Tôi nên trình bày sở thích và mối quan tâm của bạn như thế nào trong CV của bạn? (đính kèm ví dụ)

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Mặc dù mọi sơ yếu lý lịch nên bao gồm các phần như học vấn và kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể cân nhắc thêm những thông tin thể hiện màu sắc cá nhân. Thêm sở thích và mối quan tâm có thể hỗ trợ một sơ yếu lý lịch có ít hoặc không có kinh nghiệm chuyên môn hoặc làm nổi bật những sở thích quan trọng.

Một số công ty có cái nhìn tích cực hơn đối với hồ sơ xin việc bao gồm sở thích và sở thích vì chúng có thể giúp nhà tuyển dụng kết nối với bạn ở cấp độ cá nhân. Vì vậy, trong bài viết này, Mẫu CV sẽ đem tới những hướng dẫn viết và ví dụ trình bày sở thích và mối quan tâm trong CV.

Sở thích và Mối quan tâm khác nhau như thế nào?

Sở thích và mối quan tâm có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng không phải lúc nào cũng giống nhau. Cả hai đều đem đến cho bạn sự hứng khởi và những trải nhiệm thú vị. Tuy nhiên, sở thích là những hoạt động mà bạn thực hiện khá thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể liệt kê “du lịch quốc tế” như một sở thích nếu đó là việc bạn làm thường xuyên. Nếu nhà tuyển dụng muốn biết thêm về sở thích đó, bạn có thể được yêu cầu trình bày chi tiết trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn quan tâm đến du lịch, bạn hay tìm hiểu thông tin về vấn đề này cho dù bạn không đi du lịch nhiều. Ví dụ, bạn có thể đưa thông tin này vào sơ yếu lý lịch của mình để cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn sẵn sàng nhận các công việc yêu cầu phải đi du lịch đến các quốc gia khác nhau.


sở thích trong cv

Khi nào nên đưa sở thích và mối quan tâm vào sơ yếu lý lịch của bạn

Trước khi thêm sở thích và mối quan tâm vào sơ yếu lý lịch của bạn, hãy cân nhắc những gì bạn đang cố gắng truyền đạt cho nhà tuyển dụng tiềm năng bằng thông tin này. Sở thích mà bạn bao gồm cung cấp cho nhà tuyển dụng ý tưởng về cách bạn sử dụng thời gian và những kỹ năng bổ sung nào bạn có thể có. Mặt khác, mối quan tâm có thể chỉ ra những chủ đề bạn hiện đang khám phá hoặc muốn khám phá và điều đó có thể khiến bạn trở thành người phù hợp nhất với công ty.

Có một số tình huống trong đó sở thích và mối quan tâm không làm tăng thêm giá trị cho bản sơ yếu lý lịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn vào một công việc mà bạn có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn đáng kể, nhà tuyển dụng sẽ thấy những bằng cấp này hữu ích hơn sở thích và mối quan tâm của bạn.

Bạn nên cân nhắc đưa các sở thích và đam mê vào sơ yếu lý lịch của mình khi:

 • Bạn có kinh nghiệm làm việc và học vấn hạn chế
 • Bạn có những kỹ năng hạn chế liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển
 • Nhà tuyển dụng coi trọng sự độc đáo và cá tính giữa các ứng viên
 • Nhà tuyển dụng yêu cầu các sở thích hoặc sở thích bổ sung từ các ứng viên
 • Tin tuyển dụng liệt kê các trách nhiệm hoặc nhiệm vụ phù hợp với sở thích và mối quan tâm của bạn

Trước khi viết một phần cho sở thích và mối quan tâm, hãy nghiên cứu công ty nhận hồ sơ của bạn. Bạn có thể thấy rằng nhà tuyển dụng coi trọng những sở thích và đam mê của nhân viên ngoài công việc. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy nhà tuyển dụng có văn hóa làm việc mà sở thích và mối quan tâm ít được nhấn mạnh hơn.


sở thích trong cv

Ví dụ về sở thích và mối quan tâm cho sơ yếu lý lịch của bạn

Điều quan trọng là phải có chiến lược khi tạo phần sở thích và mối quan tâm. Các mục bạn liệt kê sẽ được giải thích theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào đối tượng, vì vậy bạn nên bao gồm các sở thích và mối quan tâm phản ánh tích cực về bạn và bộc lộ các kỹ năng và phẩm chất được của cá nhân bạn. Xem lại mô tả công việc có thể giúp bạn xác định sở thích và mối quan tâm nào phù hợp nhất với vị trí đó. Một số sở thích cần liệt kê trong sơ yếu lý lịch bao gồm:
 • Các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh hoặc thiết kế đồ họa
 • Tập thể dục và chăm sóc sức khỏe
 • Các hoạt động ngoài trời
 • Chơi một nhạc cụ
 • Các môn thể thao đồng đội hoặc cá nhân
 • Đi du lịch
 • Chế biến gỗ hoặc các dự án khác
 • Viết hoặc viết blog

Một số mối quan tâm cần liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm:

 • Mỹ thuật
 • Thiên nhiên
 • Đời sống xã hội
 • Lịch sử
 • Kịch

Cách đưa sở thích và mối quan tâm vào sơ yếu lý lịch của bạn

Sở thích và mối quan tâm có thể tăng thêm sức nặng cho sơ yếu lý lịch của bạn và khiến nó trở nên thú vị hơn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng bản tóm tắt / mục tiêu, lịch sử nghề nghiệp, trình độ học vấn và kỹ năng của bạn được ưu tiên trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Sở thích và mối quan tâm nên chiếm phần cuối cùng trong sơ yếu lý lịch của bạn và có thể liệt kê với một câu mô tả nhỏ cho mỗi mục.

Ví dụ:
VÍ DỤ ĐÚNG

Sở thích và các mối quan tâm

 • Du lịch: Thực hiện và lên kế hoạch cho các chuyến đi hàng năm đến các quốc gia khác nhau để trải nghiệm những nền văn hóa mới.
 • Guitar: 10 năm chơi guitar với các bài học và luyện tập thường xuyên
 • Công tác xã hội: Tích cực làm tình nguyện viên tại bếp súp cộng đồng địa phương hai lần một tháng
 • Đi xe đạp leo núi: Lên kế hoạch và thực hiện các chuyến du ngoạn bằng xe đạp leo núi theo nhóm với câu lạc bộ xe đạp địa phương.


sở thích trong cv

Để nắm chắc hơn về cách trình bày CV cá nhân, bạn có thể tham khảo những bài viết về chủ đề CV các ngành nghề tại đây . Hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn có thể nắm được cách thêm sở thích và mối quan tâm vào CV, đồng thời nhận định rõ bản thân có những sở thích và mối quan tâm nào có lợi cho tương lai!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn