Cách viết Thư xin việc (Cover letter) chuyên nghiệp và ấn tượng (Kèm ví dụ cụ thể)

Mặc dù thư xin việc không phải lúc nào cũng bắt buộc, nhưng nhiều nhà quản lý tuyển dụng vẫn dựa vào chúng để đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm và nền tảng của ứng viên liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Khi tùy chọn, gửi thư xin việc cũng là một cách tuyệt vời để vượt lên trên và hơn thế nữa để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc.

Chìa khóa để viết thư xin việc hiệu quả là truyền đạt một cách cô đọng kinh nghiệm chuyên môn của bạn phù hợp với nhu cầu của vai trò và văn hóa của công ty như thế nào. Dưới đây,

Mẫu CV sẽ chia sẻ cách viết thư xin việc tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời với nhà tuyển dụng.


thư xin việc

Thư xin việc là gì (Cover Letter)?

Thư xin việc là một bài giới thiệu dài từ ba đến bốn đoạn văn để nhà tuyển dụng đánh giá sự quan tâm của bạn đối với công việc và công ty cũng như khả năng của bạn cho vị trí này. Nó thường được nộp cùng với sơ yếu lý lịch của bạn trong đơn xin việc. Thư xin việc này phải nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển để thu hút nhà tuyển dụng. Không giống như sơ yếu lý lịch, thư xin việc cho phép bạn đi vào chi tiết hơn về sự nghiệp chuyên môn của mình và giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò và công ty. Thư xin việc (cover letter) đính kèm cùng với CV xin việc, đặc biệt trong khi viết email xin việc, gộp lại thành một bộ hồ sơ xin việc cơ bản mà bạn cần cho bất kỳ

Một bức thư xin việc tiếng việt được viết tốt có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Để tránh thư xin việc chung chung, bạn nên tiến hành nghiên cứu sâu về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển trước khi viết thư xin việc của mình.

Mục địch khi viết Thư xin việc (Cover Letter) gửi đến nhà tuyển dụng là gì?

Một lá thư xin việc ấn tượng được gửi đi, sẽ mang tới cho bạn những cơ hội sau

Giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng

Đề cập đến công việc (hoặc loại công việc) bạn đang ứng tuyển (hoặc đang tìm kiếm)

Cho nhà tuyển dụng thấy rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc

Khuyến khích nhà tuyển dụng đọc nội dung CV xin việc của bạn

Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động (ví dụ: yêu cầu một cuộc phỏng vấn hoặc một cuộc họp) để tăng cơ hội tuyển dụng cho bản thân với quý công ty.


thư xin việc

Cấu trúc của một mẫu đơn xin việc là gì?

Thư xin việc nên được định dạng giống như một lá thư kinh doanh và bao gồm các phần sau:

 • Tiêu đề với ngày và thông tin cá nhân
 • Chào hỏi
 • Đoạn mở đầu
 • Nội dung chính
 • Đoạn văn kết thúc
 • Kết thúc thư và chữ ký

Thư xin việc của bạn nên có độ dài một trang và sử dụng phông chữ đơn giản, chuyên nghiệp, chẳng hạn như Calibri, Arial kích thước từ 10 đến 12 điểm. Thư của bạn phải được căn trái với các lề một inch có khoảng cách đồng đều.

Cách viết thư xin việc bằng tiếng việt là gì?

Từ cấu trúc nêu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết chi tiết một lá thư xin việc đúng chuẩn cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đã có những lá thư xin việc cho riêng mình, bạn có thể tham khảo để đối chiếu về bố cục với nội dung trước khi gửi đến công ty. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn cân nhắc về cách trình bày cũng như những thông tin mà bạn thể hiện trên thư xin việc nhé. Trong những phần dưới đây, chúng tôi cũng đính kèm những phần mẫu thư

Bắt đầu với Tiêu đề trong thư xin việc (cover letter)

Như với bất kỳ tiêu đề thư doanh nghiệp tiêu chuẩn nào, bạn nên đưa vào một vài thông tin cá nhân và vị trí cụ thể ở đầu thư xin việc của mình. Phần này phải bao gồm thông tin liên hệ của bạn, ngày nộp đơn và thông tin liên hệ của người nhận. Nếu muốn, bạn cũng có thể căn giữa tên và địa chỉ của mình ở đầu trang, điều này phụ thuộc vào nguyện vọng của từng người nhé.

Mẫu tiêu đề thư xin việc bạn có thể tham khảo như sau:

Họ và Tên của bạn
Địa chỉ của bạn (Chi tiết đến Thành phố)
Số điện thoại của bạn
Địa chỉ email của bạn

Thứ ngày tháng

Họ và Tên người nhận
Chức danh của người nhận
Tên của quý công ty
Địa chỉ công ty

Ví dụ cho Tiêu đề lá Thư xin việc mẫu:

Trần Văn Minh
Hà Nội, Việt Nam
0358 684 903
vanminhtran.work@email.com

Ngày 1 tháng 6 năm 2022

Lê Văn Tuấn
Trưởng phòng Nhân sự
Công ty CP Eye Plus Media
Hà Nội, Việt Nam

Chào hỏi

Đây là phần nhiều ứng viên sẽ luôn thắc mắc khi viết email bởi họ chưa biết phải xưng hô ra sao với nhà tuyển dụng và cũng không biết nên thưa gửi như thế nào cho phù hợp.

Đầu tiên bạn nên xác nhận đối tượng nhận email thông qua địa chỉ email trong mô tả công việc, nếu đó là email của cá nhân thì bạn có thể lấy tên của người đó. Nếu là email của một tổ chức, Mẫu CV khuyến nghị bạn nên sử dụng cụm từ “Bộ phận Nhân sự Công ty X” hoặc “Bộ phận tuyển dụng Công ty X".

Ví dụ:

Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty TNHH Paleto,
Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng Công ty Chứng khoán Althrite,

👉 Chú ý: Nếu họ phản hồi email của bạn bằng cụm “Dear A", bạn cũng có thể linh hoạt bằng cách sử dụng từ “Dear anh/chị B" để tăng tính thân thiện cho CV của mình. Cách này chỉ khuyến nghị khi bạn đã nhận được email trả lời thư xin tuyển dụng của bạn.

Ví dụ:

Dear anh Minh Nguyễn,

Đoạn mở đầu

Trong đoạn đầu tiên của lá thư, ứng viên cần giới thiệu những thông tin cơ bản như sau: Họ và tên đầy đủ, Trường Đại học (Nếu đang còn là sinh viên), địa chỉ sinh sống. Sau đó, hãy đề cập đến chức danh công việc mà bạn đang ứng tuyển và nơi bạn đã thấy vị trí đăng tuyển. Giải thích mối quan tâm cụ thể của bạn đối với vai trò và công ty để người đọc biết bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và thực sự quan tâm. Hãy nêu ngắn gọn kinh nghiệm hoặc bằng cấp chính mà bạn có khiến bạn phù hợp. Phần đầu tiên của thư xin việc cũng là ấn tượng đầu tiên mà người đọc sẽ có về bạn, vì vậy điều quan trọng là phải thu hút người đó một cách nhanh chóng và ngắn gọn.

Ví dụ:

Mình là Nguyễn Thanh Trúc, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Mình viết email này với mục đích ứng tuyển cho vị trí Chuyên viên Quản lý Sản xuất tại Công ty Med Logistics chi nhánh Hà Nội. Được biết thông tin tuyển dụng của công ty qua trang web mau-cv.com, mình đã đính kèm CV ứng tuyển qua email này với mong muốn có cơ hội làm việc cho Med Logistics trong thời gian sắp tới.


Nội dung chính của Thư xin việc

Đoạn thứ hai của bạn nên là một tổng quan ngắn gọn về lý lịch của bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ở đây, bạn nên trình bày những thành tựu, kỹ năng và chuyên môn chính khiến bạn đặc biệt phù hợp để thực hiện tốt vị trí đó. Tập trung vào một hoặc hai và cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về thành công của bạn, bao gồm cả những tác động có thể đo lường được mà bạn đã thực hiện.

Hãy chú ý đến các từ khóa được liệt kê trong mô tả công việc và đưa những từ khóa mà bạn xác định vào phần nội dung của thư xin việc. Bạn chỉ nên bao gồm thông tin về một hoặc hai kinh nghiệm nghề nghiệp gần đây nhất của mình.

Ví dụ:

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Chuỗi cung ứng và Logistics, mình tự tin có thể đem tới cho công ty những giá trị dưới đây:

 • Khả năng giao tiếp tốt cùng với sự hoà đồng, dễ thích nghi và hoà nhập với môi trường mới
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt, chủ động trong công việc và chú trọng vào kết quả
 • Kỹ năng chuyên môn về Quản trị chuỗi cung ứng, đặc biệt là khâu Sản xuất và Lưu kho.
 • Đặc biệt, mình đã giúp công ty cắt giảm 25% chi phí lưu kho thông qua quá trình sắp xếp lại cấu trúc và tái quy định trình tự lưu kho của kho tổng.

Đoạn văn kết thúc cho thư xin việc của bạn (Cover Letter)

Đoạn tiếp theo nên tập trung vào một thành tích hoặc kỹ năng quan trọng khác có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Thay vì lặp lại các chi tiết từ sơ yếu lý lịch của bạn, hãy mở rộng các câu chuyện cụ thể thể hiện sự phù hợp của bạn cho vị trí còn trống của công ty. Một lần nữa, hãy tập trung vào những câu chuyện chứng minh các kỹ năng và trình độ được nêu trong bản mô tả công việc.

Ví dụ:

Nhờ có khả năng lên kế hoạch vận hành, mình luôn định hướng các công việc đi theo một trình tự hợp lý và hiệu quả, giúp đạt mục tiêu nhanh chóng hơn và tiết kiệm các nguồn lực cho công ty. Mình luôn quan niệm rằng cái nhìn đa chiều sẽ giúp mang đến những góc nhìn mới để có thể phát triển Chuỗi cung ứng ngày một hoàn thiện và hiệu quả hơn.


Kết thúc thư và chữ ký

Trong phần này, bạn hãy nhấn mạnh lại một lần nữa về mong muốn được nhận vào làm tại công ty cũng như khả năng đóng góp và tạo ra giá trị cho công ty trong thời gian sắp tới. Đồng thời, hãy thể hiện bản thân là một ứng viên chuyên nghiệp với việc đính kèm CV xin việc và bày tỏ hi vọng được nhận phỏng vấn trong tương lai gần nhất. Ở cuối thư, đừng quên ký tên và cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc thư của bạn nhé.

Ví dụ

Với những gì đã đề cập, mình tin rằng bản thân sẽ là một nhân viên trách nhiệm và phù hợp với công ty. Đồng thời, Med Logistics sẽ là một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển tương lai của mình. (Mình đã đính kèm CV ứng tuyển trong file dưới đây). Hi vọng mình có thể chia sẻ sâu hơn về CV của bản thân trong cơ hội phỏng vấn tại công ty.

Mong nhận được hồi âm sớm từ các bạn.

Mình xin chân thành cảm ơn.

Ứng viên,

Nguyễn Thanh Trúc.thư xin việc

Tóm tắt nội dung: Một lá thư xin việc cần được viết như thế nào?

Bây giờ chúng tôi đã hướng dẫn bạn qua tất cả các bước viết thư xin việc, và dưới đây là những nội dung tóm tắt

 • Thư xin việc bao gồm 3 - 4 đoạn văn thuyết phục người quản lý tuyển dụng về năng lực và kinh nghiệm của bạn
 • Thư xin việc đi cùng với hồ sơ xin việc của bạn. Nếu bạn chưa biết cách tạo CV xin việc, bạn có thể tham khảo tại đây với những mẫu CV được thiết kế sẵn, vừa mang tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.
 • Cấu trúc của thư xin việc gồm có: Tiêu đề với ngày và thông tin cá nhân, Chào hỏi, Đoạn mở đầu, Nội dung chính, Đoạn văn kết thúc, Kết thúc thư và chữ ký
 • Có 2 chủ đề chính bạn cần đưa vào thư xin việc: tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo cho công việc và tại sao bạn lại đam mê làm việc trong công ty mà bạn đang ứng tuyển

Một số tips quan trọng giúp cho lá thư xin việc (Cover Letter) chuyên nghiệp và ấn tượng hơn

Tránh tham chiếu chung chung đến khả năng của bạn

Bất kỳ ứng viên nào cũng có thể nói rằng họ sở hữu một kỹ năng đáng mơ ước. Để tạo ra tác động, bạn cần cho người quản lý tuyển dụng thấy các ví dụ về các kỹ năng của bạn trong hành động.

Ví dụ Sai

“Tôi là người chủ động trong nhóm”


Ví dụ Đúng

Trong công việc hiện tại, tôi đã chủ động tham gia để giúp đưa ra sáng kiến ​​tái chế và giảm thiểu chất thải nội bộ. Cùng nhau, nhóm của chúng tôi đã góp phần giảm 25% sản lượng chất thải rắn trong công ty.


Viết ngắn gọn và đi vào trọng tâm

Trừ khi được nêu rõ trong bản mô tả công việc, không có yêu cầu về độ dài cho một lá thư xin việc. Khi xác định thời lượng của một thư xin việc, hãy tập trung vào những chi tiết quan trọng nhất cho công việc. Đọc kỹ mô tả công việc để xác định các cơ hội tốt nhất để minh họa trình độ của bạn.


thư xin việc

Chọn lọc thông tin

Bạn tự hào nhất về thành tựu nghề nghiệp nào? Chọn một hoặc hai và dẫn trực tiếp đến kinh nghiệm hoặc trình độ mà người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm, chỉ sử dụng một vài câu chi tiết nhưng ngắn gọn. Những yêu cầu nào mà mô tả công việc yêu cầu ở một ứng viên? Hãy xem xét việc sử dụng chính thư xin việc như một cách để thể hiện những đặc điểm đó.

Đừng nhắc lại mọi thứ có trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy khơi gợi vừa đủ để nhà tuyển dụng tò mò về CV xin việc của bạn và đọc tiếp

Đọc lại trước khi bạn gửi

Đọc lại thư xin việc của bạn nhiều lần trước khi gửi và để ý các lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu. Đọc to bức thư có thể giúp bạn chọn ra những câu khó hiểu hoặc những câu quá dài. Có một số lỗi phổ biến nhất định mà tất cả chúng ta đều có xu hướng đánh bóng lên, vì vậy hãy đảm bảo đọc chậm, có chủ ý để kiểm tra chính tả và cách dùng từ.

Đối với những công việc yêu cầu gửi thư xin việc, hãy nhớ rằng bạn đang có cơ hội quý giá để thể hiện khả năng của mình và chia sẻ cái nhìn sơ lược về tính cách đích thực của bạn. Hãy tận dụng cơ hội để phát huy những điểm mạnh nhất của bạn, đồng thời thể hiện rằng bạn tôn trọng thời gian và sự chú ý của người quản lý tuyển dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách viết CV xin việc, cũng như những nội dung quan trọng trong quá trình gửi thư xin việc, hãy tham khảo tại đây .

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn