CÁC KỸ NĂNG TRONG CV XIN VIỆC

Bạn cần cho những nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có các kỹ năng trong CV phù hợp với vị trí công việc. Các kỹ năng cần có bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Các kỹ năng này trong CV xin việc của bạn được viết sao cho CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tại sao phải viết các kỹ năng trong CV xin việc

Có vô số các kỹ năng trong CV xin việc bạn có thể đưa vào, vì vậy bạn có thể cân nhắc xem những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kỹ năng nào trong CV để có thể có cách viết phù hợp. Sau đây là những kỹ năng cần ứng viên có trong CV để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng.Đâylà một số mẫu CV trình bày phần kỹ năng cần có trong CV mà bạn có thể tham khảo.

Các kỹ năng cứng trong CV xin việc


cac ky nang trong cv

Các kỹ năng cứng là những kỹ năng được sử dụng như kiến thức chuyên môn dành cho một công việc cụ thể và thường được liệt kê dưới dạng bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận.

Các kỹ năng chuyên môn này là điều kiện cần để bạn ứng tuyển vào vị trí bạn mong muốn. Tuy nhiên phần lớn những ứng viên ứng tuyển cùng bạn đều đã có các kỹ năng này. Vì vậy, kỹ năng cứng là một phần rất khó và vất vả để trở nên nổi trội hơn người khác, nhưng nếu bạn đã có một bộ kỹ năng cứng thực sự vững chắc thì không còn gì tuyệt vời hơn!

Các kỹ năng mềm trong CV xin việc


cac ky nang trong cv

Trái với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm trong CV của bạn thường là các kỹ năng linh hoạt hơn, có thể có ích với bạn khi ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau. Viết kỹ năng mềm trong CV này thường là điểm sáng để bạn nổi bật hơn giữa nhiều CV có kỹ năng cứng tương tự hoặc sàn sàn nhau.

Có một số kỹ năng mềm trong công việc được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi đọc CV của bạn như:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong công việc có những vấn đề bất ngờ xảy ra và những nhà tuyển dụng cần ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề thay vì bị động và ngồi im chờ người khác xử lý.
 • Kỹ năng tư duy phản biện: Đây là một trong những kỹ năng làm việc mà nhà tuyển dụng đánh giá cao vì tư duy phản biện thường liên quan đến lối suy nghĩ logic và sự chu đáo trong công việc. Khi bạn có kỹ năng này trong CV bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng làm cả những công việc khó nhằn

cac ky nang trong cv

 • Kỹ năng máy tính: Đây là một kỹ năng mềm trong CV rất quan trọng với các nhà tuyển dụng. Kỹ năng máy tính của bạn cần đủ tốt để thuyết phục nhà tuyển dụng để có thể đạt được vị trí công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng trong công việc. Những kỹ năng này khiến bạn có thể được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và đạt được vị trí công việc như mong đợi. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp để làm việc với sếp hoặc làm việc với các đồng nghiệp, khả năng giải quyết vấn đề của bạn cũng sẽ tăng lên khi bạn có một kỹ năng giao tiếp xuất sắc.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Khả năng làm việc nhóm với những người cùng môi trường làm việc có vai trò quan trọng đối với nhà tuyển dụng và công ty. Kỹ năng này của bạn khiến bạn có thể làm việc với nhiều phòng ban trong nhiều dự án khác nhau. Khi khả năng làm việc nhóm của bạn tốt, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng với sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều phòng ban và các thành viên trong dự án.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Với những kỹ năng này, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn trong CV xin việc. Nếu bạn có thể quản lý tốt dự án và có kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch cho team, bạn sẽ có thể chớp lấy những cơ hội thăng tiến tốt hơn.
 • Kỹ năng nghiên cứu tài liệu: Kỹ năng nghiên cứu thoạt nhìn có vẻ như là một kỹ năng đơn giản nhưng lại rất khó để thành thục kỹ năng này. Vì bạn cần phải tìm kiếm thông tin sao cho phù hợp, chính xác và nhanh chóng để phân tích dữ liệu một cách tốt nhất. Đôi khi bạn mất quá nhiều thời gian nhưng chỉ tìm được những thông tin không giá trị, điều này sẽ là một điểm trừ đối với nhà tuyển dụng.
 • Khả năng thích nghi: Môi trường làm việc luôn thay đổi đòi hỏi bạn sẽ phải học cách thích nghi nhanh chóng.
 • Kỹ năng viết báo cáo: Không một nhà tuyển dụng nào muốn đào tạo lại các kỹ năng cần thiết cơ bản, vì thế bạn nên tự trang bị cho mình kỹ năng viết báo cáo chung. Khi được yêu cầu viết một báo cáo, bạn sẽ không bối rối và có thể nhanh chóng bắt kịp tốc độ làm việc của các đồng nghiệp khác. Điều này rất quan trọng vì kỹ năng này có thể giúp đồng nghiệp và cấp trên cảm thấy dễ chịu và tin tưởng khi làm việc cùng bạn
 • Kỹ năng thiết kế: Ngoài các kỹ năng máy tính về tin học văn phòng cơ bản, nếu bạn có thêm kỹ năng thiết kế cơ bản trên các phần mềm thông dụng bạn có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cực kỳ hài lòng vì bạn thật sự là một ứng viên có khả năng học hỏi và rất đa tài.
 • Kỹ năng thuyết trình: Trong công việc sẽ có rất nhiều các trường hợp cần tới kỹ năng thuyết trình. Nếu bạn không rèn luyện kỹ năng này cho tốt, bạn có thể sẽ không truyền tải được ý tưởng của mình tới người nghe cũng như bỏ qua những cơ hội thăng tiến trong tương lai. Trong xã hội hiện đại, kỹ năng này ngày một trở nên quan trọng và đây chắc chắn là một cách ghi điểm tuyệt vời với các nhà tuyển dụng.

cac ky nang trong cv

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn cần phải sắp xếp thời gian cho công việc và cho bản thân bạn sao cho đảm bảo hoàn thành các công việc được công ty giao đúng hạn. Nếu bạn không có kỹ năng này trong CV, bạn có thể mất đi một lợi thế quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách trình bày các kỹ năng trong CV xin việc


cac ky nang trong cv

Đầu tiên, bạn có thể thêm các kỹ năng này vào trong phần mục tiêu nghề nghiệp hoặc trong phần kinh nghiệm làm việc. Đối với những bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì cách viết kỹ năng đúng sẽ giúp bạn có thể lấp đầy được các khoảng trống do kinh nghiệm tạo ra.

Tuy việc có nhiều kỹ năng rất hữu ích trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng nhưng nếu kỹ năng của bạn chỉ nằm trên giấy tờ mà không thực sự đúng như những gì bạn mô tả, bạn có thể sẽ gặp rắc rối kể cả khi đã được nhận vào làm. Vì vậy bạn nên tích luỹ và viết đúng với khả năng mình có để có thể có một CV vừa có tâm vừa có tầm nhé!

Thêm vào đó, bạn nên liệt kê các kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn mong muốn, đừng quá sa đà vào các kỹ năng không liên quan. Những ứng viên có các kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong đợi sẽ dễ được để ý hơn rất nhiều.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng cần có trong CV của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm cách viết tại đây để biết chi tiết hơn về các ví dụ cụ thể.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn