Nên lựa chọn Phông chữ cho CV như thế nào? Tips chọn những Font chữ phù hợp!

Để tạo nên một chiếc CV xin việc đẹp mắt, ứng viên cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Và đồng thời còn phải đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có ưa thích điều đó hay không.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Bên cạnh những yếu tố phổ biến như màu sắc, lề, bố cục,... thì font chữ trong CV cũng đóng vai trò quan trọng không kém, vì đó là phương tiện trực tiếp đưa thông tin của ứng viên đến với nhà tuyển dụng. Do đó, Mẫu CV sẽ cùng bạn tìm hiểu về font chữ trong CV sao cho phù hợp mà vẫn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Vì sao bạn nên lựa chọn Font chữ trong CV thật kỹ lưỡngFont chữ trong CV là một yếu tố thuộc về thẩm mỹ và nó đôi khi còn là một trong những yếu tố quyết định xem nhà tuyển dụng có đủ hứng thú để đọc CV xin việc của bạn hay không. Theo số liệu thống kê, trung bình nhà tuyển dụng chỉ dành từ 3 - 5 giây để đọc lướt 1 chiếc CV xin việc của ứng viên. Do vậy, càng dễ đọc trong thời gian ngắn lại càng là một lời thế cho ứng viên, vì đó có thể là cánh cửa mở ra thế giới trong nấc thang sự nghiệp của chính bạn.

Cách chọn Font chữ cho CV

Với hàng ngàn phông chữ để lựa chọn, bạn có thể choáng ngợp khi quyết định chọn phông chữ nào sẽ để lại ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng và tăng cơ hội tiến lên trong quá trình phỏng vấn. Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn khi chọn một phông chữ thể hiện cá tính của bạn, nhưng hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng sẽ rất khó chịu nếu một phông chữ khiến họ khó thực hiện công việc đọc sơ yếu lý lịch của bạn.

Nếu bạn đang tạo một sơ yếu lý lịch cho một lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa hoặc quảng cáo, bạn có thể linh hoạt hơn khi nói đến phong cách. Thông thường, những người phỏng vấn sáng tạo xem sơ yếu lý lịch như một bản giới thiệu các kỹ năng và khả năng sáng tạo và được kỳ vọng là đại diện cho công việc của bạn. Mặc dù vậy, đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc là ưu tiên hàng đầu.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo để giúp bạn chọn phông chữ và kích thước phù hợp cho sơ yếu lý lịch của mình.

Sử dụng font chữ chuyên nghiệp và dễ đọc

Phông chữ phức tạp trong CV xin việc có thể khiến CV của bạn khó đọc, điều này có thể khuyến khích nhà tuyển dụng bỏ qua nó. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một font chữ trong CV gọn gàng, đơn giản để làm cho lời nói của bạn trở nên rõ ràng với nhà tuyển dụng.

Tránh font chữ quá "mỏng" hoặc "nhạt"

Vì mục tiêu khi chọn phông chữ phải là khả năng đọc được, bạn nên tránh các phông chữ "mỏng" hoặc "nhạt" vì những phông chữ này đôi khi có thể khiến cho CV xin việc khó đọc trên màn hình.Chọn kích thước phông chữ sơ yếu lý lịch phù hợp

Kích thước phông chữ tối ưu cho sơ yếu lý lịch của bạn là từ 10 đến 12. Kích thước bạn chọn sẽ được xác định phần lớn bởi cách kích thước phông chữ tác động đến bố cục sơ yếu lý lịch của bạn. Bởi vì cách tốt nhất là giữ cho sơ yếu lý lịch của bạn dài một hoặc hai trang, hãy bắt đầu với phông chữ cỡ 10 và thử nghiệm với việc tăng kích thước nếu bạn nghĩ rằng mình còn trống.

Mặc dù có thể hấp dẫn để giữ toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn trên một trang, nhưng hãy tránh giảm kích thước phông chữ của bạn xuống dưới 10 nhé. Điều này sẽ làm cho CV của bạn khó nhìn. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn dài từ hai trang trở lên với phông chữ 10, hãy chỉnh sửa nội dung CV của bạn để tạo ra những ý tưởng ngắn gọn hơn bằng cách loại bỏ bất kỳ từ hoặc cụm từ không cần thiết nào. Chỉ nên giữ lại nội dung phù hợp nhất thể hiện tốt nhất các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

Thêm các phong cách khác cho phông chữ sơ yếu lý lịch của bạn

Bạn cũng có thể thể hiện cá tính hoặc giúp cho thông tin nổi bật hơn bằng cách chọn kiểu phông chữ riêng cho tên và tiêu đề chính trong CV xin việc của bạn, bao gồm in đậm, gạch dưới và in nghiêng. Trong khi toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn chỉ nên có một phông chữ, bạn có thể cách điệu hoặc tăng kích thước tên của mình và các phần quan trọng như “Học vấn” hoặc “Kinh nghiệm chuyên môn”. Hãy nhất quán với cách điệu và chỉ chọn một hoặc hai để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn xuất hiện chuyên nghiệp và dễ đọc.

Nếu bạn đang tạo một hồ sơ xin việc cho một lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa hoặc quảng cáo, bạn có thể linh hoạt hơn khi nói đến phong cách. Thông thường, những người phỏng vấn sáng tạo xem sơ yếu lý lịch như một bản giới thiệu các kỹ năng và khả năng sáng tạo và được kỳ vọng là đại diện cho công việc của bạn. Mặc dù vậy, đảm bảo CV xin việc chuyên nghiệp của bạn dễ đọc là ưu tiên hàng đầu.

Một số Font chữ nên sử dụng khi viết CV xin việcGill sans và Times New Roman

Điểm chung của 2 font chữ này đều là font chữ có chân. Tuy nhiên, Gill sans có cấu tạo nét chữ tròn, mang xu hướng hiện đại hơn. Đây là một sự lựa chọn không tồi vì font có chân luôn thể hiện sự tôn trọng nhất định trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn cảm thấy font chữ này quá dày thì có thể sử dụng gill sans regular và gill sans light để nét chữ nhẹ nhàng hơn.

Một trong những sự lựa chọn không thể thiếu khi viết CV xin việc chính là sử dụng font Times New Roman. Đây là một font chữ có chân cổ điển, thường được sử dụng trong các văn bản mang tính trang trọng cao. Tuy nhiên, nó lại vô cùng mềm mại với những nét thanh nét đậm. Font Times new roman luôn là sự lựa chọn an toàn tuyệt đối trong bất kỳ trường hợp nào bỏi nó cũng vô cùng rõ ràng dễ đọc và được rất nhiều người đón nhận và sử dụng từ trước đến giờ.

Comic sans và Font Proxima Nova

Đây đều là 2 font chữ không chân mang xu hướng hiện đại, và nếu sử dụng các dạng của font chữ này trong một bản CV, sẽ giúp bạn định hướng người đọc đến một phong cách trẻ trung.

Nếu Comic Sans đi theo xu hướng dễ thương với nét tròn mềm mại thì Font Proxima nova lại có sự cứng rắn, rõ ràng dễ đọc.

Tuy nhiên, kiểu chữ Comic Sans này nếu đọc một đoạn văn bản dài có khả năng gây khó chịu cho người đọc, nên chúng tôi khuyến khích các bạn hãy sử dụng cho các phần tiêu đề lớn sẽ phù hợp hơn.

Arial và Calibri

Nếu font mặc định của window là Arial, thì font mặc định của IOS là Calibri. Đây là font chữ không chân sử dụng cho đại chúng, vô cùng rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc và mọi người cũng dễ tiếp cận hơn đến thông tin mà bạn cần trình bày.Một số tips khi sử dụng font chữ phù hợp cho CV

Nhiều người thường hỏi rằng việc lựa chọn font chữ có quan trọng không, nhưng trên thực tế sử dụng font chữ phù hợp sẽ giúp bạn chiếm được nhiều cảm tình của nhà tuyển dụng, vì họ có thể đọc CV của bạn nhanh hơn.

  • Sử dụng font chữ không phù hợp: Không nên lựa chọn những font chữ cách điệu, nhiều nét uốn lượn. Đây là font chữ thường dành cho các nhà thiết kế, hay các tác phẩm thẩm mỹ.
  • Kích thước chữ hợp lý: Bạn nên quy định các kích thước chữ tiêu chuẩn cho các mục trong CV của mình. Ví dụ tiêu đề chính sẽ từ 14 - 16, tiêu đề phụ 12 - 14, và phần nội dung chính từ 10 - 12.
  • Khoảng cách giữa các dòng chữ: Bạn nên cân nhắc dãn dòng phù hợp để các thông tin không bị sắp đặt quá sát nhau gây cảm giác bí bách và khó đọc.
  • Màu sắc chữ: Thông thường, nếu nền màu sáng thì các màu chữ trong nội dung chính sẽ có màu tối như đen, xám đậm, xanh đậm để đảm bảo dễ đọc. Còn nền CV màu sáng thì ứng viên nên sử dụng chữ màu trắng.
  • Sử dụng linh hoạt họ font: Với các font chữ hiện đại, ngày nay người ta thiết kế rất nhiều font chữ có cấu tạo y hệt song độ đậm nhạt dày mỏng khác nhau, ghép lại thành một họ Font. Bạn có thể sử dụng một họ Font này để biến hoá linh hoạt trong CV của mình.

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn những phông chữ phù hợp cho CV của mình, giúp “kiếm” thêm điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và giúp CV của bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những mẫu CV đã được thiết kế sẵn với đa dạng bố cục, màu sắc và font chữ cho bạn tại đây . Chắc chắn bạn sẽ tạo ra được một bản CV đúng như mong muốn.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn