tiếp để nắm vững cách viết nhé!

Mẫu đơn xin thôi giữ chức vụ mới nhất

Mẫu CV sẽ giới thiệu tới bạn mẫu đơn xin từ chức mới nhất hiện nay:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
–———————————-

ĐƠN XIN TỪ CHỨC
Kính gửi: Ban Lãnh đạo công ty TNHH Dược Phẩm Goodlife
Tôi tên là: Trần Minh Trang
Số CCCD/CMND : 008306778926     Ngày cấp: 26/01/2021
Nơi cấp: Cục Cảnh sát về Trật tự và An toàn xã hội
Quê quán: Hà Nội
Nơi đăng ký thường trú: Số 40, ngõ 58 Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Nơi ở hiện tại: Số 40, ngõ 58 Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị công tác: Công ty TNHH Dược phẩm Goodlife
Chức vụ: Trưởng phòng nhân sự

Tôi làm đơn này kính mong Giám đốc Lê Văn Hưng xem xét cho tôi thôi giữ chức vụ Trưởng phòng nhân sự kể từ ngày 22 tháng10 năm 2022 với lý do cá nhân.

Tôi xin chân thànhn cảm ơn ban lãnh đạo vì đã cho tôi cơ hội được làm việc tại vị trí này trong thời gian qua. Tôi đã học được rất nhiều điều trong thời gian ở đây và rất thích cộng tác với các đồng nghiệp của mình. Tôi sẽ tiếp thu rất nhiều những gì tôi đã học được trong sự nghiệp của mình và nhìn lại quãng thời gian ở đây như một khoảng thời gian quý giá trong hành trình sự nghiệp của tôi.

Trong 1 tháng tiếp theo, tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chuyển giao công việc của mình và sẽ hỗ trợ hướng dẫn hết mình với những người sẽ tiếp tục công việc của tôi.

Mong rằng ban giám đốc có thể xem xét chấp nhận nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày 15/10/2022
Người làm đơn
Trần Minh Trang

Bố cục của một lá đơn xin từ chức là gì?

Ngay cả khi bạn muốn giữ cho lá đơn ngắn gọn, có một số thông tin cần thiết bạn cần bao gồm:

  • Tên của bạn
  • Thời gian (ghi cụ thể ngày tháng năm)
  • Vị trí bạn sẽ từ chức
  • Thể hiện lòng biết ơn
  • Các bước tiếp theo và thông tin quan trọng khác
  • Khi nào đơn từ chức của bạn có hiệu lực
  • Chữ ký và ghi rõ họ tên của bạn

Bạn cũng có thể muốn đề cập đến việc bàn giao của mình, để giúp phòng ban của bạn chuyển đổi suôn sẻ sau khi bạn rời đi.

Tất nhiên, lý do từ chức của bạn có thể khác nhau rất nhiều, vì vậy thực sự không có cái gọi là một lá đơn từ chức phù hợp với tất cả mọi người.

Cách viết phần lý do

Việc viết lí do cho lá đơn từ chức của mình sẽ luôn là điều khiến chúng ta đau đầu nhất. Thông thường, nó sẽ nằm ở việc bạn tìm kiếm được một cơ hội làm việc tốt hơn, tuy nhiên, bạn không nên đưa lý do đó vào đơn xin từ chức của mình. Do vậy, bạn có thể hướng đến một vài lý do phổ biến như: vì những lý do cá nhân, hoặc là quyết định dừng lại chặng đường với công ty ở đây… Như vậy, mọi người đều đã hiểu. Bạn cũng có thể đề cập tới lý do năng lực, hoặc cảm thấy chưa phù hợp với việc giữ chức vụ vì điều gì đó… Bạn đều có thể cân nhắc viết vào lá đơn xin từ chức để quý cơ quan xem xét.

Ngoài ra, hãy diễn đạt thêm một số câu bày tỏ sự trân trọng khoảng thời gian quý giá vừa rồi cùng với công ty hoặc tổ chức của bạn, và đề cập rõ ràng về thời gian chuyển giao công việc của mình.

Tips hàng đầu để viết một lá đơn từ chức đơn giản

Dưới đây là một số mẹo bạn nên cân nhắc đối với việc viết ra một lá đơn xin từ chức. Bởi việc xin từ chức đã là một vấn đề nhạy cảm ròi nên hãy chú ý nhé!:

Chỉ đưa vào những lý luận tích cực. Mặc dù bạn không có nghĩa vụ phải nêu lý do từ chức, nhưng điều đó có thể đáng nói nếu điều đó sẽ giúp xoa dịu những cảm xúc bên trong của mình. Nhưng hãy nhớ rằng: hãy luôn lạc quan. Đây không phải là nơi để nói lên sự bất bình của bạn.

Giữ cho lá đơn chuyên nghiệp: Bất kể bạn cảm thấy thế nào về nhà tuyển dụng của mình, lá đơn từ chức của bạn phải luôn được viết một cách chuyên nghiệp. Cảm ơn họ vì những cơ hội bạn đã được trao là một cách tuyệt vời để giữ cho sự liêm chính của bạn luôn được kiểm soát (và tránh đốt cháy bất kỳ cầu nối nào).

Đừng quên định dạng: Lá đơn xin thôi giữ chức vụ của bạn phải là một tài liệu được đánh máy tuân theo các quy ước của một lá thư tiêu chuẩn. Nó phải bao gồm các đoạn văn rõ ràng, được gửi đến đúng người và hiển thị ngày tháng rõ ràng.

Làm theo đúng quy trình: Điều quan trọng là phải kiểm tra hợp đồng lao động của bạn trước khi nộp đơn từ chức. Nếu bạn vi phạm, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến thực lĩnh tháng đó của bạn.

Điều gì không nên viết vào lá đơn xin thôi giữ chức vụ của bạn?

Có rất nhiều điều bạn nên tránh không đưa vào lá đơn xin từ chức của mình, hãy đọc kỹ những điều dưới đây để tránh mắc sai lầm nhé!

Nhận xét tiêu cực về trải nghiệm của bạn

Ngay cả khi bạn không hài lòng với những điều đã xảy ra trong công việc của mình, tốt nhất bạn nên để những chi tiết đó ra khỏi đơn từ chức của mình. Trừ khi bạn gặp phải điều gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như quấy rối hoặc bắt nạt, cần được giải quyết với bộ phận nhân sự, hãy để những bất bình nhỏ đi mà không bình luận về chúng.

Khiếu nại về các cá nhân cụ thể

Bạn có thể khó chịu về một hoặc nhiều mối quan hệ công việc của mình hoặc gặp rắc rối với một đồng nghiệp cụ thể, nhưng hãy là người lớn hơn. Viết một cách tiêu cực về đồng nghiệp trong đơn từ chức có thể trở lại ám ảnh bạn vì mọi người chuyển đến các công ty khác nhau trong mọi ngành và bạn không muốn đốt cháy bất kỳ cầu nối nào.

Phê bình Sếp của bạn

Tương tự như vậy, mặc dù bạn có thể cảm thấy buộc phải viết đơn từ chức về sự không hài lòng của bạn với một người sếp tồi, nhưng đây có thể không phải là một chiến lược rút lui khôn ngoan trừ khi bạn đã từng bị quấy rối hoặc bắt nạt. Hãy để quên đi những gì đã qua và tiếp tục với lòng biết ơn về những gì bạn đã học được, tốt hơn hay xấu hơn, từ người quản lý của bạn.

Quá nhiều thông tin về các kế hoạch tương lai của bạn

Bạn có thể vui mừng về bước chuyển sự nghiệp sắp tới của mình, nhưng hả hê về điều đó hoặc chia sẻ quá nhiều về những bước tiếp theo thú vị của bạn trong đơn từ chức có thể khiến mọi người thất vọng. Mặc dù có thể hữu ích khi đề cập ngắn gọn những gì bạn sẽ làm tiếp theo, nhưng việc trình bày chi tiết về cơ hội mới của bạn sẽ không làm bạn hài lòng với nhà tuyển dụng hiện tại và có thể gây ra sự bực bội.

Thực hiện một lối thoát chuyên nghiệp

Khi viết đơn từ chức cho người quản lý hoặc người quản lý của bạn, điều quan trọng là phải biết những điều cần nói cũng như những điều cần tránh nói. Bằng cách làm theo các mẹo ở trên, bạn sẽ có thể rời bỏ công việc của mình với những ấn tượng tốt của những người ở lại công ty.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã có thể nắm vững cách viết một mẫu đơn xin từ chức và mong rằng mong muốn của bạn có thể được xem xét và cân nhắc cẩn thận. Tuy nhiên, quyết định về việc thôi giữ chức vụ nào đó cần được suy nghĩ kỹ lưỡng, đừng vì những lời nói không đâu mà ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bản thân mình.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một cơ hội mới, vị trí mới và chưa biết nên bắt đầu viết CV của mình như thế nào, hãy truy cập ngay blog của Mẫu-CV tại đây để tìm thấy những bài viết liên quan. Chúc các bạn thành công.

Các bài viết tương tự

 

Ảnh CV nên để ảnh gì?

Ảnh CV nên để ảnh gì?

Bởi vậy, lựa chọn một bức ảnh để đưa vào CV là điều nhiều ứng viên băn khoăn. Khác với việc lựa chọn những bức ảnh đại...