Cách viết Thư xin việc không có kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Những người mới đi làm và chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn thường rất lo lắng khi viết Thư xin việc bởi họ không biết bắt đầu từ đâu và đưa những thông tin như thế nào vào Thư xin việc chưa có kinh nghiệm của mình.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu thư ứng tuyển cho người chưa có kinh nghiệm?

Lê Minh Trang
Hà Nội, Việt Nam
0358 684 903
minhtrang.work@email.com

Ngày 1 tháng 6 năm 2022
Nguyễn Lan Hương
Trưởng phòng Nhân sự
Công ty CP Truyền thông và Sáng Tạo VGG
Hà Nội, Việt Nam

Kính gửi Trường phòng nhân sự Nguyễn Lan Hương,
Em là Lê Minh Trang - hiện là Sinh viên chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện Trường đại học FPT. Em viết thư này với mong muốn ứng tuyển vào vị trí TTS Digital Marketing mà quý công ty đang tìm kiếm thông qua website  Mau-cv.com . Với những kỹ năng và trải nghiệm của bản thân, em tự tin rằng mình là một ứng viên phù hợp với những yêu cầu công ty đặt ra.

Là một sinh viên của khoa Truyền thông Đa phương tiện, em đã có nền tảng chuyên môn nhất định để có thể đảm nhận vị trí của một TTS Digital Marketing của công ty. Không chỉ vậy, em còn tham gia các khoá học trên Coursera và Tomorrow Marketer, cũng như tham dự các cuộc thi liên quan đến Marketing như Bản Lĩnh Marketer FTU,... để học hỏi thêm và phát triển bản thân.

Nhờ việc là thành viên ban Truyền thông - Kỹ thuật của CLB Truyền thông FMC Trường Đại học FPT, em đã có cơ hội tiếp xúc sớm với những công việc như Lên kế hoạch truyền thông trên Website và Mạng xã hội, cũng như phát triển những kỹ năng viết, thiết kế ấn phẩm, dựng video… Ngoài ra, em cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá và các dự án để có cơ hội trau dồi thêm kỹ năng cùng vốn hiểu biết của mình. Trong quá trình đó, em còn học được cách làm việc nhóm, củng cố kỹ năng giao tiếp cũng như làm việc dưới áp lực của bản thân mình.

Được biết Công ty CP Truyền thông và Sáng Tạo VGG là một trong những start up đi đầu trong ngành truyền thông đa phương tiện, em rất hi vọng mình có thể trở thành một phần của công ty và tạo ra nhiều giá trị mới cho cộng đồng. Em cũng tin rằng đây sẽ là môi trường lí tưởng để phát triển bản thân về lâu dài.

Chi tiết về những thông tin nêu trên cũng như các thông tin cụ thể hơn về bản thân đã được em trình bày trong CV đính kèm bên dưới. Em hi vọng rằng bản thân sẽ có cơ hội chia sẻ sâu hơn trên bàn phỏng vấn với anh chị.

Em xin chân thành cảm ơn.
Trân trọng,
Lê Minh Trang.

Vì vậy, hãy tập trung nhiều vào những điều bạn đã đạt được trong suốt thời gian qua và kỹ năng cũng như điểm mạnh của bản thân mình. Còn cách để đưa chúng vào những vị trí hợp lý trong Thư xin việc cho người chưa có kinh nghiệm? Hãy để Mẫu CV giúp bạn!

Thư xin việc, hay còn gọi là thư ứng tuyển là một bài giới thiệu dài từ ba đến bốn đoạn văn để nhà tuyển dụng đánh giá sự quan tâm của bạn đối với công việc và công ty cũng như khả năng của bạn cho vị trí này. Nó thường được nộp cùng với sơ yếu lý lịch của bạn trong đơn xin việc. Thư xin việc này phải nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển để thu hút nhà tuyển dụng. Không giống như sơ yếu lý lịch, thư xin việc cho phép bạn đi vào chi tiết hơn về sự nghiệp chuyên môn của mình và giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò và công ty. Thư xin việc (cover letter) đính kèm cùng với CV xin việc, đặc biệt trong khi viết email xin việc, gộp lại thành một bộ hồ sơ xin việc cơ bản mà bạn cần cho bất kỳ công việc nào.

Một bức thư xin việc được viết tốt có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Để tránh thư xin việc chung chung, bạn nên tiến hành nghiên cứu sâu về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển trước khi viết thư xin việc của mình.

Mục địch khi viết Thư xin việc (Cover Letter) gửi đến nhà tuyển dụng là gì?

Một lá thư xin việc ấn tượng được gửi đi, sẽ mang tới cho bạn những cơ hội sau

 • Giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp với nhà tuyển dụng
 • Đề cập đến công việc (hoặc loại công việc) bạn đang ứng tuyển (hoặc đang tìm kiếm)
 • Cho nhà tuyển dụng thấy rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang cần như thế nào
 • Khuyến khích nhà tuyển dụng đọc nội dung CV xin việc của bạn
 • Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động (ví dụ: yêu cầu một cuộc phỏng vấn hoặc một cuộc họp) để tăng thuyết phục nhà tuyển dụng về mức độ phù hợp với công việc của bản thân.

Cấu trúc của một lá thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp là gì?

Thư xin việc cho sinh viên tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm thì nên được định dạng giống như một lá thư kinh doanh và bao gồm các phần sau:

 • Tiêu đề với ngày và thông tin cá nhân
 • Chào hỏi
 • Đoạn mở đầu
 • Nội dung chính: Chia sẻ về trình độ chuyên môn
 • Nội dung phụ trợ: Các hoạt động, trải nghiệm, kỹ năng của bản thân
 • Kết thúc thư và chữ ký

Thư ứng tuyển cho người chưa có kinh nghiệm nên có độ dài một trang và sử dụng phông chữ đơn giản, chuyên nghiệp, chẳng hạn như Calibri, Arial kích thước từ 10 đến 12. Thư ứng tuyển của bạn phải được căn trái với các lề một inch có khoảng cách đồng đều.


thư xin việc không có kinh nghiệm

Cách viết thư xin việc dành cho những người chưa có kinh nghiệm là gì?

Từ cấu trúc nêu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết chi tiết một lá thư ứng tuyển đúng chuẩn cho người chưa có kinh nghiệm và mới viết lần đầu. Nếu bạn đã có những lá thư xin việc cho riêng mình, bạn có thể tham khảo để đối chiếu về bố cục với nội dung trước khi gửi đến công ty. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn cân nhắc về cách trình bày cũng như những thông tin mà bạn thể hiện trên thư xin việc nhé. Trong những phần dưới đây, chúng tôi cũng đính kèm những phần mẫu thư

Bắt đầu với Tiêu đề trong thư xin việc (cover letter)

Như với bất kỳ tiêu đề thư nào, bạn nên đưa vào một vài thông tin cá nhân và vị trí cụ thể ở đầu thư xin việc của mình. Phần này phải bao gồm thông tin liên hệ của bạn, ngày nộp đơn và thông tin liên hệ của người nhận. Nếu muốn, bạn cũng có thể căn giữa tên và địa chỉ của mình ở đầu trang, điều này phụ thuộc vào nguyện vọng của từng người nhé.

Mẫu tiêu đề thư xin việc bạn có thể tham khảo như sau:

Họ và Tên của bạn
Địa chỉ của bạn (Chi tiết đến Thành phố)
Số điện thoại của bạn
Địa chỉ email của bạn

Thứ ngày tháng

Họ và Tên người nhận
Chức danh của người nhận
Tên của quý công ty
Địa chỉ công ty

Ví dụ cho Tiêu đề lá Thư xin việc mẫu:

Trần Văn Minh
Hà Nội, Việt Nam
0358 684 903
vanminhtran.work@email.com

Ngày 1 tháng 6 năm 2022

Lê Văn Tuấn
Trưởng phòng Nhân sự
Công ty CP Eye Plus Media
Hà Nội, Việt Nam


thư xin việc không có kinh nghiệm

Chào hỏi

Đây là phần nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm sẽ luôn thắc mắc khi viết email bởi họ chưa biết phải xưng hô ra sao với nhà tuyển dụng và cũng không biết nên thưa gửi như thế nào cho phù hợp.

Đầu tiên bạn nên xác nhận đối tượng nhận email thông qua địa chỉ email trong mô tả công việc, nếu đó là email của cá nhân thì bạn có thể lấy tên của người đó. Nếu là email của một tổ chức, Mẫu CV khuyến nghị bạn nên sử dụng cụm từ “Bộ phận Nhân sự Công ty X” hoặc “Bộ phận tuyển dụng Công ty X".

Ví dụ:

Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty TNHH Paleto,
Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng Công ty Althrite,

👉 Chú ý: Nếu họ phản hồi email của bạn bằng cụm “Dear A", bạn cũng có thể linh hoạt bằng cách sử dụng từ “Dear anh/chị B" để tăng tính thân thiện cho CV của mình. Cách này chỉ khuyến nghị khi bạn đã nhận được email trả lời thư xin tuyển dụng của bạn.

Ví dụ:

Dear anh Minh Nguyễn,

Đoạn mở đầu


thư xin việc không có kinh nghiệm

Trong đoạn đầu tiên của lá thư, ứng viên cần giới thiệu những thông tin cơ bản như sau: Họ và tên đầy đủ, Trường Đại học (Nếu đang còn là sinh viên), địa chỉ sinh sống. Sau đó, hãy đề cập đến chức danh công việc mà bạn đang ứng tuyển và nơi bạn đã thấy vị trí đăng tuyển. Giải thích mối quan tâm cụ thể của bạn đối với vai trò và công ty để người đọc biết bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và thực sự quan tâm. Hãy nêu ngắn gọn kinh nghiệm hoặc bằng cấp chính mà bạn có khiến bạn phù hợp. Phần đầu tiên của thư xin việc cũng là ấn tượng đầu tiên mà người đọc sẽ có về bạn, vì vậy điều quan trọng là phải thu hút người đó một cách nhanh chóng và ngắn gọn.

Ví dụ:

Em là Nguyễn Thanh Trúc, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Em viết email này với mục đích ứng tuyển cho vị trí TTS Logistics tại Công ty Med Logistics chi nhánh Hà Nội. Được biết thông tin tuyển dụng của công ty qua trang web mau-cv.com, mình đã đính kèm CV ứng tuyển qua email này với mong muốn có cơ hội làm việc cho Med Logistics trong thời gian sắp tới.

Nội dung chính: Chia sẻ về trình độ chuyên môn

Đoạn thứ hai của bạn nên là một tổng quan ngắn gọn về lý lịch của bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ở đây, bạn nên trình bày những thành tựu, kỹ năng và chuyên môn chính khiến bạn đặc biệt phù hợp để thực hiện tốt vị trí đó. Tập trung vào một hoặc hai và cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về thành công của bạn, bao gồm cả những tác động có thể đo lường được mà bạn đã thực hiện.

Ví dụ:

Là một sinh viên chuyên ngành Logistics, em đã có những hiểu biết cơ bản về ngành cũng như nắm vững những giấy tờ và chứng từ cần thiết của một người làm Logistics. Ngoài việc học trên trường, Em cũng tham gia một số cuộc thi và đạt thứ hạng cao, có thể kể đến như Quý quân Young Logistics 2020 vòng Việt Nam. Thông qua cuộc thi, em có cơ hội trau dồi thêm về kiến thức Logistics, cũng như phát triển các kỹ năng: Thuyết trình, Tranh biện, Giao tiếp, Lập kế hoạch và Quản lý thời gian hiệu quả.

Nội dung phụ trợ: Các hoạt động, trải nghiệm, kỹ năng của bản thân

Đoạn tiếp theo nên tập trung vào một thành tích hoặc kỹ năng quan trọng khác có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Thay vì lặp lại các chi tiết từ sơ yếu lý lịch của bạn, hãy mở rộng các câu chuyện cụ thể thể hiện sự phù hợp của bạn cho vị trí còn trống của công ty. Một lần nữa, hãy tập trung vào những câu chuyện chứng minh các kỹ năng và trình độ được nêu trong bản mô tả công việc.

Ví dụ:

Không chỉ vậy, em còn là thành viên ban Chuyên môn CLB Quản lý chuỗi Cung ứng của trường. Thông qua gia đoạn nhiệm kỳ, em có cơ hội được trải nghiệm thêm về ngành, học hỏi các kỹ năng mới và mở rộng vòng kết nối của bản thân.

Kết thúc thư và chữ ký

Trong phần này, bạn hãy nhấn mạnh lại một lần nữa về mong muốn được nhận vào làm tại công ty cũng như khả năng đóng góp và tạo ra giá trị cho công ty trong thời gian sắp tới. Đồng thời, hãy thể hiện bản thân là một ứng viên chuyên nghiệp với việc đính kèm CV xin việc và bày tỏ hi vọng được nhận phỏng vấn trong tương lai gần nhất. Ở cuối thư, đừng quên ký tên và cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc thư của bạn nhé.

Ví dụ

Với những gì đã đề cập, em tin rằng bản thân sẽ là một nhân viên trách nhiệm và phù hợp với công ty. Đồng thời, Med Logistics sẽ là một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển tương lai của bản thân. (Em đã đính kèm CV ứng tuyển trong file dưới đây). Hi vọng rằng em có thể chia sẻ sâu hơn về CV của bản thân trong cơ hội phỏng vấn tại công ty.

Mong nhận được hồi âm sớm từ anh chị.
Em xin chân thành cảm ơn.

Ứng viên,
Nguyễn Thanh Trúc.


thư xin việc không có kinh nghiệm

Tóm tắt nội dung: Một lá thư xin việc cần được viết như thế nào?

Bây giờ chúng tôi đã hướng dẫn bạn qua tất cả các bước viết thư xin việc, và dưới đây là những nội dung tóm tắt

 • Thư xin việc bao gồm 3 - 4 đoạn văn thuyết phục người quản lý tuyển dụng về năng lực và kinh nghiệm của bạn
 • Thư xin việc đi cùng với hồ sơ xin việc của bạn. Nếu bạn chưa biết cách tạo CV xin việc, bạn có thể tham khảo tại đây

  với những mẫu CV được thiết kế sẵn, vừa mang tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.

 • Cấu trúc của thư xin việc gồm có: Tiêu đề với ngày và thông tin cá nhân, Chào hỏi, Đoạn mở đầu, Nội dung chính, Nội dung phụ trợ, Kết thúc thư và chữ ký
 • Có 2 chủ đề chính bạn cần đưa vào thư xin việc: tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo cho công việc và tại sao bạn lại đam mê làm việc trong công ty mà bạn đang ứng tuyển

Một số tips quan trọng giúp cho lá thư xin việc (Cover Letter) chuyên nghiệp và ấn tượng hơn

Tránh tham chiếu chung chung đến khả năng của bạn

Bất kỳ ứng viên nào cũng có thể nói rằng họ sở hữu một kỹ năng đáng mơ ước. Để tạo ra tác động, bạn cần cho người quản lý tuyển dụng thấy các ví dụ về các kỹ năng của bạn trong hành động.

Ví dụ Sai
“Tôi là người chủ động trong nhóm”

Ví dụ Đúng
Trong công việc hiện tại, tôi đã chủ động tham gia để giúp đưa ra sáng kiến ​​tái chế và giảm thiểu chất thải nội bộ. Cùng nhau, nhóm của chúng tôi đã góp phần giảm 25% sản lượng chất thải rắn trong công ty.


thư xin việc không có kinh nghiệm

Viết ngắn gọn và đi vào trọng tâm

Trừ khi được nêu rõ trong bản mô tả công việc, không có yêu cầu về độ dài cho một lá thư xin việc. Khi xác định thời lượng của một thư xin việc, hãy tập trung vào những chi tiết quan trọng nhất cho công việc. Đọc kỹ mô tả công việc để xác định các cơ hội tốt nhất để minh họa trình độ của bạn.

Chọn lọc thông tin

Bạn tự hào nhất về thành tựu nghề nghiệp nào? Chọn một hoặc hai và dẫn trực tiếp đến kinh nghiệm hoặc trình độ mà người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm, chỉ sử dụng một vài câu chi tiết nhưng ngắn gọn. Những yêu cầu nào mà mô tả công việc yêu cầu ở một ứng viên? Hãy xem xét việc sử dụng chính thư xin việc như một cách để thể hiện những đặc điểm đó.

Đừng nhắc lại mọi thứ có trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy khơi gợi vừa đủ để nhà tuyển dụng tò mò về CV xin việc của bạn và đọc tiếp

Đọc lại trước khi bạn gửi

Đọc lại thư xin việc của bạn nhiều lần trước khi gửi và để ý các lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu. Đọc to bức thư có thể giúp bạn chọn ra những câu khó hiểu hoặc những câu quá dài. Có một số lỗi phổ biến nhất định mà tất cả chúng ta đều có xu hướng đánh bóng lên, vì vậy hãy đảm bảo đọc chậm, có chủ ý để kiểm tra chính tả và cách dùng từ.

Đối với những công việc yêu cầu gửi thư xin việc, hãy nhớ rằng bạn đang có cơ hội quý giá để thể hiện khả năng của mình và chia sẻ cái nhìn sơ lược về tính cách đích thực của bạn. Hãy tận dụng cơ hội để phát huy những điểm mạnh nhất của bạn, đồng thời thể hiện rằng bạn tôn trọng thời gian và sự chú ý của người quản lý tuyển dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách viết CV xin việc, cũng như những nội dung quan trọng trong quá trình gửi thư xin việc, hãy tham khảo tại đây .

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn