Có nên nói dối trong CV xin việc

Ngày nay, vì muốn đẩy nhanh quá trình xin việc, hay nhắm tới các vị trí lương cao hơn, mà các ứng viên đã thêm thắt các lời nói dối trong CV của mình. Trên thực tế, khi nộp hồ sơ xin việc, phần lớn các ứng viên sẽ dùng ít nhất một lời nói dối về kinh nghiệm hoặc kỹ năng cả bản thân.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Tuy nhiên, việc bạn nói dối trong CV của mình sẽ không qua mất thời gian để các nhà tuyển dụng phát hiện ra những thông tin là không chính xác.

Các thống kê đến từ hiệp hội việc làm của Mỹ sau khi tìm hiểu các công ty có thể thấy rằng hơn 65% các CV xin việc có chứa các thông tin sai lệch, nhằm tăng lợi thế của người tìm việc đối với các bộ phận tuyển dụng. Tuy nhiên, các thống kê cũng nói rằng thay vì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, thì việc có những lời nói dối trong CV khi bị phát hiện sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu, và ứng viên sẽ không nhận được công việc.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về các khía cạnh của việc nói dối trong CV mà bạn sử dụng khi đi xin việc làm.

Tầm quan trọng của CV xin việc


nói dối trong CV

Chức năng của một bài CV đi tìm việc là để giúp nhà tuyển dụng cũng như công ty hiểu thêm về ứng viên đang được ứng tuyển, cụ thể hơn, họ sẽ biết được về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn mang lại được cho công ty. Nói cách khác, CV chính là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng, là thứ đại diện cho khả năng của bạn, và là chìa khóa để bạn bước qua vòng đầu tiên của quá trình xin việc vào một công ty mới.

Bởi vậy, việc chăm chút cho chiếc CV khi đi xin việc là rất quan trọng. Không những trong cách trình bày, bố cục, mà tính chất của nội dung bạn ghi vào mỗi CV đều rất quan trọng. Nhiều thí sinh bởi vậy đã tận dụng những lời nói dối nhằm đánh bóng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân. Điều này trên thực tế là có hiệu quả, và được sử dụng bởi nhiều ứng viên trong quá trình viết CV đi xin việc. Tuy vậy, có những ứng viên đã lạm dụng những lời nói dối, qua việc nói sai quá nhiều hoặc bịa ra những kinh nghiệm, kỹ năng không chính xác, và điều này có thể phản tác dụng khi cố gắng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Những lời nói dối phổ biến trong CV xin việc

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu một số các lời nói dối hay được thí sinh sử dụng khi viết CV, và nhìn xem cách mà các HR có thể xác minh được liệu những gì được viết là chính xác.

1. Nói dối về thời gian trong các công việc quá khứ

Chắc chắn bạn có thể đã có những lúc nghỉ giữa 2 công việc, hoặc một công việc bạn làm trong khoảng thời gian quá ngắn để tạo lợi thế trong hồ sơ xin việc. Khi rơi vào trường hợp này, nhiều ứng viên sẽ tự ý thêm thời gian làm việc vào một vị trí trong quá khứ. Thậm chí, ứng viên còn bịa ra một vị trí thời vụ nào đó.

Tuy nhiên, những lời nói dối này không bao giờ có thể qua mắt nhà tuyển dụng hoàn toàn được, bởi nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tìm kiếm công ty cũ của bạn để gặp các đồng nghiệp cũ, và việc của họ là xác minh xem thông tin trên hồ sơ của bạn có chính xác không.

2. Nói quá về trình độ giáo dục trong quá khứ

Khác với lời nói dối trên, việc các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra việc bạn không có trình độ giáo dục như bạn đã ghi trong hồ sơ xin việc là khó hơn. Bởi vậy, các ứng viên mới ra trường với ít kinh nghiệm làm việc sẽ có xu hướng đưa các thông tin sai lệch hoặc khấc xa với sự thật về học vấn.

Tuy vậy, khi bước vào buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến học vấn có trong CV, và bạn sẽ lộ ra mình không phải là một ứng viên phù hợp với yêu cầu học vấn của công ty.


nói dối trong CV

3. Liệt kê nhiều hơn các kỹ năng và khả năng của mình

Có thể nói đây là cách nói dối được dùng nhiều nhất, nếu bạn đọc kỹ miêu tả công việc, thì việc thêm thắt các kỹ năng trong CV là khá dễ dàng. Việc này có thể đơn giản như việc tự nhận khả năng của bạn là thuận thục, hoặc thậm chí là nói dối về một số khả năng mà bạn không hề có.

Có thể bạn sẽ qua mặt được nhà tuyển dụng mà không bị phát hiện, tuy nhiên, khi ứng tuyển các vị trí khó hoặc yêu cầu chuyên ngành cao, họ có thể phỏng vấn bạn với những câu hỏi khó hoặc đưa ra các bài test, bài viết để đánh giá khả năng của bạn, nếu bạn không thể hoàn thành thử thách, nhà tuyển dụng khó có thể tha thứ khi bạn nói sai sự thật về kỹ năng trong CV của mình.

Nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói dối trong CV của bạn và hậu quả khi bị phát hiện

Không nên đánh giá thấp nhà tuyển dụng

Trong thực tế, nhà tuyển dụng khó có thể biết bạn là ai và chính xác khả năng của bạn ở đâu cho đến khi họ đọc những thông tin này trong CV của bạn. Bởi vậy, bạn có viết đúng hãy sai sự thật thế nào đi chăng nữa thì bạn sẽ được hiểu bởi nhà tuyển dụng như vậy. Bởi vậy bạn sẽ có động lực để nói dối trong CV xin việc của mình.

Nhưng, các HR sẽ có rất nhiều mánh khóe để tìm ra việc ứng viên của mình có trung thực trong CV hay không. Một số cách có thể kể đến như liên hệ với công ty cũ, đưa ra những bài test, bài viết liên quan đến công việc, liên hệ với thầy cô, bạn bè để xem bạn có thể nói dối hay không.

Hơn thế, các HR cũng là một trong những ngành nghề có khả năng nhìn người cũng như kinh nghiệm làm việc với con người cao. Họ thường đã làm việc với rất nhiều ứng viên khác nhau, và dựa vào kinh nghiệm thực tế để xem ai là người phù hợp với công ty. Họ cũng đọc nhiều hồ sơ hay bài viết xin việc, và nếu tinh ý, họ sẽ nhận ra ngay bạn đang không nói đúng sự thật trong CV xin việc.


nói dối trong CV

Hậu quả khi bị phát hiện

Thường thì nhà tuyển dụng không bao giờ nói cho các ứng viên biết một số những thông tin mà họ tìm kiếm được, mà sẽ loại ứng viên đó ra mà không cần phỏng vấn. Nặng nề hơn, công ty đó có thể cho bạn vào danh sách đen vì những lời nói dối trong CV của bạn, hồ sơ của bạn sẽ khiến bạn khó khăn hơn khi đi xin việc.

Trong trường hợp bạn may mắn vượt qua được vòng duyệt CV, và vẫn tiếp tục thành công nói đôi trong quá trình phỏng vấn, nhưng bạn có thể gặp những bất trắc trong công việc hay thể hiện rằng bạn không có những kỹ năng như đã nói, và điều này có thể chứng minh bạn thực tế không phải là người công ty tìm kiếm như bạn đã viết trong CV.

Khi đó bạn có thể mất công việc, và thậm chí sẽ để lại ấn tượng xấu do nói dối trong CV, khiến cho bạn khó có thể xin việc làm sau hơn.

Xử lý như nào nếu nhỡ nộp CV có phần nói dối về việc làm

Nếu bạn gửi hồ sơ xin việc của mình mà nhận ra rằng có những thông tin không đúng trong CV, mà lại nhỡ đi tới vòng phỏng vấn, và thậm trí là qua phỏng vấn và chuẩn bị được offer công việc, việc làm. Thì hãy nhanh chóng thông báo với tuyển dụng rằng bạn có những nhầm lẫn trong CV, hoặc bạn lỡ chưa kiểm tra kỹ khi apply công việc.

Khi bạn thông báo sớm với sự thành thật của mình, không có nhà tuyển dụng nào lại từ chối và bạn đã tự cứu một bàn thua trông thấy. Thậm chí, bạn có thể được đánh giá là một trong những ứng viên thành thật trong quá trình ứng tuyển của họ, tất nhiên, chúng tôi không khuyến khích việc nói dối rồi sửa sai để ghi điểm khi đi kiếm việc làm.


nói dối trong CV

Kết luận

Bài viết này đã liệt kê ra một vài những lời nói dối thường được sử dụng khi bạn đi xin việc, cùng với đó cũng đưa ra các cách mà nhà tuyển dụng sẽ sử dụng chuyên môn cũng như kinh nghiệm của họ để xác minh các thông tin mà bạn đã viết. Hậu quả của việc bị phát hiện nói rối sẽ là rất nặng nề, khiến cho bạn khó khăn trong quá trình tìm công việc.

Có thể kết luận rằng, nói dối một chút nhằmg đánh bóng CV và tăng khả năng đậu vào công ty mà bạn ứng tuyển là không xấu, nếu bạn đảm bảo tính trung thực của những phân mục quan trọng. Tuy nhiên, để tránh việc bị là một trong những ứng viên trong danh sách đen của họ, khiến cho việc đi xin việc trở nên khó khăn, thì chúng tôi khuyên bạn không nên nói dối quá nhiều trong CV xin việc.

Và nếu đã nhỡ nói dối, hãy liên lạc sớm nhất có thể với bộ phận tuyển dụng để xin sửa và cập nhập lại CV xin việc.

Hi vọng bạn đã hiểu thêm khía cạnh này trong việc viết CV và chúc bạn thành công khi đi xin việc.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn