Có nên thể hiện ngày sinh trên CV xin việc hay không? Tips CV mới nhất!

Viết CV xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là một bước thiết yếu trong quá trình bạn kiếm được việc làm. Việc xác định thông tin cần đưa vào có thể là một thách thức vì một số chi tiết quan trọng hơn cần đưa vào những thông tin khác.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Tìm hiểu những thông tin cá nhân và nghề nghiệp mà bạn có thể đưa vào CV của mình là chìa khóa để nộp đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng và khuyến khích họ yêu cầu phỏng vấn. Trong bài viết này, Mẫu CV sẽ “bật mí" thời điểm đưa ngày sinh của bạn vào CV và lợi ích của việc bỏ qua thông tin này và cung cấp hướng dẫn cách định dạng thông tin cá nhân trên CV của bạn.

Bạn có nên ghi ngày sinh vào trong CV xin việc của mình không?


ngày sinh trên CV

Tốt nhất bạn nên tránh ghi ngày sinh vào CV của mình. Thông tin này không hoàn toàn liên quan đến nhà tuyển dụng và không cung cấp bất kỳ chi tiết có lợi nào về kỹ năng hoặc trình độ của bạn. Vì bạn có thể tập trung vào việc đưa trình độ học vấn, chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc vào CV nên ngày sinh của bạn có thể sử dụng không gian có giá trị.

Các tổ chức thường tập trung vào quy trình tuyển dụng của họ xung quanh tính cách và trình độ của ứng viên hơn là thông tin cá nhân như tuổi và tình trạng hôn nhân của họ để tìm kiếm các chuyên gia tốt nhất cho các vị trí còn trống và giữ cho quy trình ứng tuyển của họ công bằng và toàn diện. Vì tuổi của bạn không ảnh hưởng đến khả năng thành công của bạn ở một công việc mới, nên hãy loại bỏ thông tin này trong CV xin việc và các tài liệu ứng tuyển khác.

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến đơn xin việc của bạn không?

Mặc dù người sử dụng lao động đưa ra quyết định tuyển dụng dựa trên tuổi của bạn là bất hợp pháp, nhưng kiểu phân biệt đối xử này có thể xảy ra, ảnh hưởng đến ứng dụng của bạn. Một số người quản lý tuyển dụng có thể có thành kiến ​​nội bộ về khả năng của bạn tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng bạn có thể tránh hoàn toàn vấn đề này bằng cách bỏ qua ngày sinh trên CV của mình.

Lợi ích của việc bỏ qua thông tin về độ tuổi cụ thể trên CV của bạn là gì?

Bằng cách lưu tâm đến các chi tiết cá nhân mà bạn sử dụng trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt nhất có thể. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc có một sơ yếu lý lịch không tiết lộ tuổi của bạn:

Thể hiện sự nhận thức về hành động của bản thân

Vì tuổi tác không phải là một phần của hầu hết các sơ yếu lý lịch và CV hiện đại, nên việc ghi ngày sinh trên CV của bạn có thể khiến bạn có vẻ không quen với các tiêu chuẩn hiện tại về tính chuyên nghiệp. Bằng cách bỏ qua ngày sinh của mình, bạn thể hiện sự hiểu biết cập nhật về các phương pháp hay nhất cho các đơn xin việc. Điều này thể hiện nhận thức về tình huống, là một kỹ năng mềm có giá trị trong môi trường làm việc. Loại bỏ tuổi của bạn khỏi CV của bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nghiêm túc trong việc nhấn mạnh các kỹ năng của mình và không mong đợi tuổi của bạn là yếu tố quyết định tuyển dụng.

ngày sinh trên CV

Nhấn mạnh trình độ

Thêm thông tin cá nhân không cần thiết có thể khiến nhà tuyển dụng phân tâm khỏi các tiêu chuẩn quan trọng trên CV xin việc của bạn, vì vậy, việc bỏ qua ngày sinh có thể hướng sự chú ý trực tiếp đến kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Nếu bạn liệt kê ngày sinh của mình, bạn có thể không có đủ chỗ trên CV để bao gồm các thông tin liên quan. Bỏ ngày sinh của bạn khỏi CV cho phép các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng tập trung vào các bằng cấp liên quan của bạn và bắt đầu đọc về kinh nghiệm chuyên môn và đào tạo của bạn ngay lập tức.

Tránh các giả định

Xóa tuổi khỏi CV giúp bạn tránh được những giả định hoặc phán đoán có thể xảy ra về tuổi của mình. Mặc dù có luật lao động nói chung bảo vệ nhân viên khỏi điều này, nhưng không thể biết từng người quản lý tuyển dụng cá nhân sẽ phản ứng như thế nào khi nhìn thấy tuổi của bạn. Bằng cách không hiển thị ngày tháng năm sinh của mình, bạn hoàn toàn có thể tránh được bất kỳ giả định nào về kinh nghiệm, đạo đức làm việc, thói quen nơi làm việc hoặc kế hoạch tương lai của mình.

Tập trung vào hiện tại

Bằng cách xóa ngày sinh của bạn khỏi CV, bạn có thể giữ cho đơn xin việc tập trung vào khả năng và kỹ năng hiện tại của bạn. Nếu nhà tuyển dụng biết bạn bao nhiêu tuổi từ CV của bạn, họ có thể so sánh dòng thời gian kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn với tuổi của bạn tại thời điểm đó. Để có được tác động tốt nhất từ ​​sơ yếu lý lịch của bạn, hãy nhấn mạnh khả năng hiện tại của bạn và cách bạn có thể tiến bộ trong sự nghiệp của mình bất kể tuổi tác của bạn.


ngày sinh trên CV

Hợp lý hóa định dạng CV của bạn

Hầu hết các CV chỉ dài một hoặc hai trang, vì vậy bạn có không gian hạn chế để thể hiện tất cả các trình độ của mình. Ngày sinh của bạn có thể chỉ là một vài từ và số, nhưng điều này vẫn chiếm chỗ trong CV của bạn. Dòng mà bạn sử dụng để viết ngày sinh của mình có thể được áp dụng tốt hơn cho phần kinh nghiệm hoặc kỹ năng. Viết CV mà không ghi ngày sinh cho phép bạn đơn giản hóa định dạng CV và sử dụng tất cả không gian trên trang một cách khôn ngoan.

Bảo vệ chống lại việc sử dụng sai thông tin

Việc ghi ngày sinh trên CV và các thông tin cá nhân khác có thể khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đăng CV của bạn trên các trang web việc làm, thường là một phần thiết yếu của quá trình tìm kiếm việc làm. Việc giữ lại thông tin về ngày và năm sinh chính xác của bạn có thể bảo vệ chống lại người khác sử dụng sai thông tin của bạn hoặc giả mạo là bạn trên mạng.

Nên đưa ngày sinh vào phần nào trong CV nếu là tình huống bắt buộc?

Nếu bạn đang ở trong tình huống cần ghi ngày sinh vào CV của mình, hãy xem xét các mẹo sau:

  • Thêm trong phần thông tin cá nhân: Nếu bạn cần thêm thông tin cá nhân vào CV của mình, chẳng hạn như tuổi và tình trạng hôn nhân, hãy cân nhắc tạo phần chi tiết cá nhân ngắn để tách thông tin này khỏi bằng cấp của bạn.
Ví dụ:

Nguyễn Linh Chi

27/8/2002

0356789567

linhchi.work@gmail.com

Hà Nội, Việt Namngày sinh trên CV

  • Định dạng ngày: Khi bao gồm ngày sinh của bạn, hãy xem xét định dạng của ngày viết tắt. Một số quốc gia khác nhau về thứ tự liệt kê ngày, tháng và năm, vì vậy hãy nhớ chọn định dạng phù hợp cho ngày sinh của bạn để tránh nhầm lẫn.
  • Sử dụng tiêu đề: Khoảng trống tiêu đề trên CV của bạn có thể là một khu vực hoàn hảo để liệt kê ngày sinh của bạn. Cân nhắc tạo một dòng dưới tên của bạn để cung cấp thông tin cá nhân, chẳng hạn như ngày sinh của bạn.

Bài viết này giúp các ứng viên mới làm quen với việc viết CV, chưa có kinh nghiệm trong việc viết CV của bạn, hay là sinh viên mới ra trường. Việc lựa chọn thêm ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố không bắt buộc, và bài viết hi vọng sẽ giúp bạn khi bạn đang ứng tuyển cho một công việc mình mong muốn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách viết CV, ví dụ như mẫu CV tiếng Anh, bạn có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn