Mẫu thư xin việc ngắn gọn vô cùng đơn giản dành cho bạn

Bạn đang xin việc? Chắc hẳn bây giờ có rất nhiều thứ khiến bạn đau đầu, từ việc tạo một CV chuẩn chỉnh, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ xin việc đến viết một lá thư thật chân thành với nhà tuyển dụng.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu thư xin việc ngắn gọn – email xin việc chuyên nghiệp

Tiêu đề email: Ngô Xuân Liên - Quản lý nhân sự - Công ty Giải Phóng

Nội dung email:
Kính gửi Ms. Bích,
Tôi tên là Ngô Xuân Liên, tôi xin nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí thu ngân như thông tin tuyển dụng của công ty được đăng tải trên trang Ybox.

Theo như mô tả công việc trên trang tuyển dụng, tôi tin rằng mình hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn cho vị trí này.  Tôi có kinh nghiệm làm vị trí nhân sự trong tập đoàn Botanic trong 2 năm vừa qua, tôi tham gia vào các chiến dịch đào tạo nhân viên, tuyển dụng, và tổ chức sự kiện trong tập đoàn. Tôi tin rằng với kỹ năng và kiến thức của mình, tôi có thể mang lại nhiều giá trị cho công ty Giải Phóng.

Tôi có gửi kèm theo email đơn xin việc, CV, các loại bằng cấp có liên quan. Rất mong quý công ty dành thời gian xem xét thêm về năng lực và kỹ năng của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm từ quý công ty.

Trân Trọng.
Chữ ký email (nếu có) hoặc họ và tên.

Đừng lo, vì Mẫu CV đã ở đây để giúp bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ví dụ về sơ yếu lý lịch đơn xin việc mẫu của chúng tôi để tham khảo thêm. Còn bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết thư xin việc ngắn, sử dụng như một cách viết mail xin việc đến nhà tuyển dụng.

Vì sao bạn cần viết thư xin việc (cover letter)?

Mục đích của cover letter là để nhà tuyển dụng biết được bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào, và bạn có kỹ năng cũng như phẩm chất nào phù hợp với vị trí đó. Nghe thì có vẻ giống với những gì cần trong CV, tuy nhiên, cover letter là bản chi tiết hơn của những kỹ năng đã được nêu lên trong CV xin việc.

Khác với CV, khi cách viết chủ yếu được dùng là gạch đầu dòng, cùng với các đoạn văn ngắn và gói gọn trong vòng 1 trang A4, thì cover letter được diễn giải bằng đoạn văn, cho phép bạn giải thích rõ hơn về sự thuần thục trong kỹ năng/phẩm chất, và làm sao bạn học được kỹ năng/phẩm chất đó.

Bởi vậy, khi đi xin việc, việc có cover letter sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu và tin tưởng hơn vào bạn. Qua cover letter, nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn ra được phần nào tư duy và kỹ năng của bạn. Hãy tưởng tượng xem, có hàng ngàn lá thư xin việc khác nhau, và các nhà tuyển dụng không thể đọc kỹ từng câu từ của tất cả các thư đó. Nhưng nếu bạn viết thông minh và làm nổi bật lên các kỹ năng của mình, thì đây chắc chắn là một điểm cộng rất lớn cho quá trình xin việc. Bởi vậy, hãy dành thời gian để chăm chút cho thư xin việc ngắn gọn của bạn.

Ngoài việc viết thư xin việc giấy tay, giờ đây bạn đã có thể viết email xin việc để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng lưu trữ hơn. Email chuyên nghiệp cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Ứng tuyển vào vị trí của các công ty hiện nay đều có khả năng nộp giấy tờ online. Hãy cùng khám phá cách xin việc qua email sau đây.

Thư xin việc ngắn - email xin việc là bao gồm những gì?

Mẫu thư giới thiệu xin việc ngắn gọn được gọi là chuẩn chỉnh khi nó có đầy đủ những thông tin cần thiết của người ứng tuyển vị trí công việc.

Dưới đây là các phần cần có trong thư xin việc ngắn gọn:

 • Tiêu đề
 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nội dung chính
 • Kết thúc
 • Lời kêu gọi
 • Chữ ký

Làm thế nào để viết các phần trong thư xin việc ngắn gọn - cách viết email xin việc là?

Những nội dung trên là rất cần thiết trong thư xin việc ngắn - email xin việc chuyên nghiệp của bạn, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết chi tiết từng phần như thế nào.


thư xin việc ngắn

Tiêu đề email xin việc

Không giống như những lá thư viết tay thân mật gửi cho người thân, bạn phải lưu ý sự chuyên nghiệp khi gửi thư xin việc ngắn gọn cho các công ty, doanh nghiệp. Tiêu đề của mẫu email xin việc cũng không phải là phần ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người gửi và người nhận như thư tay.

Tiêu đề của thư xin việc ngắn - email xin việc là phần tiêu đề email mặc định. Thường các nhà tuyển dụng đăng tin cũng hay đề nghị ứng viên nên đặt tiêu đề theo mẫu mà họ đề ra. Thường sẽ là họ và tên vị trí công việc Tên - Vị trí ứng tuyển. Vì vậy, bạn cần lưu ý để sử dụng đúng như chỉ dẫn này, tránh thất lạc email xin việc chuyên nghiệp của bản thân.

Bạn có thể tham khảo cho tiêu đề email xin việc của mình như sau (Ví dụ cho mẫu đơn xin việc nhân viên thu ngân bằng cách viết email xin việc):

Tiêu đề: Nguyễn Thu Thảo - Thu ngân

Chào hỏi trong mẫu email xin việc

Chào hỏi và xưng hô cho đúng trong thư xin việc thể hiện phép lịch sự của bạn đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây là một bước cũng dễ làm bối rối nhiều người đi xin việc khi không thực sự biết phải xưng hô thế nào cho đúng vì tiếng Việt của chúng ta có quá nhiều đại từ nhân xưng.

Ở góc độ là một người mới ra trường hoặc còn đi học, bạn có thể xưng em, gọi anh/chị khi viết thư xin việc. Nhưng nếu bạn là người đã đi làm lâu năm, bạn có thể xưng tôi và gọi quý công ty.

Nếu bạn biết tên nhà tuyển dụng, bạn có thể chào tên thật của họ. Ví dụ như:

Chào anh Gia Minh,
Kính gửi anh Gia Minh,

Nếu bạn không biết tên thật của nhà tuyển dụng, bạn hãy chào bộ phận tuyển dụng của công ty. Ví dụ như:

Kính gửi bộ phận nhân sự Tập đoàn AHO


thư xin việc ngắn

Giới thiệu bản thân

Đây là phần để cho nhà tuyển dụng biết về bạn là ai. Chúng tôi khuyên bạn hãy viết phần này thật ngắn gọn và đầy đủ ý. Các thông tin cần có là:

 • Họ Tên
 • Trường đã tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm đi làm (nếu có)
 • Giấy phép hành nghề
 • Tìm thấy thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng qua kênh nào
 • Bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào

Lưu ý, hay sử dụng giọng văn lịch sự và chuyên nghiệp để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, vì thư xin việc sẽ khác thư gửi cho bạn bè hay người thân.

Sau đây là 2 ví dụ cho cách viết thư xin việc vào ngân hàng

Đúng
Tôi tên là Nguyễn Anh Hào, tôi đã tốt nghiệp Trường Đại học Ngân hàng với chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng. Tôi hiện đang làm luật sư tại Tập đoàn GGG đã được 3 năm. Thông qua trang Vietnamworks, tôi thấy công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí tư vấn khách hàng. Vì vậy, tôi viết thư này để bày tỏ mong muốn được làm vị trí này của công ty.

Sai
Tôi là Nguyễn Anh Hào, tôi viết thư để xin vào vị trí tư vấn khách hàng của công ty mình.


thư xin việc ngắn

Nội dung chính

Sau khi nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, thì đây là phần giúp họ hiểu được các kỹ năng của bạn.

Đây là nơi để bạn thể hiện các kỹ năng cũng như kiến thức mà bạn có một cách kỹ càng hơn khi viết CV xin việc. Tuy nhiên, nếu viết quá dài thì các nhà tuyển dụng sẽ không thể đọc hết được, bởi họ sẽ phải đọc nhiều thư xin việc ngắn từ những ứng viên khác.

Bởi vậy, hãy dùng những từ ngữ đơn giản, cùng với các số liệu để làm nổi bật kỹ năng của mình. Tránh sử dụng các động từ mạnh hay các câu cảm thán.

Say đây là một ví dụ cho phần nội dung chính của email xin việc chuyên nghiệp:

Xuyên suốt quá trình học đại học, tôi luôn cố gắng đạt được thành tích tốt để đủ điều kiện hành nghề sau này. Với nỗ lực đó, tôi đã thi tuyển vào vị trí luật sư tại tập đoàn CVB và đã làm việc tại đây được 3 năm.

Kết thúc thư và lời kêu gọi

Đây là phần tóm tắt lại thư xin việc và nhấn mạnh mong muốn được ứng tuyển.

Cùng với đó, lời kêu gọi cũng rất quan trọng để gợi ý nhà tuyển dụng phỏng vấn và nói chuyện thêm với bạn.

Sau đây là ví dụ về phần kết thúc thư và lời kêu gọi:

Cảm ơn công ty đã dành thời gian đọc hồ sơ ứng tuyển của tôi. Tôi tin rằng mình có các kỹ năng phù hợp với công việc này và sẽ đem lại những đóng góp nhất định cho Công ty.

Đính kèm là CV của tôi bao gồm những kinh nghiệm và nhận xét từ công ty cũ trong những năm qua. Mong Công ty có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi có thể trình bày rõ hơn về các kỹ năng này.

Chữ ký trong thư xin việc

Hãy lịch sự kết thúc thư xin việc bằng một lời chúc, rồi mới ký tên của bạn. Một số câu chúc đơn giản bạn có thể tham khảo như:

 • Trân Trọng.
 • Thân Ái.

Một số tips quan trọng giúp cho thư xin việc ngắn gọn nghiệp và ấn tượng hơn


thư xin việc ngắn

Viết thư xin việc cho luật sư trong một trang giấy A4

Đối với mẫu thư xin việc ngắn gọn, bạn có thể nghĩ là mình nên viết dài và kể nhiều về kỹ năng của mình một chút vì đây là ngành đặc thù.

Tuy nhiên, thực tế là khi viết đơn xin việc bạn không nên viết quá dài dòng kể lể về bản thân mình hay bất kỳ thành tích nào trong thư xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả.

Ở trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy những mẫu thư xin việc khoảng 500 từ, vì đây là tiêu chuẩn. Bạn nên cách đoạn từ 3-4 đoạn để giúp cho thư xin việc dễ đọc hơn.

Bạn có thể viết thêm một bản xin việc tiếng Anh của mình nếu nộp cho công ty nước ngoài.

Tránh gửi email xin việc chung một mẫu cho tất cả công ty tuyển dụng

Đây là một sai làm mà các ứng viên hay mắc phải. Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình ứng tuyển, hãy ngồi chỉnh sửa cho từng bản thư xin việc cho từng công ty khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày bản thân phù hợp hơn với từng vị trí công việc của các công ty. Hãy điều chỉnh cách viết cho từng lá thư xin việc trước khi gửi email xin việc để khiến tất cả nhà tuyển dụng đều thấy ấn tượng với bạn.

Một trong những cách điều chỉnh hiệu quả nhất đó là bạn hãy điều chỉnh tên công ty hoặc người tuyển dụng, vị trí ứng tuyển và hãy giải thích kỹ năng của bạn sao cho phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

Trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, hãy đọc lại xem mọi thứ đã được điều chỉnh phù hợp với từng công ty hay chưa.

Thêm số liệu vào thư xin việc ngắn khi có thể

Một trong những cách để chứng minh những thành tựu của bạn là sử dụng những con số. Điều này có thể áp dụng luôn cho CV xin việc của bạn.

Thay vì chỉ nói rằng “tôi có nhiều kinh nghiệm là một luật sư” thì bạn nên nói là “tôi có hơn 3 năm kinh nghiệm làm luật sư tại một số doanh nghiệp nước ngoài và tập đoàn trong nước”

Nếu không có những con số để đánh giá thành tích của bạn, thư xin việc (và CV xin việc) của bạn sẽ ít gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng vì họ sẽ khó mà hình dung được bạn giỏi đến mức nào.


thư xin việc ngắn

Đọc kĩ và kiểm tra thư xin việc ngắn trước khi gửi

Khi viết thư xin việc, có thể bạn đã mắc lỗi sai chính tả, dấu câu, hay gõ nhầm.

Vì vậy hãy kiểm tra lại vài lần xem mọi thứ đã đúng và hoàn chỉnh trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Lỗi sai lớn bạn có thể mắc phải là viết nhầm tên nhà tuyển dụng hoặc giới thiệu những kỹ năng sai với mô tả công việc, điều này rất dễ xảy ra khi bạn ứng tuyển cho nhiều công ty khác nhau. Đây sẽ là một điểm trừ cực lớn và nhà tuyển dụng có thể khiến bạn bị đánh loại.

Bởi vậy, dù cho bạn có giỏi hay điểm số có cao đến mức nào, các lỗi về chính tả vẫn cần phải được chau chuốt trong lá thư xin việc.

Hỏi ý kiến người khác về thư xin việc của bạn

Nếu bạn không chắc rằng CV hay thư xin việc của bạn có đủ tốt, bạn có thể hỏi thêm những người có kinh nghiệm để chỉnh sửa trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Đây có thể là bạn bè, một số đàn anh/đàn chị có kinh nghiệm mà bạn quen biết, hay những người bạn có kỹ năng viết lách tốt. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt trong quá trình xin việc.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn