Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Nhà Báo

Ngành báo chí chưa bao giờ trở nên thú vị hơn khi công nghệ đã gia tăng cơ hội việc làm cho các nhà báo đầy khát vọng. Sự phát triển của mạng xã hội cũng cho phép tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực báo chí có thêm nhiều lựa chọn công việc. Với các kênh tin tức 24 giờ và hàng ngàn trang web về tin tức, câu chuyện nóng hổi của bạn có thể lan truyền và được xuất bản trên toàn thế giới trong vài phút.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Ví dụ về một sơ yếu lý lịch

Le Tran
Nhà báo
9560835232
le.tran.1111@gmail.com
Hanoi, Vietnam

Nhà báo giàu kinh nghiệm với kỹ năng lãnh đạo xuất sắc. Kinh nghiệm đã được chứng minh trong việc cung cấp một loạt các bài báo tin tức chuyên sâu và nhiều thông tin, bao gồm sức khỏe và chính trị thế giới.

Kinh nghiệm làm việc
Thư ký tòa soạn
Báo Sức khỏe đời sống, Hà Nội
Tháng 8/ 2019 - Tháng 6/ 2020.

 •  Chỉnh sửa các câu chuyện được phân công cho nhiều nền tảng, nghiên cứu và lựa chọn nội dung trực quan phù hợp để đưa vào.
 •  Cập nhật cho độc giả những thông tin mới nhất về các sự kiện, đề tài được phát hành trước đó.
 •  Phỏng vấn kỹ lưỡng, quan sát và nghiên cứu để thu thập và xác minh thông tin câu chuyện trước khi gửi đăng.

Biên tập viên
Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Hà Nội
Tháng 7/2020 - Hiện tại

 •  Phụ trách mã kịch bản cho các nội dung được sử dụng trong các lần ra mắt sản phẩm, các chiến dịch quảng cáo được tài trợ và các chương trình hiện hành.
 •  Thu thập thông tin cho các câu chuyện và bài báo bằng cách phỏng vấn các nguồn tin và địa chỉ được chỉ dẫn.
 •  Truyền tải câu chuyện một cách hiệu quả bằng cách sử dụng kết hợp video, âm thanh và đồ họa.

Trình độ học vấn Cử nhân Báo chí và Truyền thông đại chúng
Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)
2017

Kỹ năng

 •  Kỹ năng viết xuất sắc
 •  Thu thập tin tức công nghệ
 •  Kỹ năng nghiên cứu xuất sắc
 •  Kỹ năng viết quảng cáo
 •  Kỹ năng nói trước đám đông

Hoạt động khác
Sáng tạo nội dung cho kênh YouTube cá nhân tập trung vào tin tức văn hóa đại chúng và kinh doanh truyền thông.

Các nhà báo có nguyện vọng cũng có thể tìm được việc làm trong các công ty quan hệ công chúng và công ty quảng cáo. Một sơ yếu lý lịch nhà báo nổi bật sẽ giúp bạn có được một công việc trong các công ty này hoặc có được những hợp đồng xuất sắc với tư cách là một người làm việc tự do.

Bạn có thể tăng cơ hội nhận được công việc mơ ước của mình bằng cách viết một bản sơ yếu lý lịch thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Một cách để làm điều này là sử dụng đúng mẫu hoặc trình tạo sơ yếu lý lịch để tạo ra một sơ yếu lý lịch giúp bạn khác biệt với những ứng viên khác.

Hãy xem một số mẹo để viết một bản sơ yếu lý lịch giúp bạn giành được công việc mong muốn.


resume for journalist

Theo Cục Thống kê Hoa Kỳ, các công ty tuyển dụng nhiều nhất trong ngành báo chí là các tờ báo, các ấn bản sản xuất định kỳ và nhà xuất bản sách, công ty phát thanh và Đài truyền hình, ngành công nghiệp phim điện ảnh, các trường cao đẳng, đại học và các trường dạy nghề chuyên nghiệp.

Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà báo ở các cấp độ nghề nghiệp khác nhau, bao gồm tiền boa, tiền thưởng và tiền làm thêm giờ, như sau:

 • Cấp độ đầu vào 700 triệu đồng
 • Cấp độ chưa có nhiều kinh nghiệm 900 triệu đồng
 • Cấp độ kinh nghiệm trung bình 1 tỷ đồng
 • Cấp độ kinh nghiệm khá 1.3 tỷ đồng
 • Cấp độ kinh nghiệm cao 1.4 tỷ đồng 💰 (Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ).

Ví dụ về một sơ yếu lý lịch


resume for journalist

Làm thế nào để viết sơ yếu lý lịch nhà báo?

Nếu bạn muốn nhận được bất kỳ công việc nào, bạn cần phải gửi một bản sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp để được xem xét cho vị trí đó.

Ngành báo chí cũng không có gì khác biệt. Bạn cần một sơ yếu lý lịch nổi bật để có được một công việc trong ngành công nghiệp đầy cạnh tranh này. Bạn cũng phải điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho từng vị trí để đáp ứng với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn muốn nhận được một công việc nhà báo , bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính xác là những gì họ cần cho công việc. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để cá nhân hóa sơ yếu lý lịch và có được công việc mơ ước của mình

 • Sử dụng định dạng phù hợp cho sơ yếu lý lịch nhà báo của bạn.
 • Kiểm tra mô tả công việc và thêm tất cả các kỹ năng liên quan vào sơ yếu lý lịch của bạn.
 • Sử dụng các từ khóa cần thiết vì hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên để lọc ra các hồ sơ không có các từ khóa này.
Lời khuyên từ chuyên gia
📌Kiểm tra mô tả công việc vì nó thường chứa một số từ khóa và kỹ năng bạn cần thêm vào sơ yếu lý lịch của mình để tăng cơ hội có được một cuộc phỏng vấn.

Bố cục sơ yếu lý lịch nhà báo

Bố cục sơ yếu lý lịch nói lên tính chuyên nghiệp của bạn và có thể giúp bạn có được cơ hội nghề nghiệp mong muốn hoặc bỏ lỡ nó. Định dạng phù hợp cho sơ yếu lý lịch nhà báo là định dạng theo trình tự thời gian đảo ngược cho phép bạn tập trung vào kinh nghiệm làm việc của mình.

Cấu trúc sơ yếu lý lịch nhà báo

Có hai định dạng khác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng khi viết sơ yếu lý lịch báo chí. Đó là sơ yếu lý lịch chức năng và sơ yếu lý lịch kết hợp.

Sơ yếu lý lịch chức năng giúp bạn tập trung vào các kỹ năng của mình và sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Sơ yếu lý lịch kết hợp pha trộn các tính năng tốt nhất của sơ yếu lý lịch theo trình tự đảo ngược thời gian và sơ yếu lý lịch chức năng và là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đã có kinh nghiệm trước đó

Cấu trúc một bản sơ yếu lý lịch báo chí bao gồm các phần sau.

 • Tiêu đề
 • Tóm tắt chuyên môn/ mục tiêu nghề nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Kỹ năng
 • Các phần bổ sung

Bắt đầu với phần tiêu đề sơ yếu lý lịch

Phần tiêu đề chứa thông tin liên hệ và liên kết đến blog hoặc hồ sơ năng lực của bạn. Bao gồm tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ email chuyên nghiệp, địa chỉ nhà riêng (tùy chọn) và vị trí (tùy chọn).

Ví dụ về một tiêu đề tốt

CHÍNH XÁC 👇

Trần Tấn Lộc

0798359784

loctran1602@gmail.com

Cầu Giấy, Hà Nội

loctran1602@wordpress.com

Ví dụ về một tiêu đề không tốt

KHÔNG CHÍNH XÁC 👇

Trần Tấn Lộc

0798359784

loctran1602@gmail.com loctran1602@wordpress.com

Ngày sinh 03/05/1991

Số nhà 34

Đường Trần Đăng Ninh

Quận Cầu Giấy

Hà Nội


📌 Phần tiêu đề không nên chứa quá nhiều thông tin cá nhân.

Sơ yếu lý lịch có cần ảnh không?

Ảnh là mục không bắt buộc trong sơ yếu lý lịch nhưng bạn có thể thêm vào vì biết đâu bạn sẽ trở thành gương mặt đại diện cho nhà tuyển dụng. Nếu đính kèm ảnh vào sơ yếu lý lịch của mình, hãy đảm bảo đó là một bức ảnh chuyên nghiệp.

Chọn tiêu đề cho sơ yếu lý lịch của bạn

Việc điều chỉnh tiêu đề cho phù hợp với từng công việc là cần thiết vì chúng thay đổi theo từng công việc và công ty.


resume for journalist

Tóm tắt chuyên môn / năng lực

Đây là nơi tóm tắt những thành tích và kinh nghiệm chuyên môn của bạn và làm cho nhà tuyển dụng muốn đọc phần còn lại trong sơ yếu lý lịch của bạn.

VÍ DỤ CHÍNH XÁC 👇

Nhà báo đa phương tiện với hơn tám năm kinh nghiệm, cam kết luôn đề cao sự chính trực. Thông thạo tiếng Anh và có phong cách viết đa dạng. Thành thạo trong việc xây dựng các bài báo, bản tin, bài xã luận và kịch bản phát sóng.


VÍ DỤ KHÔNG CHÍNH XÁC 👇

Nhà báo tận tâm có lịch sử làm việc ổn định đang tìm kiếm một vị trí trong ban biên tập của bạn. Đồng thời có kinh nghiệm về truyền thông xã hội và báo cáo điều tra.


💡Mục tiêu nghề nghiệp là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đang thay đổi nghề nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nó cho phép bạn thể hiện niềm đam mê của mình đối với công việc và nói về các kỹ năng có thể chuyển nhượng và mục tiêu của bạn.

Kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch

Kinh nghiệm làm việc là một phần không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch vì nó cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm gì dựa trên kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Một mẫu sơ yếu lý lịch nhà báo có thể giúp bạn viết phần kinh nghiệm làm việc nếu bạn chưa chắc chắn nên trình bày như thế nào. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch của chúng tôi.

Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn trên sơ yếu lý lịch

Khi bạn liệt kê quá trình làm việc của mình trong phần kinh nghiệm làm việc, hãy bắt đầu với vai trò của bạn, tên công ty, thời gian làm việc và trách nhiệm chung tại mỗi công việc mà bạn liệt kê bằng cách sử dụng gạch đầu dòng. Kinh nghiệm phù hợp mà bạn nên thêm vào phần này là bất kỳ kinh nghiệm chuyên môn nào có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nên bỏ qua những kinh nghiệm không liên quan đến công việc. Một mẹo hay là bạn nên đề cập đến những thành tích có thể định lượng, vì điều đó giúp các nhà tuyển dụng thấy được giá trị mà bạn mang lại cho công ty.

Ví dụ về kinh nghiệm nghề nghiệp cho nhà báo mới bắt đầu/ nhà báo tập sự 👇

Thực tập phát thanh truyền hình

Công ty truyền thông Galaxy Media

Tháng 1/ 2019 - Tháng 7 2019

 • Chịu trách nhiệm lắp đặt các thiết bị cần thiết tại các trạm từ xa cho các chương trình phát sóng và quảng cáo.
 • Đi thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau và viết các bài đánh giá về các sự kiện và trải nghiệm cá nhân với sự giúp đỡ của các nhà báo khác.
 • Hỗ trợ phóng viên thực hiện phỏng vấn và biên soạn báo cáo, bao gồm một số dữ liệu của cá nhân và nhận được phản hồi tích cực từ biên tập viên cấp cao.

Ví dụ về kinh nghiệm làm việc cho Nhà báo cao cấp.

CHÍNH XÁC 👇

Biên tập viên tin tức cao cấp

Đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tháng 6/ 2019 - Hiện tại

  • Quản lý nhiều dự án và giám sát một nhóm gồm tám biên tập viên, nhà sản xuất lvà trợ lý sản xuất, tăng 5% số lượng dự án phát hành hàng tháng.
  • Sắp xếp các hoạt động hậu kỳ cho ba chương trình khác nhau hàng tháng.
  • Đào tạo hai thực tập sinh viết báo ba tháng một lần.
  • Cung cấp phạm vi đưa tin đa dạng về bất kỳ tin tức nóng hổi và tin nhanh cho báo in và các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch nhà báo

Phần trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch cho phép bạn liệt kê bất kỳ trình độ học vấn nào bạn đã đạt được, cho dù đó là bằng đại học hay bằng tốt nghiệp trung học. Đây là một phần quan trọng cần đưa vào sơ yếu lý lịch của mình cho dù bạn là một nhà báo tập sự hay một nhà báo có kinh nghiệm, như trong hầu hết các mẫu sơ yếu lý lịch.

Bạn nên bắt đầu với trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc?

Việc bắt đầu với phần trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc sẽ tùy thuộc vào định dạng sơ yếu lý lịch mà bạn sử dụng. Nếu bạn chọn định dạng trình tự thời gian đảo ngược, bạn nên bắt đầu với kinh nghiệm làm việc, trong trường hợp bạn chọn định dạng chức năng hoặc định dạng kết hợp thì bạn nên bắt đầu với các kỹ năng.


resume for journalist

Làm thế nào để liệt kê chính xác trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch?

Phần trình độ học vấn nên bao gồm tên và địa điểm của trường đại học hoặc cao đẳng, bằng cấp đạt được và số năm học.

Ví dụ về phần Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch Nhà báo.

CHÍNH XÁC 👇

Cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện

Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội

2018-2020


Những kỹ năng nên có trong sơ yếu lý lịch nhà bào

Bất kỳ mẫu sơ yếu lý lịch nào bạn xem đều sẽ có phần liệt kê các kỹ năng, và nó là một phần quan trọng trong sơ yếu lý lịch. Một nhà báo đòi hỏi những kỹ năng cụ thể giúp họ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Chú ý chỉ liệt kê những kỹ năng liên quan và bỏ qua những kỹ năng không liên quan đối với một nhà báo.

💡Trong các quảng cáo tuyển dụng / mô tả công việc sẽ có một số kỹ năng bắt buộc, bạn có thể tham khảo và đưa chúng vào phần này.

Các kỹ năng chính cần có của một Nhà báo là gì?

Hãy cùng xem xét một số kỹ năng bạn cần thêm vào sơ yếu lý lịch của mình.

Kỹ năng cứng
 • Kỹ năng biên tập
 • Adobe photoshop
 • Báo cáo điều tra
 • Kỹ năng quay phim
 • Trình bày tin tức khó khăn
 • Báo cáo phát sóng
 • Xây dựng mối quan hệ với bên thứ ba
 • Kỹ năng nghiên cứu
Kỹ năng mềm
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng đa nhiệm
 • Quản lý thời gian
 • Thanh liêm
 • Chú ý đến chi tiết
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng viết

Những kỹ năng nhà báo tập sự cần có

 • Kỹ năng quay phim cơ bản
 • Kỹ năng viết mã cơ bản
 • Kỹ năng chỉnh sửa
 • Báo cáo có máy tính hỗ trợ
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Sáng tạo
 • Kỹ năng phỏng vấn
 • Báo cáo trên mạng xã hội

Những kỹ năng một sinh viên năm cuối cần có

 • Luật Truyền thông
 • Kiểm tra thực tế
 • Làm theo hướng dẫn
 • Báo cáo phát sóng
 • Kiến thức về FileMaker Pro
 • Kiến thức chuyên sâu về nền văn minh Maya
 • Trình độ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Khẩu hiệu lý tưởng cho một Nhà báo.

Tóm tắt lý lịch là bảng tóm tắt thành tích và đề xuất giá trị của bạn và có thể được viết dưới dạng trích dẫn, lời chứng thực, thành tích hoặc mô tả cá nhân.

Ví dụ về khẩu hiệu cho nhân viên tập sự

Vấn đề nan giải trong nghề báo là bạn không biết những gì bạn không biết. - Bob Woodward

Ví dụ về khẩu hiệu cho nhân viên cao cấp

Sản xuất các chương trình truyền hình nổi tiếng từng đoạt giải thưởng, bao gồm cả chương trình The Oprah Winfrey.

Các phần bổ sung cho sơ yếu lý lịch Báo chí của bạn.

Ngành báo chí có tính cạnh tranh rất cao, điều đó có nghĩa là sơ yếu lý lịch phải thể hiện được các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn giống như bạn là chị Tạ Bích Loan.

Bạn có thể cung cấp liên kết đến công việc mà bạn đang thực hiện và các kênh truyền thông xã hội, nhưng nhiều nhà tuyển dụng muốn xem điều gì khiến bạn khác biệt so với những người khác. Một phần bổ sung chứa chứng chỉ, sở thích và ngôn ngữ của bạn là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Nếu bạn thích sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch, bạn sẽ tìm thấy những phần này trong hầu hết các mẫu. Cùng tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch của chúng tôi.

Kỹ năng máy tính và các chứng chỉ

Nếu bạn có bất kỳ chứng chỉ nào có thể giúp sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật hơn, bạn nên thêm chúng vào phần này. Một số chứng chỉ và kỹ năng máy tính bạn có thể thêm vào phần này bao gồm:

 • Chứng chỉ quản lý nội dung kỹ thuật số
 • Chứng chỉ phiên dịch phụ đề thời gian thực

Sở thích

Sở thích là một nội dung gây tranh cãi vì một số nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng loại hồ sơ của bạn nếu sở thích của bạn không liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu sở thích của bạn không phù hợp với hồ sơ, tốt hơn hết bạn nên bỏ phần này đi. Một số sở thích bạn có thể cân nhắc cho một sơ yếu lý lịch báo chí bao gồm podcasting, viết blog, nhiếp ảnh và quay phim.

Ngôn ngữ

Phần ngôn ngữ là một phần quan trọng để thêm vào sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn cần liệt kê tên ngôn ngữ và mức độ thông thạo của bạn theo thang điểm của những chứng chỉ phổ biến. Ví dụ: SIELE cho tiếng Tây Ban Nha, DELF cho tiếng Pháp với 70% điểm trở lên và IELTS hoặc TOEFL cho tiếng Anh với 30 điểm trở lên.

Tóm tắt: Những điểm chính để viết một bản sơ yếu lý lịch Báo chí hoàn hảo

Dưới đây là tổng hợp những điểm chúng tôi đã thảo luận trong bài viết để giúp bạn tạo một sơ yếu lý lịch có thể mang đến công việc tiếp theo cho bạn.

 1. Đảm bảo thông tin liên hệ trong sơ yếu lý lịch của bạn là chính xác.
 2. Sử dụng định dạng chính xác cho sơ yếu lý lịch của bạn.
 3. Thêm tất cả các phần có liên quan, bao gồm tiêu đề, tóm tắt chuyên môn / mục tiêu làm việc, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kỹ năng.
 4. Luôn gửi thư xin việc ngay cả khi đó không phải là yêu cầu bắt buộc vì nó giúp bạn trở nên nổi bật.

Viết một lá thư xin việc đi kèm với sơ yếu lý lịch của bạn.

Hầu hết các nhà tuyển dụng không yêu cầu thư xin việc, nhưng gửi kèm một thư xin việc cùng với sơ yếu lý lịch có thể làm bạn trở nên nổi bật. Thư xin việc là cơ hội để bạn nói thêm về thành tích đã đạt được, bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc và giúp bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác.

Các câu hỏi thường gặp

Cách viết sơ yếu lý lịch nhà báo?

Bạn sẽ cần thêm tất cả các phần có liên quan, bao gồm tiêu đề, tóm tắt / mục tiêu, kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng và bất kỳ phần bổ sung nào khác để giúp sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật.

Những kỹ năng một nhà báo cần có?

Một nhà báo phải có khả năng viết báo, đưa tin về các cuộc họp báo và có các kỹ năng xã hội như kiên nhẫn, linh hoạt và khả năng lãnh đạo.

Những kỹ năng nào nên đưa vào sơ yếu lý lịch?

Một số kỹ năng bạn cần có trong sơ yếu lý lịch của mình bao gồm báo cáo phát thanh, báo cáo hiện trường, trình độ viết tiếng Anh xuất sắc, trình bày tin tức và nghiên cứu.

Mục tiêu nghề nghiệp của một nhà báo?

Các nhà báo cần duy trì tính khách quan trong hoạt động báo chí và đảm bảo giữ thái độ trung lập và không thiên vị.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

This is some text inside of a div block.

What’s a Rich Text element?

The rich text element allows you to create and format headings, paragraphs, blockquotes, images, and video all in one place instead of having to add and format them individually. Just double-click and easily create content.

Static and dynamic content editing

A rich text element can be used with static or dynamic content. For static content, just drop it into any page and begin editing. For dynamic content, add a rich text field to any collection and then connect a rich text element to that field in the settings panel. Voila!

How to customize formatting for each rich text

Headings, paragraphs, blockquotes, figures, images, and figure captions can all be styled after a class is added to the rich text element using the "When inside of" nested selector system.

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn