Người tham chiếu trong CV là gì!

Reference, hay còn gọi là người tham chiếu trong CV, là những người bạn cung cấp thông tin cá nhân cho các chuyên gia tuyển dụng để họ có thể chứng minh cho tính cách, kỹ năng và hiệu suất công việc của bạn.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Các nhà tuyển dụng muốn người tham chiếu sẽ là tài liệu tham khảo để kiểm tra lại những gì bạn đã viết trong CV của mình, vì nhiều ứng cử viên đã nói dối về các khả năng của họ. Trên thực tế, 85% nhà tuyển dụng nói rằng họ đã bắt gặp ứng viên nói dối trong CV của họ.

Nhận thấy vai trò của việc viết Reference trong CV, trong bài viết này, Mẫu CV sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết reference là gì cũng như tips để chọn người tham chiếu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Có bắt buộc phải thêm người tham chiếu trong CV không? Mục đích của người tham chiếu là gì?


Người tham chiếu trong CV là gì

Câu trả lời có thể là có hoặc không. Mặc dù người tham khảo là một cách thức tiêu chuẩn cho các đánh giá về mặt công việc, tiêu chuẩn dường như đang thay đổi và thường những thông tin về người tham khảo không được đưa vào trong CV, trừ khi được yêu cầu cụ thể bởi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc trích dẫn các thông tin của người người tham khảo sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và xem xét về việc bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Ngoài ra, với một số đối tượng như sinh viên mới ra trường, việc tìm kiếm cho mình một người tham chiếu sẽ đôi khi gặp khó khăn do kinh nghiệm làm việc và các mối quan hệ xã hội chưa đủ nhiều. Do đó, với những người không tìm được cho mình một người giới thiệu uy tín, phần này có thể bỏ qua.

Nếu bạn cung cấp thông tin người tham khảo trong CV của mình, nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hoặc gửi email cho họ để nghe những thông tin cơ bản về bạn, chẳng hạn như:

 • Mối quan hệ của họ với bạn là gì?
 • Bạn có phải là một nhân viên tốt?
 • Tại sao bạn không còn làm việc cho họ?
 • Những đặc điểm nổi bật của bạn như khả năng, đạo đức làm việc, kỹ năng giao tiếp cá nhân, đúng giờ, v.v.?
 • Liệu bạn có phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển không?
Người tham chiếu trong CV là gì

Người tham chiếu nên là ai và lựa chọn người tham chiếu như thế nào cho đúng?

Khi viết reference trong CV xin việc của bạn, hãy lựa chọn những cá nhân là chuyên gia và những người có ý kiến không thiên vị về hiệu quả công việc của bạn. Tương tự như vậy, bạn phải có mối quan hệ tốt về công việc trước đó với những người mà bạn đưa vào làm tài liệu tham khảo trong CV xin việc. Dưới đây là một số cá nhân cụ thể sẽ là người giới thiệu tốt cho CV xin việc của bạn:
 • Người sử dụng lao động trước đây và hiện tại
 • Người quản lý và trưởng nhóm ở công ty cũ
 • Đồng nghiệp cũ và đối tác kinh doanh
 • Huấn luyện viên và giảng viên
 • Các giáo sư và giáo viên

Cách viết Reference vào CV xin việc

Các nguyên tắc quan trọng cần tuân theo khi viết Reference trong CV xin việc:
 • Reference trong CV xin việc phải bao gồm các thông tin chi tiết sau về người tham chiếu của bạn: họ tên, chức danh, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.
 • Xin phép người tham khảo của bạn trước khi bạn cung cấp thông tin chi tiết của họ cho nhà tuyển dụng. Điều này cũng sẽ giúp họ biết rằng họ có thể nhận được một cuộc điện thoại về bạn. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tôn trọng với người tham chiếu..
 • Không tiết lộ số điện thoại cá nhân mà thay vào đó, hãy sử dụng số điện thoại cơ quan của người tham khảo (nếu có thể).

Người tham chiếu trong CV là gì

Ví dụ về viết Reference trong CV xin việc

Ví dụ đúng

Nguyễn Như Hoa

Giám đốc Marketing

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

0358 765 422

nhuhoa.mkt@gmail.com

Trần Minh Dương

Trường phòng Nhân sự

Cầu Giấy, Hà Nội

0984 583 674

duongmt.hrdepartment@gmail.com

Ví dụ sai

Phạm Lan Anh

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Số nhà 36, Láng Thượng

Đống Đa, Hà Nội

0356 467 768

lananhpham.cs@gmail.com

Về cách trình bày thì đúng, nhưng trong quá trình trích dẫn bạn đã vô tình để lộ địa chỉ nhà của người tham chiếu trong CV xin việc của mình. Việc để lộ thông tin cá nhân chi tiết đến đến vậy là không nên.

Ví dụ sai

Đỗ Đức Nam

Nhân viên bảo vệ

Đống Đa, Hà Nội

0367 920 424


Ở ví dụ này, chức vụ của người tham chiếu chưa đủ tin cậy để trở thành reference trong CV mà bạn cần. Hơn nữa, người này cũng không có địa chỉ email cá nhân. Trong môi trường doanh nghiệp, việc sử dụng email cá nhân như là một phương tiện giao tiếp quan trọng.

Một số lưu ý khi viết reference trong CV là gì?

 • Viết reference quá dài với cách trình bày kém
 • Chọn những thông tin tham khảo không tốt, chẳng hạn như - nhà tuyển dụng không phải là gần đây, không liên quan đến vị trí của bạn hoặc có thành kiến.
 • Cung cấp thông tin liên hệ cá nhân hoặc địa chỉ nhà.
 • Bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Khi nào nên thêm người tham chiếu vào trong CV xin việc?

Bạn nên đưa thông tin tham khảo vào CV của mình khi:
 • Nó được yêu cầu bởi nhà tuyển dụng của bạn: Trong một số trường hợp, các thư giới thiệu được liệt kê như một phần bắt buộc trong đơn đăng ký của bạn, cùng với CV và thư xin việc của bạn.
 • Nó sẽ giúp ích cho nhà tuyển dụng: Nó có thể giúp công việc của nhà tuyển dụng dễ dàng hơn nhiều nếu họ có tài liệu tham khảo để giúp họ hình dung rõ ràng về loại nhân viên của bạn.
 • Bạn có thể nhận được những lời khen ngợi từ người tham khảo. Nếu bạn đã nhận được bất kỳ phần thưởng hoặc sự thăng tiến nào trong kinh nghiệm làm việc trước đó thì đây có thể là cơ hội tuyệt vời để làm nổi bật những thành tích của bạn.
 • Bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: Nếu bạn có một người giới thiệu nổi tiếng và được kính trọng hoặc giữ một vị trí cao ở công việc hoặc trường học trước đây, thì lời nói của họ có thể có sức nặng hơn đối với nhà tuyển dụng. Chỉ cần đảm bảo rằng người tham khảo biết rõ về bạn và có thể cung cấp thông tin có ý nghĩa về bạn khi họ được liên hệ.
 • Bạn muốn làm cho CV của bạn đáng tin cậy hơn: Khi các chuyên gia tuyển dụng thấy rằng bạn đã cung cấp thông tin của người tham chiếu trên CV của mình, điều đó có thể nâng cao uy tín của bạn.
 • Bạn còn khoảng trống trên CV xin việc của mình: Nếu CV của bạn còn một khoảng trống lớn ở cuối, bạn nên điền vào và tạo cho nó một cái nhìn đầy đủ hơn. Điều này có thể xảy ra, đặc biệt nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc là người mới tham gia thị trường việc làm.

Người tham chiếu trong CV là gì

Khi nào không nên thêm người tham chiếu vào trong CV xin việc?

Có những trường hợp nhất định khi tốt nhất bạn nên bỏ qua phần tham khảo CV xin việc của mình. Những trường hợp này có thể bao gồm:

 • Reference không bắt buộc trong giai đoạn đầu của đơn đăng ký ứng tuyển.
 • Bạn được yêu cầu không cần đưa chúng vào trong CV xin việc.
 • Các tham chiếu không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.
 • Bạn đã bị sa thải hoặc đã kết thúc hợp đồng với các điều khoản không tốt.
 • Bạn đã từng trong mối quan hệ không tốt với những người làm việc với bạn
 • Bạn không có đủ không gian trên CV của mình để bao gồm chúng. Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn quan trọng hơn nhiều, vì vậy nếu chúng không đủ để tham khảo, bạn có thể bỏ qua chúng.

Về việc trình bày Reference trong CV cũng như cách lựa chọn đưa Reference, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết ở bài viết trên. Bật mí nhỏ, nếu bạn còn đang loay hoay không biết sắp xếp bố cục CV của mình sao cho hợp lý và đầy đủ thông tin, bạn có thể truy cập tại đây để tham khảo những mẫu CV thiết kế sẵn kèm với hướng dẫn chi tiết viết CV nhiều ngành nghề. Chúng tôi tin rằng, bạn đã có thể hoàn toàn tự tin viết Reference trong CV xin việc của mình sau khi đọc bài viết trên!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn