Viết thư xin việc của lễ tân như thế nào để được phỏng vấn

Chắc hẳn bạn không thấy quá xa lạ khi được chào đón bởi nhân viên lễ tân khi bước chân vào các tiền sảnh tòa nhà như khách sạn, công ty, nhà hàng, v.v. Lễ tân là một vị trí không thể thiếu đối với những nơi hành chính hay những tòa nhà cần phải tiếp khách nhiều vì họ được xem như là bộ mặt của doanh nghiệp ở đó.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu thư xin việc của lễ tân

Người gửi: Huỳnh Yến Nhi
Địa chỉ tạm trú:
Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 1 tháng 2 năm 2022

Người nhận:
Vũ Ngọc Linh
Trưởng bộ phận tuyển dụng
Khách sạn Tottoland
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———————————
ĐƠN XIN VIỆC

Tên tôi là: Huỳnh Yến Nhi
Sinh ngày:
8/7/1990
CMND/CCCD số:
012345678902
Ngày cấp:
18/6/2016
Nơi cấp:
Cục Cảnh sát ĐKQL và DLQG về Dân cư
Hộ khẩu thường trú:
Phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội
Trình độ học vấn:
Đại học
Điện thoại:
0911123395
Email:
yennhi@gmail.com
Đơn vị đang công tác:
Khách sạn Á Châu

Tôi viết đơn xin việc này nhằm ứng tuyển vào vị trí trưởng bộ phận lễ tân khách sạn Tottoland. Sau khi biết được vị trí này thông qua trang Ybox.vn, tôi nhận thấy mình có các kỹ năng cũng như phẩm chất cần thiết và phù hợp đối với Tottoland, kính mong khách sạn hãy đọc đơn xin việc và xem xét nguyện vọng ứng tuyển của tôi.

Tôi tốt nghiệp trường Đại học Hoa Sen chuyên ngành Quản trị khách sạn, với tổng điểm trung bình là 3.5/4. Chính vì sự chăm chỉ trong quá trình học mà năm cuối tôi đã được đi trao đổi tại trường đại học Queensland ở Úc. Tại đây tôi đã học thêm nhiều về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, cũng như học các cách quản lý, áp dụng công nghệ. Tôi tin rằng các kinh nghiệm của tôi sẽ đóng góp nhiều cho khách sạn Tottoland.

Sau khi xem mô tả công việc, tôi biết được để trở thành lễ tân của khách sạn Tottoland đòi hỏi có sự tự tin, kỹ năng xử lý tình huống tốt trong nhiều hoàn cảnh. Tôi tin rằng tôi có tố chất này vì đang được trau dồi trong quá trình làm việc tại khách sạn Á Châu. Trong quá trình làm việc hiện tại, tôi cũng học được rất nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, lãnh đạo, chăm sóc khách hàng. Tôi tin chắc rằng các kỹ năng này sẽ giúp tôi hoàn thành tốt với vị trí trưởng bộ phận lễ tân của khách sạn Tottoland.

Tôi tin mình là một người hòa đồng, được đồng nghiệp tin tưởng và có khả năng làm việc tốt trong môi trường nhiều áp lực. Tôi tin rằng đây là những yếu tố cần có của một trưởng bộ phận lễ tân.

Tôi mong bộ phận tuyển dụng của khách sạn Tottoland sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi có thể làm rõ thêm về năng lực của mình. Tôi tin rằng tôi có những kỹ năng và phẩm chất phù hợp với những yêu cầu mà khách sạn đã đưa ra. Cảm ơn khách sạn đã dành thời gian đọc thư xin việc của tôi.

Trân Trọng.

TPHCM, ngày 17 tháng 6 năm 2022
Người làm đơn
Huỳnh Yến Nhi

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng đánh giá rất nhiều khía cạnh đối với một ứng viên ứng tuyển vị trí lễ tân và điều này cũng làm cho xin việc lễ tân cũng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Với bất kỳ ngành nghề nào, khi bạn đi xin việc bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ bộ hồ sơ bao gồm CV, lá đơn xin việc, giấy tờ tùy thân và một số giấy tờ khác mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu.

Vị trí lể tân cũng vậy, ngoài CV xin việc lễ tân nhằm thể hiện những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc của bản thân thì bạn cũng cần biết cách viết thư xin việc của lễ tân để có thể một lần nữa nhấn mạnh vì sao mình là một ứng viên sáng giá.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu với lá đơn xin việc lễ tân của mình, hãy đọc tiếp bài viết để biết trình bày thư xin việc của lễ tân sau đây.

Vì sao bạn cần viết thư xin việc của lễ tân (cover letter)?

Mục đích của cover letter là để nhà tuyển dụng biết được bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào, và bạn có kỹ năng cũng như phẩm chất nào phù hợp với vị trí đó. Nghe thì có vẻ giống với những gì cần trong CV, tuy nhiên, cover letter là bản chi tiết hơn của những kỹ năng đã được nêu lên trong CV xin việc.

Khác với CV, khi cách viết chủ yếu được dùng là gạch đầu dòng, cùng với các đoạn văn ngắn và gói gọn trong vòng 1 trang A4, thì cover letter được diễn giải bằng đoạn văn, cho phép bạn giải thích rõ hơn về sự thuần thục trong kỹ năng/phẩm chất, và làm sao bạn học được kỹ năng/phẩm chất đó.

Bởi vậy, khi đi xin việc lễ tân, việc có cover letter sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu và tin tưởng hơn vào bạn. Qua cover letter, nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn ra được phần nào tư duy và kỹ năng của bạn. Hãy tưởng tượng xem, có hàng ngàn lá thư xin việc khác nhau, và các nhà tuyển dụng không thể đọc kỹ từng câu từ của tất cả các thư đó. Nhưng nếu bạn viết thông minh và làm nổi bật lên các kỹ năng của mình, thì đây chắc chắn là một điểm cộng rất lớn cho quá trình xin việc. Bởi vậy, hãy dành thời gian để chăm chút cho thư xin việc của lễ tân của bạn.


thu xin viec cua le tan

Đơn xin việc của vị trí lễ tân bao gồm những gì?

Mẫu đơn xin việc lễ tân được gọi là chuẩn chỉnh khi nó có đầy đủ những thông tin cần thiết của người ứng tuyển vị trí công việc.

Dưới đây là các phần cần có trong thư xin việc của lễ tân:

 • Quốc hiệu - tiêu ngữ
 • Tiêu đề
 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nội dung chính
 • Kết thúc
 • Lời kêu gọi
 • Chữ ký

Làm thế nào để viết các phần trong thư xin việc của lễ tân?

Những nội dung trên là rất cần thiết trong đơn xin việc của bạn, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết chi tiết từng phần như thế nào.


thu xin viec cua le tan

Tiêu đề

Không giống như những lá thư viết tay thân mật gửi cho người thân, bạn phải lưu ý sự chuyên nghiệp khi gửi thư xin việc của lễ tân cho các công ty, doanh nghiệp. Tiêu đề đơn giản là phần ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người gửi và người nhận.

Bạn hãy ghi đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ của mình

Nếu bạn biết nhà tuyển dụng thì hãy ghi tên họ và công ty tuyển dụng.

Sau đây là một ví dụ để bạn tham khảo cho thư xin việc của lễ tân của mình

Người gửi:Nguyễn Bảo Phúc
Địa chỉ tạm trú:Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 1 tháng 2 năm 2022

Người nhận:Lê Ánh Linh
Trưởng bộ phận tuyển dụng
Công ty TNHH Toàn Thắng

Chào hỏi

Chào hỏi và xưng hô cho đúng trong thư xin việc thể hiện phép lịch sự của bạn đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây là một bước cũng dễ làm bối rối nhiều người đi xin việc khi không thực sự biết phải xưng hô thế nào cho đúng vì tiếng Việt của chúng ta có quá nhiều đại từ nhân xưng.

Ở góc độ là một người mới ra trường hoặc còn đi học, bạn có thể xưng em, gọi anh/chị khi viết thư xin việc. Nhưng nếu bạn là người đã đi làm lâu năm, bạn có thể xưng tôi và gọi quý công ty.

Nếu bạn biết tên nhà tuyển dụng, bạn có thể chào tên thật của họ. Ví dụ như:

Chào anh Thành Trung,
Kính gửi anh Thành TRung,

Nếu bạn không biết tên thật của nhà tuyển dụng, bạn hãy chào bộ phận tuyển dụng của công ty. Ví dụ như:


thu xin viec cua le tan

Kính gửi bộ phận tuyển dụng Công ty TNHH Thành Công,

Giới thiệu bản thân

Đây là phần để cho nhà tuyển dụng biết về bạn là ai. Chúng tôi khuyên bạn hãy viết phần này thật ngắn gọn và đầy đủ ý. Các thông tin cần có là:

 • Họ Tên
 • Trường đã tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm đi làm lễ tân (nếu có)
 • Tìm thấy nhà tuyển dụng qua kênh nào
 • Bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào

Lưu ý, hay sử dụng giọng văn lịch sự và chuyên nghiệp, vì thư xin việc sẽ khác thư gửi cho bạn bè hay người thân.

Sau đây là 2 ví dụ đúng và sai cho phần này.

Đúng
Tôi tên là Nguyễn Bảo Trang, tôi đã tốt nghiệp Trường Đại học R với chuyên ngành Quản trị khách sạn. Tôi hiện đang làm lễ tân khách sạn ABC đã được 3 năm. Thông qua trang Vietnamworks, tôi thấy công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí lễ tân cho sảnh khách sạn. Vì vậy, tôi viết thư này để bày tỏ mong muốn được làm vị trí này của công ty.

Sai
Tôi là Nguyễn Bảo Trang, tôi viết thư để xin vào vị trí lễ tân của khách sạn mình.


thu xin viec cua le tan

Nội dung chính

Sau khi nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, thì đây là phần giúp họ hiểu được các kỹ năng của bạn.

Đây là nơi để bạn thể hiện các kỹ năng cũng như kiến thức mà bạn có một cách kỹ càng hơn khi viết CV xin việc. Tuy nhiên, nếu viết quá dài thì các nhà tuyển dụng sẽ không thể đọc hết được, bởi họ sẽ phải đọc nhiều lá thư xin việc từ những ứng viên khác.

Bởi vậy, hãy dùng những từ ngữ đơn giản, cùng với các số liệu để làm nổi bật kỹ năng của mình. Tránh sử dụng các động từ mạnh hay các câu cảm thán.

Say đây là một ví dụ cho phần nội dung chính của đơn xin việc của lễ tân:

Xuyên suốt quá trình học đại học, tôi luôn cố gắng đạt được thành tích tốt để đủ điều kiện hành nghề sau này. Với nỗ lực đó, tôi đã thi tuyển vào vị trí lễ tân tại khách sạn nổi tiếng ABC và đã làm việc tại đây được 3 năm.

Kết thúc thư và lời kêu gọi

Đây là phần tóm tắt lại thư xin việc và nhấn mạnh mong muốn được ứng tuyển.

Cùng với đó, lời kêu gọi cũng rất quan trọng để gợi ý nhà tuyển dụng phỏng vấn và nói chuyện thêm với bạn.

Sau đây là ví dụ về phần kết thúc thư và lời kêu gọi:

Cảm ơn công ty đã dành thời gian đọc hồ sơ xin việc của tôi. Tôi tin rằng mình có các kỹ năng phù hợp với công việc này và sẽ đem lại những đóng góp nhất định cho Công ty.

Đính kèm là CV của tôi bao gồm những kinh nghiệm và nhận xét từ công ty cũ trong những năm qua. Mong Công ty có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi có thể trình bày rõ hơn về các kỹ năng này.

Chữ ký trong thư xin việc

Hãy lịch sự kết thúc thư xin việc bằng một lời chúc, rồi mới ký tên của bạn. Một số câu chúc đơn giản có thể sử dụng như:

 • Trân Trọng.
 • Thân Ái.

Một số tips quan trọng giúp cho thư xin việc của lễ tân nghiệp và ấn tượng hơn

Viết thư xin việc cho lễ tân trong một trang giấy A4

Đối với mẫu thư xin việc của lễ tân, bạn có thể nghĩ là mình nên viết dài và kể nhiều về kỹ năng của mình một chút vì đây là ngành đặc thù.

Tuy nhiên, thực tế là khi viết đơn xin việc bạn không nên viết quá dài dòng kể lể về bản thân mình hay bất kỳ thành tích nào trong thư xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả.

Ở trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy những mẫu thư xin việc khoảng 500 từ, vì đây là tiêu chuẩn. Bạn nên cách đoạn từ 3-4 đoạn để giúp cho thư xin việc dễ đọc hơn.


thu xin viec cua le tan

Tránh gửi một bản thư xin việc cho tất cả công ty tuyển dụng

Đây là một sai làm mà các ứng viên hay mắc phải. Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình ứng tuyển, hay ngồi chỉnh sửa cho từng bản thư xin việc cho từng công ty khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày bản thân phù hợp hơn với từng vị trí công việc của các công ty. Hãy điều chỉnh cách viết cho từng lá thư xin việc để khiến tất cả nhà tuyển dụng đều thấy ấn tượng với bạn.

Một trong những cách điều chỉnh hiệu quả nhất đó là bạn hãy điều chỉnh tên công ty hoặc người tuyển dụng, vị trí ứng tuyển và hãy giải thích kỹ năng của bạn sao cho phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

Trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, hãy đọc lại xem mọi thứ đã được điều chỉnh phù hợp với từng công ty hay chưa.

Thêm số liệu vào đơn xin việc khi có thể

Một trong những cách để chứng minh những thành tựu của bạn là sử dụng những con số. Điều này có thể áp dụng luôn cho CV xin việc của bạn.

Thay vì chỉ nói rằng “tôi có nhiều kinh nghiệm là một người lễ tâb” thì bạn nên nói là “tôi có hơn 3 năm kinh nghiệm làm lễ tân tại các doanh nghiệp nước ngoài và khách sạn”

Nếu không có những con số để đánh giá thành tích của bạn, thư xin việc (và CV xin việc) của bạn sẽ ít gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng vì họ sẽ khó mà hình dung được bạn giỏi đến mức nào.



Đọc kĩ và kiểm tra thư xin việc trước khi gửi

Khi viết thư xin việc, có thể bạn đã mắc lỗi sai chính tả, dấu câu, hay gõ nhầm.

Vì vậy hãy kiểm tra lại vài lần xem mọi thứ đã đúng và hoàn chỉnh trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Lỗi sai lớn bạn có thể mắc phải là viết nhầm tên nhà tuyển dụng, điều này rất dễ xảy ra khi bạn ứng tuyển cho nhiều công ty khác nhau. Đây sẽ là một điểm trừ cực lớn và có thể khiến bạn bị đánh loại.

Bởi vậy, dù cho bạn có giỏi hay điểm số có cao đến mức nào, các lỗi về chính tả vẫn cần phải được chau chuốt trong lá thư xin việc.

Hỏi ý kiến người khác về thư xin việc của bạn

Nếu bạn không chắc rằng CV hay thư xin việc của bạn có đủ tốt, bạn có thể hỏi thêm những người có kinh nghiệm để chỉnh sửa trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Đây có thể là bạn bè, những lễ tân có kinh nghiệm mà bạn quen biết, hay những người bạn có kỹ năng viết lách tốt. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt trong quá trình xin việc.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn