BỎ TÚI NGAY CÔNG THỨC VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP KHI GỬI CV CHO NHÀ TUYỂN DỤNG!

Việc gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng từ lâu đã không còn là chuyện mới lạ đối với các ứng viên trong quá trình nộp đơn xin việc.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Tuy nhiên, chắc hẳn rất nhiều ứng viên sẽ đặt câu hỏi về vấn đề thế nào là một email đạt chuẩn và gây ấn tượng với phòng ban tuyển dụng Nhân sự của công ty? Trong bài viết dưới đây, Mẫu CV sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng quan trọng khi viết CV nộp đơn xin việc!

1. Các phần thông tin cần có trong một email đính kèm CV

Trong giao diện thường thấy của các nền tảng gửi email sẽ bao gồm: Người nhận (Recipient) : tại đây bạn sẽ điền email người nhận, thường là email đến từ đại diện bộ phận tuyển dụng. Trong một số trường hợp, công ty sẽ yêu cầu ứng viên phải cc hoặc bcc thêm một vài email khác.

Cụ thể, CC là khi bạn gửi email đến nhiều người nhận đồng thời, nhưng tất cả những người nhận có thể thấy rằng những người khác có một bản sao và họ có thể thấy địa chỉ email của nhau. Bạn thường dùng cc nếu bạn gửi email một đồng nghiệp nhưng bạn cũng muốn để sếp biết bạn đã gửi cho những ai.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bí mật, quyền riêng tư và bí mật là tối quan trọng? Đó là khi BCC phát huy tác dụng. Bằng cách nhập địa chỉ email vào BCC, không ai trong số những người nhận email sẽ biết ai khác có bản sao. Họ cũng sẽ không thể xem địa chỉ email của những người đó. Cũng như các email chứa thông tin nhạy cảm, BCC cũng lý tưởng cho các email nhóm mà vì lý do spam, bạn không muốn tiết lộ thông tin chi tiết của mọi người.


cách viết email gửi cv

Tiêu đề (Subject) : Dòng tiêu đề là điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy khi quyết định có mở tin nhắn của bạn hay không. Đảm bảo rằng dòng tiêu đề của bạn nêu rõ mục đích của tin nhắn để nhà tuyển dụng không nhầm nó là thư rác hoặc bỏ qua nó. Dòng tiêu đề nên bao gồm chức danh công việc và tên của bạn và nên được chỉnh sửa để tránh các lỗi chính tả.

Công thức viết tiêu đề nên là: VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN - HỌ VÀ TÊN.

Ví dụ:

Thực tập sinh Kinh doanh - Lê Phương Thảo

Nhân viên chứng từ - Trần Minh Ngọc


Phần nội dung email:

Đây sẽ là phần quan trọng nhất của mỗi công đoạn gửi email. Tại đây, bạn cần nêu bật được bản thân mình là ai, biết đến vị trí tuyển dụng qua đâu, lí do bạn ứng tuyển và ưu nhược điểm của chính bạn. Khi viết phần này, bạn phải tập trung cao độ và chú ý cẩn thận trong việc sử dụng ngôn từ bởi một bức thư xin việc cần thể hiện thái độ nghiêm túc cũng như tinh thần sẵn sàng lăn xả và trách nhiệm hết mình vì công việc. Một bức thư gồm có 4 phần: Chào hỏi, mở đầu, thân và kết thúc. Hãy đảm bảo trình bày email có ít nhất 4 đoạn văn tương ứng với bốn phần nhé. Chi tiết viết từng phần sẽ được trình bày ở mục sau.

2. Các bước viết email đính kèm CV

Như đã nói ở trên, phần email sẽ yêu cầu ứng viên đặt nhiều tâm sức vào nhất trong quá trình gửi email đơn xin việc. Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua email để biết rằng đó có phải là ứng viên mà mình đang tìm kiếm hay không? Lí do là bởi một ứng viên tiềm năng sẽ không bao giờ gửi một chiếc email thiếu chuyên nghiệp với thái độ không có sự tôn trọng đối với công ty. Các ứng viên cần hiểu rằng nếu bản thân không chỉn chu ở bước đầu tiên, cơ hội sẽ hoàn toàn vuột mất bởi có bao nhiêu ứng viên khác với phong thái chuyên nghiệp hơn đang sẵn sàng tiếp nhận thử thách và đón bắt tương lai của chính mình.


cách viết email gửi cv

Chào hỏi

Đây là phần nhiều ứng viên sẽ luôn thắc mắc khi viết email bởi họ chưa biết phải xưng hô ra sao với nhà tuyển dụng và cũng không biết nên thưa gửi như thế nào.

Đầu tiên bạn nên xác nhận đối tượng nhận email thông qua địa chỉ email trong mô ta công việc, nếu đó là email của cá nhân thì bạn có thể lấy tên của người đó. Nếu là email của một tổ chức, Mẫu CV khuyến nghị bạn nên sử dụng cụm từ “Bộ phận Nhân sự Công ty X” hoặc “Bộ phận tuyển dụng Công ty X".

Ví dụ:

Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty TNHH Paleto,

Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng Công ty Chứng khoán Althrite,


👉 Chú ý:

Nếu họ phản hồi email của bạn bằng cụm “Dear A", bạn cũng có thể linh hoạt bằng cách sử dụng từ “Dear anh/chị B" để tăng tính thân thiện cho CV của mình. Cách này chỉ khuyến nghị khi bạn đã nhận được email trả lời thư xin tuyển dụng của bạn.


Ví dụ:

Dear anh Sơn Nguyễn,


Mở đầu Trong phần mở đầu, ứng viên cần giới thiệu những thông tin cơ bản như sau: Họ và tên đầy đủ, Trường Đại học (Nếu đang còn là sinh viên), địa chỉ sinh sống. Sau đó, bạn hãy nêu rõ về việc bạn ứng tuyển cho vị trí nào và biết đến thông tin tuyển dụng qua đâu. Đây chỉ là những thông tin rất cơ bản để nhà tuyển dụng có nhận thức nhất định về bạn. Vậy nên hãy viết cụ thể, rõ ràng và đừng dài dòng nhé.

Ví dụ:

VÍ DỤ ĐÚNG

Mình là Nguyễn Thanh Trúc, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Mình viết email này với mục đích ứng tuyển cho vị trí Chuyên viên Quản lý Sản xuất tại Công ty Med Logistics chi nhánh Hà Nội. Được biết thông tin tuyển dụng của công ty qua trang web mau-cv.com , mình đã đính kèm CV ứng tuyển qua email này với mong muốn có cơ hội làm việc cho Med Logistics trong thời gian sắp tới.


Thân email

Trong phần này, bạn nên chỉ ra những ưu điểm của bản thân cũng như kinh nghiệm làm việc trong thời gian trước đó. Nhưng bởi vì tính chất email chỉ là bản rút gọn của CV, bởi vậy, hãy chắt lọc những gì mang tính liên quan nhất và hỗ trợ nhiều nhất cho bạn trong quá trình lọc ứng viên.

Ví dụ:
cách viết email gửi cv

VÍ DỤ ĐÚNG

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Chuỗi cung ứng và Logistics, mình tự tin có thể đem tới cho công ty những giá trị dưới đây:

Khả năng giao tiếp tốt cùng với sự hoà đồng, dễ thích nghi và hoà nhập với môi trường mới

Kỹ năng làm việc nhóm tốt, chủ động trong công việc và chú trọng vào kết quả

Kỹ năng chuyên môn về Quản trị chuỗi cung ứng, đặc biệt là khâu Sản xuất và Lưu kho.


Kết thúc

Ở phần kết thúc, bạn hãy nhấn mạnh lại một lần nữa về mong muốn được nhận vào làm tại công ty cũng như khả năng đóng góp và tạo ra giá trị cho công ty trong thời gian sắp tới. Đồng thời, hãy thể hiện bản thân là một ứng viên chuyên nghiệp với việc đính kèm CV và bày tỏ hi vọng được nhận phỏng vấn trong tương lai gần nhất. Ở cuối thư, đừng quên ký tên và cảm ơn dù chỉ là thư điện tử nhé!

Ví dụ:
VÍ DỤ ĐÚNG

Với những gì đã đề cập, mình tin rằng bản thân sẽ là một nhân viên trách nhiệm và phù hợp với công ty. Đồng thời, Med Logistics sẽ là một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển tương lai của mình. (Mình đã đính kèm CV ứng tuyển trong file dưới đây). Hi vọng mình có thể chia sẻ sâu hơn về CV của bản thân trong cơ hội phỏng vấn tại công ty.

Mong nhận được hồi âm sớm từ các bạn.


Mình xin chân thành cảm ơn.

Ứng viên,

Nguyễn Thanh Trúc.


3. Tips khi viết email giúp cho bức thư trở nên ấn tượng hơn

Bạn nên bỏ túi một số tips nhỏ dưới đây khi viết email gửi CV nhé!

  • Nên gửi email trong giờ hành chính. Nếu bạn chỉ có thể viết ngoài giờ hành chính, hãy lên lịch (schedule) cho email của bạn để bức thư được gửi đi vào đầu giờ hành chính cùng ngày hoặc của ngày hôm sau nhé!
  • CV của bạn nên được đặt tên theo cú pháp công ty quy định khi ứng tuyển. Nếu không, bạn có thể đặt tên CV giống như tiêu đề email ứng tuyển của mình.
  • CV của bạn nên được lưu trữ trên bộ nhớ đám mây và đính kèm link vào CV thay vì gắn file để nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra CV nhé!
  • Hãy soát kỹ các lỗi chính tả nếu có trong thư

cách viết email gửi cv

Trên đây là hướng dẫn chi tiết từ Mẫu CV giúp bạn vượt qua vòng gửi Email để tiến tới vòng phỏng vấn. Hãy nhớ rằng mọi hành trình vạn dặm chỉ bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé. Trước khi gửi email, bạn nên đảm bảo CV của mình đã đạt chuẩn và thể hiện đúng nhất con người ưu tú của mình. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu CV đã thiết kế sẵn tại đây .

Chúc các bạn sớm tìm được công việc mình mong muốn!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn