Bạn đã biết cách trình bày Điểm mạnh Điểm yếu trong CV chưa? (Hướng dẫn chi tiết)

Những nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những ứng viên có khả năng nhận thức tốt năng lực của bản thân. Do đó, nếu ứng viên có khả năng những điểm mạnh điểm yếu trong CV của mình, đó sẽ là một cách gây ấn tượng khá tốt đối với nhà tuyển dụng.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Vậy bạn đã biết cách trình bày ưu nhược điểm của mình trong CV xin việc chưa? Trong bài viết này, Mẫu CV sẽ hướng dẫn cách viết điểm mạnh điểm yếu trong công việc và trình bày chúng như thế nào trong CV nhé!

Ai đó có thể hỏi bạn, "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" Đây là một câu hỏi phổ biến không chỉ trong các cuộc phỏng vấn xin việc mà còn được đặt ra ngay từ khi nhà tuyển dụng đọc CV xin việc, khi bạn được đánh giá hoặc khi ai đó đang cố gắng đưa ra quyết định về việc bạn có phù hợp với một thứ gì đó, một chương trình, học bổng và tương tự. Nhưng câu hỏi có nghĩa là "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn liên quan đến vai trò này là gì?" Họ đang tìm kiếm bạn để trả lời điểm mạnh và điểm yếu của bạn sẽ ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành công việc tại vị trí được giao như thế nào.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đó là bởi vì biết điểm mạnh và điểm yếu cá nhân của bạn cần có sự tự nhận thức và tự suy nghĩ rất sâu. Ngoài ra, đó còn là kết quả của sự trải nghiệm đủ nhiều Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn vào trường sau đại học, bạn có thể muốn tập trung vào những điểm mạnh liên quan đến kỹ năng học tập. Nhưng nếu bạn đang xin ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng, bạn cần trình bày trong CV về những kĩ năng xã hội cũng như chuyển môn của mình.

Điểm mạnh được định nghĩa là đặc điểm tính cách hoặc kỹ năng được coi là tích cực. Điểm mạnh bao gồm kiến thức, thuộc tính, kỹ năng và tài năng.

Điểm yếu thì ngược lại. Điểm yếu được định nghĩa là đặc điểm tính cách hoặc kỹ năng được coi là tiêu cực hoặc không phát triển tốt. Điểm yếu bao gồm điểm mù, kỹ năng kém phát triển hoặc hành vi cá nhân có vấn đề.


điểm mạnh điểm yếu trong cv

Tại sao Điểm mạnh Điểm yếu lại quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng?

 • Nó làm tăng nhận thức về bản thân: Khi bạn dành thời gian suy ngẫm về điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về con người thật của mình. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định phản ánh đúng con người thật của mình và khiến bạn hạnh phúc.
 • Nó giúp bạn hiểu người khác: Thật thú vị khi nhận thức về bản thân cũng có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về người khác và tăng cường sự đồng cảm. Điều này có thể cải thiện mối quan hệ và tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau.
 • Nó cho bạn thấy những gì cần tập trung: Khi chúng ta biết điểm mạnh của mình, chúng ta có thể nỗ lực để sử dụng chúng tốt hơn và tăng cơ hội thành công.
 • Nó cho bạn thấy những gì bạn cần khắc phục: Khi chúng ta biết những điểm yếu của mình (đặc biệt là những điểm yếu đang ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta), chúng ta có thể giải quyết chúng tốt hơn, cải thiện và tăng cơ hội thành công.
 • Nó có thể giúp bạn đánh giá cao bản thân hơn: Khi bạn có danh sách tất cả những điều bạn giỏi, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá cao hơn tất cả tài năng và kỹ năng của mình và tăng sự tự tin cho bản thân.

Ví dụ về Điểm mạnh trong CV xin việc

Hãy xem xét những gì bạn tin là điểm mạnh cá nhân của bạn hoặc nhờ một người bạn giúp bạn xác định những gì bạn giỏi hoặc điểm vượt trội của bạn. Hãy chắc chắn bao gồm một loạt các điểm mạnh, bao gồm các kỹ năng dựa trên kiến thức, kỹ năng mềm và đặc điểm cá nhân để chứng minh khả năng của bạn.

Điểm mạnh về tính cách

Một số điểm mạnh tính cách bạn có thể cân nhắc:

 • Sự tích cực: Đây là một trong những điểm mạnh phổ biến, nó giúp bạn luôn giữ cho mình năng lượng vui vẻ và tràn ngập ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Trong mắt nhà tuyển dụng, sự tích cực có thể giúp bạn lan toả năng lượng cho các đội nhóm và giúp tìm được hướng đi mới trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi.
 • Khả năng chịu áp lực: Trong công việc, áp lực xảy đến với mỗi cá nhân là một điều tất yếu. Tuy nhiên, có chịu được điều đó hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn có thể chịu được áp lực công việc, bạn có thể giữ bình tĩnh và sắp xếp mọi công việc tốt ngay cả khi gặp yêu cầu khó nhằn về số lượng hoặc chất lượng.
 • Tò mò và sẵn sàng học hỏi: Không một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển những ứng viên không có tinh thần cầu tiến và không có lòng học hỏi những kiến thức mới.
 • Linh hoạt: Một trong những điểm mạnh nhà tuyển dụng luôn cần ở ứng viên. Trong quá trình làm việc, nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy đến. Các lãnh đạo đặt ra cho mỗi nhân viên sự linh hoạt cần thiết để kịp thời phản ứng và tìm ra cách xử lý thích hợp cho tình huống đó.

Điểm mạnh về kỹ năng - trình độ chuyên môn

Một số điểm mạnh bạn có thể cân nhắc:

 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn không thể làm việc nếu không có sự giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyển đạt ý tưởng của bản thân tốt hơn trong mọi tình huống. Đặc biệt, với một số công việc như nhân viên bán hàng, khả năng này còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, thậm chí với một số công ty là điều kiện tiên quyết cho vị trí này.
 • Khả năng ngôn ngữ: Trong môi trường toàn cầu hoá, việc giao thương và thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia ngày càng được chú trọng. Do đó, nếu nắm giữ khả năng ngôn ngữ tốt như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật… chắc chắn sẽ là một điểm mạnh lớn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng tin học: Sở hữu kỹ năng tin học tốt giúp ứng viên tiến gần hơn đến các ứng dụng công nghệ mà không mất nhiều thời gian thích ứng như những ứng viên thông thường. Đặc biệt, ngày nay các ứng dụng tin học văn phòng ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Một kỹ năng giúp bạn nổi bật trong đám đông và giúp bạn thăng tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. Khi xử lý một công việc, các nhà tuyển dụng luôn cần đến những người có thể lãnh đạo người khác, đứng ra chịu trách nhiệm cho việc giải quyết vấn đề và điều hướng mọi người đi con đường đúng đắn để tìm ra giải pháp.


điểm mạnh điểm yếu trong cv

Ví dụ về Điểm yếu trong CV xin việc

Có một điểm yếu không có nghĩa là bạn hoàn toàn thiếu đi một điểm mạnh cụ thể. Nó chỉ có nghĩa là bạn có xu hướng sở hữu ít khả năng đó hơn so với một bộ phận dân số mà thôi. Hoặc điều đó có nghĩa là một khía cạnh đó của bản thân không mạnh mẽ như những điểm mạnh khác của bạn và khả năng làm việc có thể bị ảnh hưởng tuỳ mức độ với yếu điểm này. Tuy nhiên, không một nhược điểm của bản thân trong CV nào là không thể cải thiện. Bạn hoàn toàn có thể xác định những gì bản thân cần khắc phục và lên kế hoạch sửa đổi chúng.

Một số nhược điểm của bản thân bạn có thể suy nghĩ và nhìn nhận:

 • Suy nghĩ quá nhiều: Rất nhiều người mắc phải tình trạng này. Họ thường có xu hướng suy nghĩ quá nhiều điều không cần thiết trước một vấn đề nào đó và thậm chí không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó.
 • Dễ mất bình tĩnh: Khi có một sự việc bất ngờ xảy ra và đi trái với kế hoạch hoặc suy nghĩ của bạn, có phải bạn thường dễ nổi nóng và to tiếng với những người xung quanh không?
 • Mất tự tin trước đám đông: Đây là biểu hiện của một số bạn bị ảnh hưởng quá nhiều từ cái nhìn của người xung quanh đối với bản thân, dẫn đến mất tự tin.

💡 Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất rằng bạn không nên liệt kê điểm yếu của mình trong CV xin việc. Thay vào đó, bạn chỉ liệt kê những điểm mạnh của bản thân trong công việc và có thể chia sẻ về nhược điểm của bản thân trong buổi phỏng vấn.

điểm mạnh điểm yếu trong cv

Cách trình bày những điểm mạnh của bản thân trong CV xin việc

Trình bày trong mục ĐIỂM MẠNH

Bạn có thể lập riêng một mục ĐIỂM MẠNH và liệt kê vào đó. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc thêm các ký hiệu để mục này đáng nhớ hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành phần này cho những điểm mạnh liên quan đến tính cách hoặc kỹ năng mềm.

Ví dụ:

ĐIỂM MẠNH

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lãnh đạo


Trình bày trong mục KỸ NĂNG

Với những điểm mạnh thuộc về kỹ năng, bạn có thể liệt kê vào mục kỹ năng của bạn.

Ví dụ:

KỸ NĂNG

Kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng tin học băn phòng

Kỹ năng thiết kế


Nếu bạn chưa tự tin với khả năng thiết kế của bản thân hoặc chỉ đơn giản là muốn tham khảo cách trình bày mục này trong CV xin việc, bạn có thể tham khảo những mẫu CV đã thiết kế sẵn tại đây ! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Tips lựa chọn điểm mạnh để trình bày trong CV xin việc

 • Lập một list điểm mạnh của bản thân
 • Đọc kỹ mô tả công việc để hiểu vị trí đó cần những kỹ năng gì ở ứng viên
 • Lựa chọn 3 - 5 điểm mạnh của bản thân có thể hỗ trợ tốt nhất cho công việc bạn sẽ ứng tuyển

điểm mạnh điểm yếu trong cv

Cách tìm điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Tìm điểm mạnh của bạn

Để hiểu rõ hơn các lĩnh vực thế mạnh của bạn, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách:
 • Kỹ năng: Những kỹ năng này có thể có được từ giáo dục và kinh nghiệm (ví dụ: kỹ năng máy tính, ngôn ngữ, bằng cấp, chứng chỉ và khả năng kỹ thuật).
 • Kỹ năng "mềm": Đây là những kỹ năng có thể ong không dạy nhưng bạn đã phát triển không kém (ví dụ: kỹ năng giao tiếp và xã hội, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng chiến lược)
 • Điểm mạnh cá nhân: Đây là những phẩm chất độc đáo của bạn (ví dụ: đáng tin cậy, linh hoạt, tốt bụng, chăm chỉ, sáng tạo, đúng giờ và tích cực).

Tìm điểm yếu của bạn

Mỗi lĩnh vực thế mạnh đều có điểm yếu tương ứng nếu không phát triển được. Tiếp theo, lập danh sách những điểm yếu (hoặc điểm mạnh kém phát triển) sẽ hữu ích để đạt được mục tiêu của bạn. Ví dụ, có thể bạn là một người nấu ăn tồi. Nếu điều đó không liên quan gì đến mục tiêu của bạn, thì bạn không cần phải liệt kê nó như một điểm yếu ở đây.

Để hiểu rõ hơn về điểm yếu của bạn, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách:

 • Những kỹ năng yếu mà bạn cần: Một lần nữa, những kỹ năng này có thể có được từ học vấn và kinh nghiệm.
 • Kỹ năng "mềm" bạn cần: Những kỹ năng này không được phát triển một cách tự nhiên nhưng bạn thấy cách phát triển chúng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hoặc cải thiện sức khỏe của mình.
 • Điểm yếu cá nhân: Đây là những thách thức duy nhất của bạn hoặc những điều bạn biết rằng bạn phải đấu tranh. Ví dụ, tôi biết rằng tôi không quyết đoán lắm và tôi gặp khó khăn trong việc đứng lên cho chính mình. Những điểm yếu cá nhân này là điều mà tôi phải liên tục khắc phục.

Mẫu CV chắc chắn rằng thông qua bài viết này, bạn có thể tự tin khi trình bày điểm mạnh và nhìn nhận lại điểm yếu của bản thân trong CV xin việc. Nếu bạn chưa tự tin với khả năng trình bày sao cho thẩm mỹ, bạn có thể tham khảo những mẫu CV xin việc đã được thiết kế sẵn tại đây . Chúc các bạn thành công!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất


Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn