Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường viết như thế nào?

Một trong những trăn trở lớn nhất của các bạn sinh viên chắc chắn là làm thế nào để có được việc làm mơ ước khi mới ra trường. Để thu hút được nhà tuyển dụng khi mới tốt nghiệp, ngoài việc không ngừng trau dồi kiến thức ở trường thì bạn cũng cần chuẩn bị những bước cần thiết khi đi xin việc làm thật kỹ càng. Một trong những bước đó là viết CV và thư xin việc đúng chuẩn.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

Trần Bảo Quyên
Hoàng Hoa Thám, phường 6, Bình Thạnh, TPHCM
Email:   baoquyenwork@gmail.com
Ngày 12 tháng 6 năm 2022

Hồ Bảo Quốc
Trưởng bộ phận nhân sự
Công ty TNHH Ngôi Sao

Kính gửi anh Quốc,
Thông qua website Công ty TNHH Ngôi Sao, em được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí Thực tập sinh Truyền thông Marketing. Vì vậy, em viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của mình đối với vị trí này. Em hiện mới tốt nghiệp Đại học RMIT và chuyên ngành Tiếp thị kỹ thuật số Digital Marketing.

Trong quá trình học tập tại trường đại học của mình, em đã học được những kiến thức nhất định về ngành Marketing bao gồm viết nội dung quảng cáo, lập kế hoạch truyền thông và tiếp thị trên mạng xã hội.

Em thường dẫn dắt đội nhóm, ra quyết định và hợp tác với các thành viên cho nhóm hiệu quả. Trong kỳ thực tập của em tại ABC agency gần đây, em nắm giữ vị trí thực tập sinh về truyền thông nội bộ đã giúp cho em có được sự cọ xát thực tế trong môi trường công ty nước ngoài cũng như học hỏi cách để giải quyết các nhiệm vụ phức tạp dưới áp lực thời hạn

6 tháng thực tập đã giúp em hiểu cách làm việc với các nền tảng truyền thông khác nhau, có được các kỹ năng lập kế hoạch sự kiện, sáng tạo nội dung và quản lý các bên liên quan.

Với niềm đam mê về marketing, em luôn cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể, đào sâu hơn những kiến ​​thức rộng lớn về lĩnh vực này và  áp dụng chúng vào những gì em học được trong trường khi đi làm.

Với những nỗ lực đó, em đã đạt được thành tích tốt trong học tập với điểm GPA 3.0/4.0. Em cũng tham gia vào các dự án học tập tích hợp trong công việc mà ở đó em nhận được nhiệm vụ từ các khách hàng thực trong các ngành khác nhau như Unilever Việt Nam, Công ty AHU và Tập đoàn Toàn Cầu.

Trong số các dự án đó, em vinh dự nhận được hai chứng chỉ, một của Uniliver Việt Nam vì lọt Top 6 dự án thiết kế chiến dịch Truyền thông Tiếp thị Kỹ thuật số và một của Survival Skills Vietnam vì lọt Top Cá nhân có bài Nội dung & Hình ảnh Viết xuất sắc nhất.

Sau cùng, em tin rằng em đầu đủ các kỹ năng và khả năng phù hợp để trở thành một người thể hiện tốt ở vị trí nhân viên này.

Em có đính kèm CV của em để cho anh tham khảo. Em rất mong có cơ hội để thảo luận trực tiếp về các kỹ năng và trình độ của mình, vì vậy, em hy vọng anh sẽ cân nhắc phỏng vấn em.

Cảm ơn anh đã dành thời gian đọc đơn xin việc của em. Em chúc anh nhiều sức khỏe!

Trân trọng.
Trần Bảo Quyên

Không cần phải bàn cãi về sự quan trọng của viết CV, nó đã trở thành một kỹ năng thiết yếu cho bất kỳ ai muốn đi xin việc làm. Tại Mẫu CV, chúng tôi cung cấp những ví dụ về sơ yếu lý lịch có sẵn để giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong bước này.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quên thư xin việc. Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi đi xin việc và nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được xem bạn có phải ứng viên tiềm năng không qua đơn xin việc.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bài viết này dành cho bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn với một mẫu đơn xin việc chuẩn xác và thuyết phục nhất với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường có những gì?

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ cấu trúc chung của một lá đơn xin việc. Và từ đó, chúng ta sẽ viết từng phần hoàn chỉnh.

Nhìn chung, thư xin việc bao gồm những phần sau:

 • Tiêu đề
 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nội dung chính
 • Kết thúc thư
 • Lời kêu gọi
 • Chữ ký

Làm thế nào để viết các phần trong đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường?

Sau đây, chúng tôi hướng dẫn cách viết từng phần của đơn xin việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp.


viên mới ra trường

Tiêu đề

Không giống như thư tay thông thường hay các văn bản hành chính, bạn không cần phải viết quốc hiệu CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM hay tiêu ngữ Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc.

Viết đơn xin việc sẽ giống như bạn viết thư trong doanh nghiệp, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và trang trọng. Bạn chỉ cần ghi tiêu đề đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên bạn, số điện thoại, email cá nhân, địa chỉ và ngày tháng.

Nếu biết nhà tuyển dụng là ai, bạn cũng có thể ghi tên họ và công ty tuyển dụng.

Sau là một ví dụ để bạn tham khảo:

Trần Thanh Thúy
Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TPHCM
Email:thanhthuywork@gmail.com

Ngày 12 tháng 6 năm 2022

Trần Thúy Hà
Trưởng bộ phận Marketing
Công ty TNHH Ánh Hằng


viên mới ra trường

Chào hỏi

Không chỉ riêng các bạn sinh viên mới ra trường, chắc hẳn ứng viên đi xin việc nào cũng cảm thấy bối rối vì không biết xưng hô như thế nào với nhà tuyển dụng.

Không giống như thư xin việc tiếng Anh , chúng ta sẽ có những cách xưng hô đơn giản hơn. Ở đơn xin việc tiếng Việt, bạn phải hiểu rõ từng hoàn cảnh và vị trí công việc mình ứng tuyển để xưng hô cho phù hợp.

Vì bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể xưng em với nhà tuyển dụng. Nếu bạn biết tên của quản lý tuyển dụng, bạn cũng có thể gọi tên thật của họ. Ví dụ:

Chào chị Ngân,
Kính gửi chị Ngân,

Trường hợp bạn không biết tên của quản lý tuyển dụng, bạn có thể ghi chung như sau:

Kính gửi Bộ phận tuyển dụng Công ty TNHH Ánh Sao,

Giới thiệu bản thân

Như các thể loại thư khác, khi bạn không thể quên giới thiệu về bản thân mình. Đặc biệt là khi viết thư xin việc, nhà tuyển dụng sẽ cần sẽ biết bạn là ai và mục đích của lá thư là gì.

Bạn không cần phải giới thiệu quá dài dòng và chi tiết. Chỉ cần có những thông tin đầy đủ sau cho mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệpi:

 • Họ tên
 • Trường đại học đã tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc (nếu có)
 • Tìm thấy tin tuyển dụng ở đâu
 • Mong muốn được ứng tuyển

viên mới ra trường

Sau đây là hai ví dụ Đúng và Sai cho phần này:

Đúng
Em tên là Nguyễn Thanh Lâm, hiện em mới tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa TPHCM với chuyên ngành Khoa học điện tử. Qua trang Linkedin, em thấy công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí Backend developer. Vì vậy, em viết thư này để bày tỏ sự mong muốn được làm việc tại vị trí này của quý công ty.

Sai
Em là Nguyễn Thanh Lâm, nay em viết thư này xin ứng tuyển vào vị trí Backend developer của công ty mình ạ.

👉 Giải thích:

Bạn nên nhớ rằng thư xin việc vẫn là một văn bản trang trọng trong hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, không nên viết theo kiểu như đang trò chuyện với bạn bè hoặc chat online.

Nội dung chính

Đây là đoạn văn chính để bạn có thể nhấn mạnh lại những kỹ năng và chuyên môn của bạn. Đơn xin việc sẽ giúp cho bạn có cơ hội thể hiện và bày tỏ nguyện vọng công việc của bạn rõ ràng hơn so với CV xin việc.

Tuy nhiên, bạn cần tránh kể quá dài hoặc quá chi tiết. Nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc kỹ từng thư xin việc của ứng viên.

Hãy sử dụng những động từ mạnh, dùng những số liệu có thật để làm nổi bật thành tích của mình.

Sau đây là một ví dụ để bạn tham khảo cho đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp:

Xuyên suốt 4 năm học đại học, em luôn đạt được những thành tích học tập tốt với điểm bình quân 3.0/4.0. Ngoài ra, em còn chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa, công việc từ thiện để gặp gỡ giao lưu và tích lũy những kinh nghiệm hoạt động tập thể.

Về mảng marketing, em may mắn được lựa chọn trong hơn 100 ứng viên vào vị trí Thực tập sinh tài năng ngành Marketing của Tập đoàn UYO vào tháng 6 năm ngoái. Trong suốt 7 tháng thực tập, em đã tự tin về những kỹ năng thực tế trong ngành như:
 • Viết nội dung trang web, mạng xã hội Facebook, Instagram
 • Quản lý fanpage Facebook
 • Lập kế hoạch, thực hiện các chiến dịch Marketing
 • Thực hiện chạy quảng cáo trên Google, Facebook
 • Làm việc với các agency và các bên liên quan


viên mới ra trường

Kết thúc thư và lời kêu gọi

Đây là phần tóm tắt lại thư xin việc và nhấn mạnh lại mong muốn được làm việc của bạn cho công ty tuyển dụng.

Và hơn hết, đây cũng là phần để có lời kêu gọi. Lời kêu gọi là phần quan trọng nhất của đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường. Vì rõ ràng, mục đích của thư xin việc là để bạn có được một cuộc phỏng vấn.

Sau đây là một ví dụ để bạn tham khảo:

Cảm ơn quý công ty đã cân nhắc hồ sơ xin việc của em. Em tin rằng em là ứng viên phù hợp với vị trí công việc này và sẽ đem lại những đóng góp nhất định cho công ty.

Đính kèm là CV của em bao gồm portfolio về những dự án em đã làm qua. Mong quý công ty có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn để em có thể trình bày rõ hơn về những dự án này.

Chữ ký trong thư xin việc

Chữ ký trong đơn xin việc bản tiếng Anh và tiếng Việt sẽ khác nhau hoàn toàn. Bạn cần lưu ý để nhớ kỹ tránh sai sót.

Với thư xin việc tiếng Việt, bạn có thể sử dụng những câu chúc như:

 • Trân Trọng.
 • Thân Ái.

Một số tips quan trọng giúp cho bức thư xin việc cho sinh viên mới ra trường chuyên nghiệp và ấn tượng hơn

Viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường trong một trang giấy A4

Đối với mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường, bạn có thể nghĩ là mình nên viết dài và kể nhiều về kỹ năng của mình một chút vì bạn không có kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, thực tế là khi viết đơn xin việc bạn không nên viết quá dài dòng kể lể về bản thân mình hay bất kỳ thành tích nào trong thư xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả.

Ở trên trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy những mẫu thư xin việc dưới 500 từ, vì đây là tiêu chuẩn. Bạn nên cách đoạn từ 3-4 đoạn để giúp cho thư xin việc dễ đọc hơn.


viên mới ra trường

Tránh gửi một bản thư xin việc cho tất cả công ty tuyển dụng

Đây là một sai lầm tối kị mà rất nhiều người đi xin việc luôn mắc phải. Để tăng tỷ lệ được mời phỏng vấn, bạn nên chịu khó viết đơn xin việc riêng cho từng công ty khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày bản thân phù hợp hơn với từng vị trí công việc của các công ty. Hãy điều chỉnh cách viết cho từng lá thư xin việc để khiến tất cả nhà tuyển dụng đều thấy ấn tượng với bạn.

Một trong những cách điều chỉnh ít tốn thời gian nhất đó là bạn chỉ cần điều chỉnh tên công ty hoặc người tuyển dụng, vị trí ứng tuyển và hãy giải thích khả năng hoàn thành công việc của bạn phù hợp với mục tiêu dài hạn của công ty đó như thế nào.

Trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, hãy đọc lại xem mọi thứ đã được điều chỉnh phù hợp với từng công ty hay chưa.

Thêm số liệu vào đơn xin việc khi có thể

Một trong những cách để minh chứng rõ ràng nhất cho thành tựu của bạn là sử dụng những con số. Điều này có thể áp dụng luôn cho CV xin việc của bạn.

Thay vì chỉ nói rằng “Em đã đạt được những thành tích tốt trong học tập” thì bạn nên nói là “Em đã xuất sắc đạt được những thành tích tốt trong học tập với điểm bình quân 3.0/4.0”..

Nếu không có những con số để đánh giá thành tích của bạn, thư xin việc (và CV xin việc) của bạn sẽ ít gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng vì họ sẽ khó mà hình dung được bạn giỏi đến mức nào.

Đọc kĩ và kiểm tra thư xin việc trước khi gửi

Khi viết văn, chúng ta thường sẽ để lại những lỗi sai không đáng có như sai chính tả, thiếu câu, thiếu chữ hay gõ nhầm.

Vì vậy, khi viết bất kỳ đoạn văn nào, đặc biệt là viết thư, bạn nên dành thời gian để đọc lại thật kĩ để chắc chắn rằng không có lỗi sai nào còn sót lại trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, một trong những lỗi sai kinh điển nhất của người đi xin việc là viết sai tên công ty, tên người tuyển dụng hoặc tên vị trí ứng tuyển. Điều này chắc chắn sẽ là một điểm trừ lớn với người đọc thư của bạn.

Vì thế, cho dù bạn có là một ứng viên xuất sắc, nếu bạn mắc lỗi này thì khả năng cao là nhà tuyển dụng vẫn sẽ loại bạn ngay tức thì.

Hỏi ý kiến người khác về thư xin việc của bạn

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, nếu bạn không chắc chắn lắm về việc liệu CV và thư xin việc của mình có tốt hay không, bạn có thể hỏi những người thân quen có kinh nghiệm làm việc để biết thêm ý kiến.

Người đó có thể là giáo viên, bố mẹ, anh chị hoặc bạn bè đã có kinh nghiệm đi xin việc thành công. Họ chắc chắn sẽ đưa ra những lời khuyên quý báu dành cho bạn.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn