Thư xin việc luật sư của những ứng viên sáng giá trong ngành

Luật sư luôn là một ngành nghề đặc thù và cao quý ở nước ngoài cũng như tại Việt Nam. Con đường trở thành luật sư giỏi chắc chắn không hề dễ dàng vì đây là công việc đòi hỏi bạn cần phải vững kiến thức về pháp luật cũng như có sự cống hiến với nghề.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Thư xin việc luật sư của những ứng viên sáng giá trong ngành

Người gửi:Nguyễn Anh Hào
Địa chỉ tạm trú:
Trần Phú, Ba Đình, TP. Hà Nội

Ngày 18 tháng 9 năm 2022

Người nhận:
Nguyễn Phú Thành
Trưởng phòng nhân sự
Văn phòng luật sư Ánh Hằng
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———————————
ĐƠN XIN VIỆC
Tên tôi là:
Nguyễn Hào
Sinh ngày:
13/6/1995
CMND/CCCD số:
012345428958
Ngày cấp:
18/7/2019
Nơi cấp:
Cục Cảnh sát ĐKQL và DLQG về Dân cư
Hộ khẩu thường trú:
Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Trình độ học vấn:
Đại học
Điện thoại:
0912523344
Email:
anhhao@gmail.com
Đơn vị đang công tác:
Phòng công chứng số 8

Chào anh Mạnh,
Tôi tên là Nguyễn Lương Hào, hiện đang công tác tại Công ty luật số 8 với vai trò là luật sư tập sự. Tôi viết đơn xin việc này nhằm ứng tuyển vào vị trí luật sư của Văn phòng luật sư Minh Tâm.

Sau khi biết được vị trí này thông qua tin tuyển dụng của quý Công ty tại trang Linkedin, tôi nhận thấy mình có các kỹ năng cũng như phẩm chất cần thiết và phù hợp đối với công việc vị trí luật sư tại Văn phòng luật sư Minh Tâm. Kính mong anh Mạnh và quý Công ty hãy đọc đơn xin việc và xem xét nguyện vọng ứng tuyển của tôi.

Tôi tốt nghiệp trường Đại học Luật Hà Nội chuyên ngành Luật Kinh Tế, với tổng điểm trung bình là 3.5/4. Chính vì sự chăm chỉ trong quá trình học mà năm cuối tôi đã được đi trao đổi tại trường đại học University of Sydney ở Úc. Tại đây tôi đã học thêm nhiều về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, cũng như học về các cấu trúc luật kinh tế của nước bạn, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết của một luật sư. Tôi tin rằng các kinh nghiệm của tôi sẽ đóng góp nhiều cho Văn phòng luật sư Minh Tâm.

Sau khi xem mô tả công việc, tôi biết được để trở thành một luật sư của Văn phòng luật sư Minh Tâm đòi hỏi có sự tự tin, kỹ năng xử lý tình huống tốt trong nhiều hoàn cảnh, chịu được áp lực công việc, và khả năng làm việc với con người. Tôi tin rằng tôi có những tố chất này vì đó cũng là những gì tôi đã được trau dồi và rèn luyện trong quá trình công tác tại Công ty luật số 8.

Hiện tại, tôi thành thạo các công việc pháp lý, nắm rõ luật kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt trong quá trình làm luật sư tập sự tại Công ty luật số 8, tôi tập trung vào xử lý các vụ việc liên quan tới mua bán công ty cũng như các dự án bất động sản. Tôi tin chắc rằng các kỹ năng này sẽ giúp tôi hoàn thành tốt với vị trí luật sư tại Văn phòng luật sư Minh Tâm.

Tôi tin mình là một người tự tin, có sự trung thực và khả năng thuyết phục cao. Tôi cũng là người chịu khó nên được các cấp trên và khách hàng tin tưởng. Tôi cũng học nhanh và thích ứng tốt với các vụ việc, và tôi chịu được áp lực cao trong công việc.

Mong rằng anh Mạnh sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi có thể trao đổi cụ thể hơn về năng lực của mình cũng như nguyện vọng được làm việc tại công ty. Cảm ơn anh đã dành thời gian đọc thư xin việc luật sư của tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trân Trọng.
Hà Nội, ngày 22 tháng 3 năm 2022
Người làm đơn
Nguyễn Lương Hào.

Với quy định bắt buộc của ngành là phải hiểu biết về luật pháp, bạn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp từ luật sư, pháp lý, hỗ trợ tín dụng, kiểm sát viên hay một số vị trí công việc hành chính khác. Chính vì vậy, ứng viên dành cho ngành nghề này phải hết sức kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Như chúng ta đã biết, ngoài CV luật sư và những giấy tờ hành nghề, chứng chỉ liên quan thì viết đơn xin việc cũng rất quan trọng để trình bày bản thân với nhà tuyển dụng. Thư xin việc ngành luật sư cần được chỉn chu và tỉ mỉ để có được những suất phỏng vấn trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Mẫu CV tìm hiểu cách viết thư xin việc luật sư chi tiết ngay sau đây.

Vì sao bạn cần viết thư xin việc luật sư (cover letter)?

Mục đích của cover letter là để nhà tuyển dụng biết được bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào, và bạn có kỹ năng cũng như phẩm chất nào phù hợp với vị trí đó. Nghe thì có vẻ giống với những gì cần trong CV, tuy nhiên, cover letter là bản chi tiết hơn của những kỹ năng đã được nêu lên trong CV xin việc.

Khác với CV, khi cách viết chủ yếu được dùng là gạch đầu dòng, cùng với các đoạn văn ngắn và gói gọn trong vòng 1 trang A4, thì cover letter được diễn giải bằng đoạn văn, cho phép bạn giải thích rõ hơn về sự thuần thục trong kỹ năng/phẩm chất, và làm sao bạn học được kỹ năng/phẩm chất đó.

Bởi vậy, khi đi xin việc luật sư, việc có cover letter sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu và tin tưởng hơn vào bạn. Qua cover letter, nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn ra được phần nào tư duy và kỹ năng của bạn. Hãy tưởng tượng xem, có hàng ngàn lá thư xin việc khác nhau, và các nhà tuyển dụng không thể đọc kỹ từng câu từ của tất cả các thư đó. Nhưng nếu bạn viết thông minh và làm nổi bật lên các kỹ năng của mình, thì đây chắc chắn là một điểm cộng rất lớn cho quá trình xin việc. Bởi vậy, hãy dành thời gian để chăm chút cho thư xin việc luật sư của bạn.

Đơn xin việc của vị trí luật sư bao gồm những gì?

Mẫu đơn xin việc luật sư được gọi là chuẩn chỉnh khi nó có đầy đủ những thông tin cần thiết của người ứng tuyển vị trí công việc.

Dưới đây là các phần cần có trong thư xin việc luật sư:

 • Quốc hiệu - tiêu ngữ
 • Tiêu đề
 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nội dung chính
 • Kết thúc
 • Lời kêu gọi
 • Chữ ký

thư xin việc luật sư

Làm thế nào để viết các phần trong thư xin việc luật sư?

Những nội dung trên là rất cần thiết trong đơn xin việc của bạn, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết chi tiết từng phần như thế nào.

Tiêu đề

Không giống như những lá thư viết tay thân mật gửi cho người thân, bạn phải lưu ý sự chuyên nghiệp khi gửi thư xin việc luật sư cho các công ty, doanh nghiệp. Tiêu đề đơn giản là phần ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người gửi và người nhận.

Bạn hãy ghi đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ của mình

Nếu bạn biết nhà tuyển dụng thì hãy ghi tên họ và công ty tuyển dụng.

Sau đây là một ví dụ để bạn tham khảo cho thư xin việc luật sư của mình

Người gửi:Nguyễn Bảo Nam
Địa chỉ tạm trú:Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 1 tháng 6 năm 2022

Người nhận:Lý Gia Hào
Trưởng bộ phận tuyển dụng
Văn phòng luật sư AAA

Chào hỏi

Chào hỏi và xưng hô cho đúng trong thư xin việc thể hiện phép lịch sự của bạn đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây là một bước cũng dễ làm bối rối nhiều người đi xin việc khi không thực sự biết phải xưng hô thế nào cho đúng vì tiếng Việt của chúng ta có quá nhiều đại từ nhân xưng.

Ở góc độ là một người mới ra trường hoặc còn đi học, bạn có thể xưng em, gọi anh/chị khi viết thư xin việc. Nhưng nếu bạn là người đã đi làm lâu năm, bạn có thể xưng tôi và gọi quý công ty.

Nếu bạn biết tên nhà tuyển dụng, bạn có thể chào tên thật của họ. Ví dụ như:

Chào anh Gia Minh,
Kính gửi anh Gia Minh,

Nếu bạn không biết tên thật của nhà tuyển dụng, bạn hãy chào bộ phận tuyển dụng của công ty. Ví dụ như:

Kính gửi bộ phận nhân sự Văn phòng luật sư AAA,


thư xin việc luật sư

Giới thiệu bản thân

Đây là phần để cho nhà tuyển dụng biết về bạn là ai. Chúng tôi khuyên bạn hãy viết phần này thật ngắn gọn và đầy đủ ý. Các thông tin cần có là:

 • Họ Tên
 • Trường đã tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm đi làm luật sư (nếu có)
 • Giấy phép hành nghề
 • Tìm thấy nhà tuyển dụng qua kênh nào
 • Bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào

Lưu ý, hay sử dụng giọng văn lịch sự và chuyên nghiệp, vì thư xin việc sẽ khác thư gửi cho bạn bè hay người thân.

Sau đây là 2 ví dụ đúng và sai cho phần này.

Đúng
Tôi tên là Nguyễn Anh Hào, tôi đã tốt nghiệp Trường Đại học Luật với chuyên ngành Luật thương mại quốc tế. Tôi hiện đang làm luật sư tại Tập đoàn GGG đã được 3 năm. Thông qua trang Vietnamworks, tôi thấy công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí luật sư tư vấn pháp lý. Vì vậy, tôi viết thư này để bày tỏ mong muốn được làm vị trí này của công ty.

Sai
Tôi là Nguyễn Anh Hào, tôi viết thư để xin vào vị trí luật sư của công ty mình.


thư xin việc luật sư

Nội dung chính

Sau khi nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, thì đây là phần giúp họ hiểu được các kỹ năng của bạn.

Đây là nơi để bạn thể hiện các kỹ năng cũng như kiến thức mà bạn có một cách kỹ càng hơn khi viết CV xin việc. Tuy nhiên, nếu viết quá dài thì các nhà tuyển dụng sẽ không thể đọc hết được, bởi họ sẽ phải đọc nhiều lá thư xin việc từ những ứng viên khác.

Bởi vậy, hãy dùng những từ ngữ đơn giản, cùng với các số liệu để làm nổi bật kỹ năng của mình. Tránh sử dụng các động từ mạnh hay các câu cảm thán.

Say đây là một ví dụ cho phần nội dung chính của đơn xin việc của luật sư:

Xuyên suốt quá trình học đại học, tôi luôn cố gắng đạt được thành tích tốt để đủ điều kiện hành nghề sau này. Với nỗ lực đó, tôi đã thi tuyển vào vị trí luật sư tại tập đoàn CVB và đã làm việc tại đây được 3 năm.

Kết thúc thư và lời kêu gọi

Đây là phần tóm tắt lại thư xin việc và nhấn mạnh mong muốn được ứng tuyển.

Cùng với đó, lời kêu gọi cũng rất quan trọng để gợi ý nhà tuyển dụng phỏng vấn và nói chuyện thêm với bạn.

Sau đây là ví dụ về phần kết thúc thư và lời kêu gọi:

Cảm ơn công ty đã dành thời gian đọc hồ sơ xin việc của tôi. Tôi tin rằng mình có các kỹ năng phù hợp với công việc này và sẽ đem lại những đóng góp nhất định cho Công ty.

Đính kèm là CV của tôi bao gồm những kinh nghiệm và nhận xét từ công ty cũ trong những năm qua. Mong Công ty có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi có thể trình bày rõ hơn về các kỹ năng này.

Chữ ký trong thư xin việc

Hãy lịch sự kết thúc thư xin việc bằng một lời chúc, rồi mới ký tên của bạn. Một số câu chúc đơn giản có thể sử dụng như:

 • Trân Trọng.
 • Thân Ái.

Một số tips quan trọng giúp cho thư xin việc luật sư nghiệp và ấn tượng hơn


thư xin việc luật sư

Viết thư xin việc cho luật sư trong một trang giấy A4

Đối với mẫu thư xin việc luật sư, bạn có thể nghĩ là mình nên viết dài và kể nhiều về kỹ năng của mình một chút vì đây là ngành đặc thù.

Tuy nhiên, thực tế là khi viết đơn xin việc bạn không nên viết quá dài dòng kể lể về bản thân mình hay bất kỳ thành tích nào trong thư xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả.

Ở trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy những mẫu thư xin việc khoảng 500 từ, vì đây là tiêu chuẩn. Bạn nên cách đoạn từ 3-4 đoạn để giúp cho thư xin việc dễ đọc hơn.

Bạn có thể viết thêm một bản bằng tiếng Anh nếu nộp cho công ty nước ngoài.

Tránh gửi một bản thư xin việc cho tất cả công ty tuyển dụng

Đây là một sai làm mà các ứng viên hay mắc phải. Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình ứng tuyển, hay ngồi chỉnh sửa cho từng bản thư xin việc cho từng công ty khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày bản thân phù hợp hơn với từng vị trí công việc của các công ty. Hãy điều chỉnh cách viết cho từng lá thư xin việc để khiến tất cả nhà tuyển dụng đều thấy ấn tượng với bạn.

Một trong những cách điều chỉnh hiệu quả nhất đó là bạn hãy điều chỉnh tên công ty hoặc người tuyển dụng, vị trí ứng tuyển và hãy giải thích kỹ năng của bạn sao cho phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

Trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, hãy đọc lại xem mọi thứ đã được điều chỉnh phù hợp với từng công ty hay chưa.


thư xin việc luật sư

Thêm số liệu vào đơn xin việc khi có thể

Một trong những cách để chứng minh những thành tựu của bạn là sử dụng những con số. Điều này có thể áp dụng luôn cho CV xin việc của bạn.

Thay vì chỉ nói rằng “tôi có nhiều kinh nghiệm là một luật sư” thì bạn nên nói là “tôi có hơn 3 năm kinh nghiệm làm luật sư tại các doanh nghiệp nước ngoài và tập đoàn trong nước”

Nếu không có những con số để đánh giá thành tích của bạn, thư xin việc (và CV xin việc) của bạn sẽ ít gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng vì họ sẽ khó mà hình dung được bạn giỏi đến mức nào.

Đọc kĩ và kiểm tra thư xin việc trước khi gửi

Khi viết thư xin việc, có thể bạn đã mắc lỗi sai chính tả, dấu câu, hay gõ nhầm.

Vì vậy hãy kiểm tra lại vài lần xem mọi thứ đã đúng và hoàn chỉnh trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Lỗi sai lớn bạn có thể mắc phải là viết nhầm tên nhà tuyển dụng, điều này rất dễ xảy ra khi bạn ứng tuyển cho nhiều công ty khác nhau. Đây sẽ là một điểm trừ cực lớn và có thể khiến bạn bị đánh loại.

Bởi vậy, dù cho bạn có giỏi hay điểm số có cao đến mức nào, các lỗi về chính tả vẫn cần phải được chau chuốt trong lá thư xin việc.

Hỏi ý kiến người khác về thư xin việc của bạn

Nếu bạn không chắc rằng CV hay thư xin việc của bạn có đủ tốt, bạn có thể hỏi thêm những người có kinh nghiệm để chỉnh sửa trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Đây có thể là bạn bè, những luật sư có kinh nghiệm mà bạn quen biết, hay những người bạn có kỹ năng viết lách tốt. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt trong quá trình xin việc.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn