Những lỗi viết CV (và cách tránh chúng)

Khi viết CV xin việc gửi tới nhà tuyển dụng, có rất nhiều sai lầm thường gặp bạn có thể mắc phải. Cho dù đó là lỗi đánh máy hay viết một phần chứa đầy thông tin không quan trọng, bạn cũng đều đang tăng cơ hội khiến CV của bạn bị loại nhanh hơn!.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Vì vậy, cho dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp viết CV đầu tiên của mình hay một người kỳ cựu trong ngành với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng đang tìm kiếm một vai trò mới hoặc những công việc mới, hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải những sai lầm thường gặp này khi viết CV xin việc mà Mẫu CV đề cập đến trong bài viết dưới đây:

1. Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Cho dù bạn tự mình hiệu đính hay nhờ người khác làm hộ, việc kiểm tra lại sau khi viết CV xin việc từ đầu đến cuối có thể là tạo nên sự khác biệt giữa việc được chấp nhận và bị từ chối với bị trí ứng tuyển. Jade Thomas, Giám đốc văn phòng tại Pure Commercial Finance, cho biết: “Lỗi chính tả vẫn rất phổ biến, cho dù ai đó đã được chỉ bảo bao nhiêu lần đi chăng nữa.” Cho dù kinh nghiệm làm việc của bạn có phong phú tới đâu, bạn cũng nên cẩn thận với chính tả hoặc ngữ pháp. Vì với nhà tuyển dụng, điều này sẽ giúp đánh giá một phần tính cách của ứng viên như thế nào.

Điều bạn nên làm là đọc đi đọc lại nhiều lần, thậm chí có thể đọc lại cách đó vài ngày trong quá trình sửa CV. Chắc chắn việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những lỗi chính tả và ngữ pháp không đáng có. Thậm chí, việc này còn giúp bạn không bỏ sót những thông tin quan trọng.

2. Định dạng bản CV thiếu chỉn chu

Trung bình mỗi nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành khoảng 8 giây để lướt qua CV xin việc của 1 ứng viên. Do đó, bạn cần đảm bảo về mặt trực quan, CV ứng tuyển đến vị trí trống cần có sự chỉn chu trong trình bày, kèm theo đó là sự dễ quan sát với những thông tin chính được làm nổi bật, các khoảng cách đều nhau và căn chỉnh lề gọn gàng để nàh tuyển dụng dễ theo dõi và đánh giá. Nếu bạn đưa cho nhà tuyển dụng một bản CV không gọn gàng trong trình bày, liệu họ có tuyển một ứng viên chưa có tính cẩn thận ngay từ bước đầu tiên là tạo CV cá nhân hay không?

3. Không điều chỉnh CV phù hợp với vai trò và mục tiêu cụ thể

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà các ứng viên thường mắc phải. Hiện nay, mọi người có xu hướng rải CV, nghĩa là một CV và gửi đi nhiều nhà tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, điều này không giúp cơ hội tuyển dụng của bạn tăng lên mà thậm chí còn khiến nó giảm đi đáng kể. CV như trên sẽ có đặc điểm là mang tính chung chung, và đôi khi không đạt yêu cầu tuyển dụng của bất kỳ công ty nào.

Do vậy, bạn cần điều chỉnh CV sao cho thật phù hợp với công việc bạn ứng tuyển bằng cách lọc lấy những thông tin liên quan nhất và đưa vào CV của mình.

4. Sử dụng địa chỉ email không phù hợp

Thông thường, lỗi này hay gặp ở các ứng viên trẻ tuổi, những người chưa có quá nhiều kinh nghiệm đi xin việc. Họ thường hay giữ lại những email có chứa những kí tự thiếu đi sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc.

Ví dụ:

han.sehun.exo@gmail.com

minh.hotboy@gmail.com


Bạn nên lập những địa chỉ email chỉ dành cho giao tiếp công việc. Điều này không chỉ giúp mọi người trong môi trường làm việc tôn trọng bạn hơn, mà còn nâng cao phong thái chuyên nghiệp của bạn.

Ví dụ:

tiendung.work@gmail.comnhững sai lầm khi viết cv

5. Sai thông tin liên lạc

Nhiều ứng viên, sau một thời gian nhất định, thường quên không cập nhật những thay đổi trong mục thông tin liên lạc và vẫn sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ nhà cũ. Sự sai sót không đáng có dễ dàng dẫn đến hậu quả nhà tuyển dụng không thể liên lạc với bạn, và bạn sẽ mất đi cơ hội phỏng vấn cho vị trí mà mình nhắm tới. Vì vậy, hãy nhớ cập nhật thông tin liên lạc trong CV ngay khi có thay đổi.

Chúng tôi vừa đề cập tới một số lỗi phổ biến ở các CV ứng viên nộp cho nhà tuyển dụng. Hãy đối chiếu ngay với CV bản thân để chắc chắn rằng mình không gặp phải những lỗi sai không đáng có. Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể xem các mẫu CV thiết kế sẵn vô cùng chuyên nghiệp tại đây.

Chúc các bạn đạt được vị trí công việc mình mong muốn.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn