References trong CV là gì? Người tham chiếu trong CV xin việc và tất cả những điều bạn cần biết!

Ngoài những nội dung quan trọng như thông tin liên hệ, trình độ giáo dục, kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng, còn có một mục vô cùng quan trọng giúp cho bạn trở thành ứng cử viên vượt trội.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Đó chính là sử dụng References hay còn gọi là Người tham chiếu. Vậy nên đưa thông tin này vào CV như thế nào, tips lựa chọn References và trình bày những gì liên quan đến người đó là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Mẫu CV tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về References - Người tham chiếu trong bài viết này nhé!

References trong CV là gì?

Reference trong CV xin việc - Người tham khảo của bạn là những người có thể làm chứng về tính cách, kỹ năng và khả năng của bạn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn có thể coi họ như những người ủng hộ hoặc đại sứ cá nhân của bản thân. Nhà tuyển dụng có thể liên lạc với họ hoặc yêu cầu bằng văn bản một số thông tin về bạn để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng cho công ty.

Một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi người tham chiếu của bạn bao gồm:

 • Bạn với người này có mối quan hệ như thế nào? Khoảng thời gian tiếp xúc và làm việc với nhau là bao lâu?
 • Bạn có thể cho tôi biết điều gì về kỹ năng, khả năng, đạo đức làm việc, tính đúng giờ, tính cách cá nhân và cách cư xử của ứng viên với người khác không?
 • Liệu họ có phù hợp với vai trò công việc này và tổ chức của chúng tôi không?
 • Chúng ta có nên cân nhắc việc tuyển dụng họ không?
Bạn phải rất cẩn thận với những người bản thân mình chọn làm reference trong CV vì người tham chiếu sẽ có khả năng chiếm một phần tương đối lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng, đặc biệt với những người tham chiếu mà họ biết.


references trong cv là gì

Cách lựa chọn Người tham chiếu phù hợp

Khi chọn người tham chiếu, bạn nên nhớ rằng các nhà tuyển dụng sẽ hầu như sẽ luôn kiểm tra những thôn tin này. Vì vậy, hãy rất cẩn thận với những người bạn đưa vào danh sách của mình.

Ví dụ, bạn có thể bị cám dỗ để đưa vào một người tham chiếu nghe có vẻ thực sự ấn tượng trên giấy. Người này có thể giữ một vị trí rất cao trong công ty của bạn hoặc thậm chí là một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực này. Nhưng điều này sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn trừ khi họ thực sự biết bạn đủ rõ để có điều gì đó ý nghĩa để nói về bạn.

Theo truyền thống, bạn nên cung cấp ít nhất hai người tham chiếu trên CV của mình. Người đầu tiên phải là sếp hoặc đồng nghiệp cũ của bạn, và người thứ hai có thể là người hiểu rõ về bạn trong môi trường chuyên môn hoặc học thuật.

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học? Trong trường hợp đó, có thể chấp nhận việc bao gồm hai người tham chiếu học thuật trái ngược với một.

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng một nhà tuyển dụng cũ làm người tham chiếu, thì đó phải là người gần đây tiếp xúc nhiều với bạn nhất. Nếu không, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn có điều gì đó muốn che giấu.

Một số ví dụ điển hình về các người tham chiếu có thể có bao gồm:

 • Cấp trên hiện tại hoặc trước đây
 • Người quản lý và người giám sát
 • Giáo sư và giáo viên
 • Đồng nghiệp cũ và đối tác kinh doanh
 • Huấn luyện viên

Ngoài mối quan hệ của họ với bạn, bạn cũng nên xem xét mức độ họ sẽ có thể truyền đạt những đức tính của bạn. Người tham chiếu của bạn phải có thẩm quyền, ăn nói tốt và thân thiện.

Tôi nên chọn một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để viết reference vào CV không?

Bạn có thể tự hỏi, "bạn bè hoặc thành viên gia đình của tôi là người ăn nói tốt và họ biết tôi rõ hơn bất kỳ ai khác, vì vậy tôi có thể chọn họ là người giới thiệu không?"

Câu trả lời là không, đó sẽ là một ý tưởng không tốt.

Mặc dù họ có thể biết bạn đủ rõ, nhưng họ không phải là người tham chiếu đáng tin cậy trong mắt chuyên gia tuyển dụng. Mối quan hệ cá nhân của người thân quen sẽ dễ dẫn tới những phản hồi mang nhiều tính thiên vị hoặc thành kiến khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi.

Khi nào tôi nên viết Reference vào CV xin việc?

Bạn nên đưa những thông tin của người tham khảo vào CV của mình khi

Nó được yêu cầu bởi nhà tuyển dụng của bạn. Trong một số trường hợp, reference đôi khi lại là một trong những yêu cầu hàng đầu của nhà tuyển dụng, và họ còn cần ứng viên đính kèm Thư giới thiệu từ những người tham chiếu đó. Với sinh viên mới ra trường, lựa chọn thầy cô làm người tham chiếu để đưa vào CV sẽ là một lựa chọn an toàn và vô cùng đáng tin cậy.

Nó sẽ giúp ích cho nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp công việc của nhà tuyển dụng dễ dàng hơn nhiều nếu họ có được một người tin cậy giống như nguồn trích dẫn tài liệu tham khảo để giúp họ hình dung rõ ràng về ứng viên để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Bạn đã nhận được những lời khen ngợi từ những người tham chiếu ở khoảng thời gian trước đó. Nếu bạn đã nhận được bất kỳ phần thưởng hoặc sự thăng tiến nào trong kinh nghiệm làm việc trước đây cho công việc xuất sắc của mình, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để làm nổi bật những thành tích của bạn.

Bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình. Nếu bạn có một người giới thiệu nổi tiếng và được kính trọng hoặc giữ một vị trí cao ở công việc hoặc trường học trước đây của bạn, thì lời nói của họ có thể có trọng lượng hơn đối với nhà tuyển dụng. Chỉ cần đảm bảo rằng người tham khảo biết rõ về bạn và có thể cung cấp thông tin có ý nghĩa về bạn khi họ được liên hệ.

Bạn muốn làm cho CV của bạn đáng tin cậy hơn. Khi các chuyên gia tuyển dụng thấy rằng bạn đã cung cấp những thông tin cá nhân của người tham chiếu trong CV xin việc của mình, điều đó có thể nâng cao uy tín của bạn. Nó làm cho bạn trông trung thực hơn, vì nó cho thấy rõ ràng bạn không có gì phải che giấu và đáng tin cậy, vì các nhà tuyển dụng trước đây của bạn phải có những điều tốt đẹp để nói về bạn.

Bạn còn khoảng trống trên CV của mình. Nếu CV của bạn còn một khoảng trống lớn ở phía dưới, bạn nên điền vào và tạo cho nó một cái nhìn đầy đủ hơn. Điều này có thể xảy ra đặc biệt nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc là người mới tham gia thị trường việc làm.


references trong cv là gì

Những khi nào bạn viết Reference trong CV là điều không nên?

Những trường hợp này có thể bao gồm:

 • Mục Reference - Người tham chiếu không bắt buộc trong CV xin việc của bạn.
 • Bạn được yêu cầu đặc biệt không đưa thông tin này vào CV. Tuy nhiên trường hợp này tương đối ít bởi các nàh tuyển dụng sẽ không có yêu cầu quá đặc biệt với nội dung này.
 • Bạn không có đủ tham chiếu (ít nhất là 2 hoặc 3) để đảm bảo tính khách quan cho CV của mình
 • Các tham chiếu không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.
 • Bạn đã bị sa thải hoặc đã kết thúc hợp đồng với các điều khoản không tốt.
 • Bạn không có đủ không gian trên CV của mình để đưa chúng vào. Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn quan trọng hơn nhiều, vì vậy bạn có thể bỏ qua chúng nếu CV của bạn vẫn còn nhiều khoảng trắng.

Cách viết Reference trong CV xin việc

Nếu cuối cùng, bạn đã quyết định đưa thông tin tham khảo vào CV của mình, thì đây là cách bạn nên làm điều đó:

Bước đầu tiên để viết CV giới thiệu luôn là xin phép. Việc cung cấp thông tin liên hệ của một người nào đó mà không kiểm tra trước xem họ có đồng ý với thông tin đó hay không là một nghi thức không hay. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ không nhận được đánh giá nhân vật tốt nhất nếu tài liệu tham khảo của bạn mất cảnh giác.

Sau đó, bạn có thể chuyển sang bước trình bày.

Dưới đây là các bước bạn nên làm theo để định dạng đúng các tham chiếu của mình:

 • Cung cấp tên đầy đủ và chức danh của người tham khảo để nhà tuyển dụng biết đây là một người có thẩm quyền.
 • Thêm tên công ty và địa chỉ cơ quan của họ.
 • Cung cấp số điện thoại và email cơ quan của người tham chiếu nhưng đảm bảo không cung cấp bất kỳ thông tin liên hệ riêng tư nào.
 • Mô tả ngắn gọn mối quan hệ của bạn với tài liệu tham khảo. Tại sao họ là người phù hợp để cung cấp thông tin đáng tin cậy về bạn?

references trong cv là gì

Bạn có thể sử dụng mẫu sau để viết danh sách tham khảo của mình:

Tên đầy đủ của người tham khảo

Chức vụ

Tên công ty

Địa chỉ cơ quan

Số điện thoại cơ quan, mã máy lẻ (nếu có)

Email công việc

Mô tả ngắn gọn về mối quan hệ của người tham chiếu với bạn


Ví dụ đúng

Lê Linh Chi

Giám đốc Logistics - Coca-Cola.

Hà Nội, Việt Nam

541-292-3204

chi_linh.le@cocacola.com

Mối quan hệ: Quản lý trực tiếp công việc trước đây.references trong cv là gì

💡Ví dụ trên bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết và mang tính trang trọng, lịch sự cao, phù hợp với môi trường làm việc. Ngoài ra, thông tin cá nhân của người tham chiếu không bị lộ.

Ví dụ sai

Phạm Hoài Nam

Đại Diện bộ phận dịch vụ khách hàng

MK Company Limited

23 Đường Láng, Hà Nội

0976 547 579

nam.hotboy446@gmail.com

Mối quan hệ: Bạn thân thời thơ ấu


💡Ví dụ này dù có thông tin đầy đủ nhưng lại lộ những thông tin cá nhân. Đồng thời, mối quan hệ với người tham chiếu chưa phù hợp.


references trong cv là gì

Những gì không nên làm:

Bạn nên cân nhắc những lưu ý khi viết Reference có thể xảy đến trong CV của bạn như sau

 • Viết tài liệu tham khảo dài, trình bày kém
 • Chọn những thông tin tham khảo không tốt, chẳng hạn như - những nhà tuyển dụng cách đây rất lâu, không liên quan đến vị trí của bạn hoặc có thành kiến với bạn.
 • Cung cấp thông tin liên hệ cá nhân hoặc địa chỉ nhà.
 • Bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Tóm tắt: Những thông tin quan trọng khi viết Reference trong CV xin việc

Chỉ cần nhớ 3 điểm chính sau:

 • Chỉ đưa thông tin Người tham chiếu trong hoàn cảnh phù hợp. Ví dụ - nếu nó được nhà tuyển dụng yêu cầu, sẽ hữu ích cho nhà tuyển dụng, hoặc sẽ khiến bạn trông đẹp hoặc đáng tin hơn.
 • Chọn Người tham chiếu cho bạn một cách cẩn thận. Đảm bảo rằng họ có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, mối quan hệ của bạn là chuyên nghiệp hoặc học thuật và họ biết bạn đủ rõ để cung cấp thông tin mô tả hữu ích.
 • Làm theo các bước để định dạng đúng các tham chiếu của bạn. Đảm bảo bạn bao gồm tên đầy đủ, chức danh, tên công ty, địa chỉ cơ quan, số điện thoại cơ quan, email cơ quan và mô tả ngắn gọn về mối quan hệ của họ với bạn.

Hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã nắm được những gì cơ bản nhất về Reference và những lưu ý đáng quý khi viết Reference trong CV xin việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào đây để tìm hiểu thêm những bài viết liên quan đến CV xin việc cực hữu ích và hấp dẫn nhé!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn