Top những lỗi thường gặp trong thư xin việc nhất mà bạn có thể mắc phải

Xin việc chưa bao giờ là một vấn đề đơn giản và dễ giải quyết khi bạn có rất nhiều thử thách hay chướng ngại phải vượt qua để có được công việc mình yêu thích.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Và một trong những “cửa ải" đầu tiên mà bất kỳ ứng viên nào cũng phải trải qua đó chính là viết thư xin việc. Tuy nhiên, rủi ro của cửa ải này cực kỳ cao bởi ứng viên có thể mắc phải rất nhiều lỗi cơ bản trong khi viết thư xin việc của mình. Do đó, trong bài viết này, mẫu CV sẽ chỉ ra những lỗi sai thường gặp trong các thư xin việc của ứng viên và biện pháp để giảm thiểu chúng nhé!

Thư xin việc (Cover letter) là gì?


những lỗi thường gặp trong thư xin việc

​​Thư xin việc (Cover letter) là một bài giới thiệu dài khoảng 1 trang giấy để nhà tuyển dụng đánh giá sự quan tâm của bạn đối với công việc và công ty cũng như khả năng của bạn cho vị trí này. Nó thường được nộp cùng với sơ yếu lý lịch của bạn trong đơn xin việc. Thư xin việc này phải nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển để thu hút nhà tuyển dụng. Không giống như sơ yếu lý lịch, thư xin việc cho phép bạn đi vào chi tiết hơn về sự nghiệp chuyên môn của mình và giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò và công ty.

Những sai lầm phổ biến nhất khi viết thư xin việc

Sai thông tin liên hệ

Lỗi sai này thường dễ mắc phải khi bạn đổi địa chỉ sinh sống, hoặc đổi email hay số điện thoại nhưng quên chưa cập nhật những thông tin đó trong CV. Và thông thường, nhà tuyển dụng chỉ có thể liên lạc qua những thông tin bạn để lại trong thư xin việc của mình.

Do đó, hãy kiểm tra kĩ càng tất cả các thông tin cá nhân. Như vậy, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm được bạn khi họ có nhu cầu phỏng vấn, và bạn cũng không làm mất đi cơ hội tuyển dụng của bản thân vào vị trí mà mình mong muốn.

Lỗi dùng từ và chính tả

Nhất định không được mắc lỗi về ngữ pháp hay ngữ nghĩa. Một số trong các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng phát cáu khi họ đọc một lá thư xin việc thiếu sót và mơ hồ. Mức độ mở tuyển dụng càng cao thì lá thư của bạn càng được xem xét kỹ lưỡng hơn. Vì vậy, hãy luôn nhớ kiểm tra nó ít nhất hai lần trước khi nhấn nút gửi. Việc lá thư của bạn không có lỗi hay không phần nào thể hiện mức độ cẩn thận của bạn trong công việc và đối với nhà tuyển dụng, đó là một tiêu chí tương đối quan trọng.


những lỗi thường gặp trong thư xin việc

Chính tả cũng là một lỗi phổ biến khác và nó có thể trở thành một lỗi nghiêm trọng nếu bạn viết sai chính tả tên hoặc chức danh của người nhận. Đó là lý do tại sao nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào trong khi viết thư xin việc, hãy xác minh tốt hơn trước khi quyết định gửi chúng đến nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, hiện nay các ứng viên sẽ gửi Thư xin việc đánh máy. Do đó, bạn nên soát thư một cách kỹ lưỡng để tránh các lỗi đánh máy trong thư, giảm khả năng gây khó chịu cho người đọc. Không chỉ vậy, điều đó còn cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người cẩn thận, tỉ mỉ và thể hiện phong thái chuyên nghiệp của bản thân.

Một điều nữa: Hãy cẩn thận với các chữ viết tắt. Các hình thức ngắn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay. Nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần viết nó đầy đủ và đầy đủ.

Đề cập đến những thông tin chi tiết không liên quan đến công việc của bạn

Ví dụ, một công ty kỹ thuật phần mềm có thể không quan tâm đến việc bạn đã chiến thắng trong cuộc thi múa quốc gia. Vì vậy, dù biết rằng tài năng của chúng ta có thể thuộc nhiều loại khác nhau, nhưng hãy khôn ngoan lựa chọn những gì phù hợp với yêu cầu của cơ hội việc làm.

Để làm tốt điều này, bạn phải biết một số điều về tổ chức mà bạn đang tiếp cận và chức danh công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn biết cách lựa chọn thông tin đúng đắn để cho vào lá thư xin việc của mình, nhà tuyển dụng sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra mức độ phù hợp của bạn cho vị trí tuyển dụng. Hãy lựa chọn những thông tin có giá trị, tập trung vào kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm trong ngành của bản thân, cũng như cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí đó của công ty như thế nào.

Sử dụng sai định dạng thư xin việc

Chọn định dạng phù hợp cho thư xin việc của bạn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc hơn. Trong khi bạn muốn thư xin việc của mình trở nên độc đáo, hãy tránh quá nghệ thuật hoặc dài dòng. Việc chia nhỏ các khối văn bản lớn thành các đoạn ngắn, súc tích giúp họ dễ dàng đọc lướt qua thư của bạn và tìm thấy thông tin quan trọng nhất. Hạn chế sử dụng đồ họa và màu sắc giúp đảm bảo chúng vẫn tập trung vào những điểm quan trọng nhất của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên gặp phải tình trạng này, và tự tay họ đôi khi đã đánh mất cơ hội của bản thân.

Việc bạn cần làm là: Bắt đầu với mẫu thư xin việc để giúp đảm bảo bạn sử dụng đúng định dạng. Sau đó, tùy chỉnh mẫu nếu cần để làm cho bức thư của bạn trở nên độc đáo và giúp bạn nổi bật hơn tất cả các ứng cử viên khác. Thư xin việc của bạn phải dài tối đa một trang với lề một inch và khoảng cách giữa mỗi phần. Sử dụng phông chữ đơn giản và chuyên nghiệp và chọn kích thước giúp bạn dễ đọc.


những lỗi thường gặp trong thư xin việc

Không làm nổi bật các kỹ năng mạnh nhất hoặc phù hợp nhất của bạn

Bạn cũng có thể muốn sử dụng thư xin việc của mình để giải thích lý do tại sao sơ yếu lý lịch của bạn không liệt kê các kỹ năng nhất định mà nhà tuyển dụng đưa vào mô tả công việc của họ. Điều quan trọng là đảm bảo thư xin việc của bạn nêu bật các kỹ năng là điểm mạnh nhất của bạn và phù hợp nhất với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bạn nên bắt đầu bằng cách xem lại bản mô tả công việc và tìm những kỹ năng mà có yêu cầu cho công ty phù hợp với điểm mạnh nhất của bạn. Sau đó, hãy nghĩ về những kinh nghiệm và thành tích bạn có được mà bạn có thể sử dụng để chứng minh những kỹ năng này là thế mạnh của bạn. Tránh đề cập đến những kỹ năng không liên quan sẽ không giúp bạn thành công trong vai trò, ngay cả khi chúng là thế mạnh.

Không tối ưu hóa thư xin việc của bạn bằng các từ khóa

Từ khóa là một công cụ cần thiết khác để tối đa hóa tác động của thư xin việc của bạn. Hệ thống theo dõi ứng viên duyệt qua các tài liệu ứng tuyển, bao gồm cả thư xin việc, để tìm ra những ứng viên đủ tiêu chuẩn để giám đốc tuyển dụng xem xét. Thư xin việc của bạn cũng có nhiều khả năng nổi bật hơn đối với người quản lý tuyển dụng nếu họ thấy các từ khóa và cụm từ có liên quan đến vị trí và công ty.

Vậy nên, hãy đọc mô tả công việc và nghiên cứu ngành và công ty để xác định các từ khóa phù hợp nhất để đưa vào thư xin việc của bạn. Sau đó, hãy kết nối những từ khóa đó với những tuyên bố về kỹ năng, điểm mạnh và thành tích của bạn để giúp những tuyên bố về giá trị của bạn trở nên nổi bật.

Lặp lại thông tin từ sơ yếu lý lịch của bạn

Thông tin trong thư xin việc của bạn nên hỗ trợ và nâng cao thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều quan trọng là đảm bảo thư xin việc của bạn cung cấp cho người quản lý tuyển dụng thông tin mà họ không thể tìm thấy trong sơ yếu lý lịch của bạn mà không mâu thuẫn với những tuyên bố mà sơ yếu lý lịch của bạn đưa ra.

Bạn hãy làm cho thông tin trong thư xin việc và hồ sơ xin việc của bạn bổ sung nhưng khác nhau bằng cách sử dụng thư xin việc của bạn để mở rộng thông tin mà sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm. Ví dụ: sử dụng thư xin việc của bạn để thảo luận về một thành tích cụ thể làm nổi bật một số kỹ năng bạn đã đưa vào sơ yếu lý lịch của mình.

Không đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ trong phần kết thúc của bạn

Mục đích của thư xin việc là thể hiện giá trị của bạn với tư cách là một ứng viên cho người quản lý tuyển dụng. Các chi tiết về điểm mạnh và trình độ của bạn chính là chiêu trò bán hàng của bạn, vì vậy, kết thúc của bạn nên bao gồm yêu cầu người quản lý tuyển dụng thực hiện hành động.

Những gì bạn nên làm là Viết một lời kết thúc yêu cầu hoặc thúc đẩy người quản lý tuyển dụng thực hiện một hành động cụ thể. Ví dụ: tuyên bố "Tôi mong được gặp bạn để phỏng vấn và cùng nhau tạo ra một chương trình đào tạo mới" cho người quản lý tuyển dụng biết rằng bạn mong họ liên hệ với bạn để phỏng vấn và bạn đã sẵn sàng giúp công ty đạt được mục tiêu của mình.


những lỗi thường gặp trong thư xin việc

Quên đọc lại trước khi gửi thư xin việc của bạn

Hiệu đính là một bước thiết yếu trong bất kỳ quá trình viết nào. Không dành thời gian để đọc lại thư xin việc trước khi gửi có thể khiến bạn bỏ sót những chi tiết nhỏ như lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, sử dụng dấu câu không đúng cách, thông tin không chính xác và thiếu chi tiết.

Hãy đọc to thư xin việc của bạn có thể giúp bạn nghe thấy thông điệp bạn đang gửi và nó sẽ phát ra như thế nào đối với người quản lý tuyển dụng. Chỉnh sửa và thay đổi khi bạn đọc qua bức thư. Sau đó, lặp lại quy trình cho đến khi bạn không cần thực hiện thay đổi nữa. Cân nhắc nhờ bạn bè hoặc người thân đọc lại và hỏi ý kiến của họ. Đôi khi những người hiểu rõ về chúng ta có thể giúp chúng ta xác định những điều chúng ta có thể đã quên.

Thư ứng tuyển cho công việc chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ ứng viên nào, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cửa ải này một cách thuận lợi và trơn tru nếu bạn cẩn thận, tỉ mỉ từ những bước đầu tiên. Từ đó, dù chỉ thông qua thư xin việc, bạn cũng có thể khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bản thân mình, nhờ đó mà cuộc phỏng vấn sẽ có nhiều cơ hội để diễn ra và bạn cũng sẽ được phỏng vấn với tâm thế thoải mái hơn. Tỉ mỉ chưa bao giờ là một điều thừa thãi, hãy cẩn thận từ những bước đầu tiên, công việc sẽ trong tầm tay của bạn.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn