Độ dài thư xin việc như thế nào là hợp lý? Một số tips viết thư xin việc mà bạn không nên bỏ qua!

Bạn không thể chỉ gửi duy nhất CV xin việc đến nhà tuyển dụng, mà còn cần một thứ gì đó khác đóng vai trò như lời chào, lời dẫn và để gây ấn tượng với họ.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần tới thư xin việc. Nhưng độ dài của thư xin việc như thế nào là hợp lý? Và có lưu ý gì trước và sau khi viết thư xin việc hay không? Hãy cùng Mẫu CV tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thư xin việc (Cover letter) là gì?


độ dài thư xin việc

Thư xin việc là một bài giới thiệu dài khoảng 1 trang giấy để nhà tuyển dụng đánh giá sự quan tâm của bạn đối với công việc và công ty cũng như khả năng của bạn cho vị trí này. Nó thường được nộp cùng với sơ yếu lý lịch của bạn trong hồ sơ xin việc. Thư xin việc này phải nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển để thu hút nhà tuyển dụng. Không giống như sơ yếu lý lịch, thư xin việc cho phép bạn đi vào chi tiết hơn về sự nghiệp chuyên môn của mình và giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò và công ty. Thư xin việc (cover letter) đính kèm cùng với CV xin việc, đặc biệt trong khi viết email xin việc, gộp lại thành một bộ hồ sơ xin việc cơ bản mà bạn cần cho bất kỳ vị trí nào.

Một bức thư xin việc tiếng việt được viết tốt có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Để tránh thư xin việc chung chung, bạn nên tiến hành nghiên cứu sâu về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển trước khi viết thư xin việc của mình.

Tại sao độ dài của Thư xin việc nên là 1 trang giấy?

Đây là một độ dài phù hợp. Nó cho phép bạn chia sẻ đủ những thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng hiểu bạn là ai, lý do nộp đơn xin việc của bạn là gì và những điểm nổi bật ở bạn.

Nếu dài quá, đồng nghĩa với việc bạn chia sẻ quá kỹ về bản thân, nhà tuyển dụng cũng không có thời gian đọc hết, và nên để việc chia sẻ sâu hơn ở trên bàn phỏng vấn.

Nếu quá ngắn, và thiếu thông tin, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về ý thức cũng như thái độ của bạn đối với vị trí này. Thậm chí, trong mắt nhà tuyển dụng, nếu ứng viên không gửi thư xin việc trong bộ hồ sơ xin việc này, ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ không qúa tốt.

Mục đích khi viết Thư xin việc (Cover Letter) gửi đến nhà tuyển dụng là gì?

Một lá thư xin việc ấn tượng được gửi đi, sẽ mang tới cho bạn những cơ hội sau

 • Giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng
 • Đề cập đến công việc (hoặc loại công việc) bạn đang ứng tuyển (hoặc đang tìm kiếm)
 • Cho nhà tuyển dụng thấy rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc
 • Khuyến khích nhà tuyển dụng đọc nội dung CV xin việc của bạn
 • Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động (ví dụ: yêu cầu một cuộc phỏng vấn hoặc một cuộc họp) để tăng cơ hội tuyển dụng cho bản thân với quý công ty.

độ dài thư xin việc

Cấu trúc của một mẫu đơn xin việc là gì?

Thư xin việc nên được định dạng giống như một lá thư kinh doanh và bao gồm các phần sau:
 • Tiêu đề với ngày và thông tin cá nhân
 • Chào hỏi
 • Đoạn mở đầu
 • Nội dung chính
 • Đoạn văn kết thúc
 • Kết thúc thư và chữ ký

Thư xin việc của bạn nên có độ dài một trang và sử dụng phông chữ đơn giản, chuyên nghiệp, chẳng hạn như Calibri, Arial kích thước từ 10 đến 12. Thư của bạn phải được căn trái với các lề một inch có khoảng cách đồng đều.

Vậy những yếu tố nào nên được đưa vào thư xin việc?

Dưới đây là những gì mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên đưa vào thư xin việc của ứng viên để chinh phục các nhà tuyển dụng với thái độ, trình độ cũng như khả năng làm việc của mình:


độ dài thư xin việc

Định dạng thư xin việc chuyên nghiệp

Hãy nhớ sử dụng phông chữ thư xin việc dễ đọc và thiết kế thư xin việc có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đặt khoảng cách và lề của thư xin việc của bạn để duy trì sự cân bằng tốt giữa văn bản và khoảng trắng, đồng thời giới hạn độ dài của thư xin việc trong một trang.

Thông tin liên lạc

Bạn nên thêm chi tiết liên hệ nào? Những thông tin phải có bao gồm tên, địa chỉ email và số điện thoại của bạn.

Ngày hiện tại

Nhớ điền ngày viết trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Thông tin công ty

Bạn cần liệt kê tên của người dẫn đầu quy trình tuyển dụng, chức danh công việc của họ và địa chỉ công ty.

Mối quan tâm của bạn đối với công ty và vị trí

Thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với công việc bằng cách bao gồm các thông tin thực tế gây chú ý về công ty hoặc sự tôn trọng của bạn đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ. Một chút khen ngợi có thể đưa bạn đi rất xa!

Những lý do bạn phù hợp với công việc

Hãy cho họ thấy bạn là người hoàn toàn phù hợp với công ty và nhóm bằng cách đề cập đến những thành tích, trình độ, khả năng của bạn. Đưa ra các ví dụ cụ thể về việc sử dụng các kỹ năng được yêu cầu trong quá khứ. Bạn không nên viết phần này quá chi tiết. Thư xin việc được cho là nên viết một cách ngắn gọn, hãy trình bày những gì thật tiêu biểu và nổi bật để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Kết thúc đoạn văn bằng Lời kêu gọi hành động

Viết một đoạn kết thúc ấn tượng trong thư xin việc của bạn bằng cách tóm tắt ngắn gọn mọi thứ và thêm Lời kêu gọi hành động bằng cách đề xuất một cuộc phỏng vấn để mở ra cơ hội cho bạn.


độ dài thư xin việc

Thư xin việc là gì (Cover Letter)?

Những điều bạn nên tránh khi viết thư xin việc

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng lá thư xin việc của bạn không mắc phải những lỗi dưới đây:

 • Bất kỳ lỗi Chính tả hoặc Ngữ pháp nào: đây là một trong những lỗi cực dễ mắc phải, hãy soát kỹ thư của mình nhé.

 • Tên công ty sai hoặc tên người liên hệ không chính xác: Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã gửi thư xin việc của mình cho đúng người tại đúng tổ chức.

 • Bất cứ điều gì không đúng: Đảm bảo rằng thư xin việc của bạn phản ánh chính xác trình độ của bạn cho công việc. Đừng tô điểm quá trình làm việc hoặc bằng cấp của bạn.

 • Các đoạn văn quá dài: Nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua thư xin việc của bạn và chuyển ngay sang sơ yếu lý lịch của bạn nếu nó quá khó đọc. Mỗi đoạn trong bức thư của bạn nên bao gồm 4 -5 dòng với không quá ba câu.

 • Yêu cầu hoặc kỳ vọng về mức lương của bạn: Không bao gồm các yêu cầu hoặc kỳ vọng về mức lương trừ khi được chủ lao động hướng dẫn làm như vậy.

 • Nhận xét tiêu cực về nhà tuyển dụng hiện tại hoặc trước đây: Giữ cho lá thư của bạn tích cực và tập trung vào lý do tại sao bạn là người phù hợp cho công việc.

 • Thông tin không liên quan đến công việc: Không bao gồm bất kỳ văn bản nào không liên quan trực tiếp đến nội dung của bạn cho vị trí hoặc lý do nó hấp dẫn bạn.

 • Những bằng cấp bạn không có: Giải quyết những gì có thể còn thiếu trong ứng cử của bạn bằng những câu như "Mặc dù tôi thiếu kinh nghiệm bán hàng ..." không phải là một ý kiến ​​hay. Đừng thu hút sự chú ý đến những hạn chế của bạn với tư cách là một ứng cử viên

Đây là những lỗi khá phổ biến, nhưng chỉ cần bạn cẩn thận trong quá trình viết, chắc chắn có thể tránh được.

Một lá thư xin việc chỉ nên dài một trang, và hãy cố gắng chắt lọc những thông tin cần thiết và quan trọng nhất để chinh phục nhà tuyển dụng nhé. Thư xin việc cần sự ngắn gọn, nhưng phải đầy đủ thông tin và ấn tượng. Hãy dồn toàn bộ khả năng của mình vì cơ hội không đến lần hai. Ngoài ra, chúng tôi có rất nhiều bài viết liên quan tới cách viết Thư xin việc chung và nhiều ngành nghề. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích mà hãy truy cập ngay tại đây !

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn