Ảnh CV nên để ảnh gì?

Ảnh CV thường được thấy ở ngay đầu trong CV xin việc, là thứ đầu tiền các nhà tuyển dụng và bất cứ ai đọc có thể tìm ra một ấn tượng đầu về bạn. Có thể nói, ảnh CV có thể không phải là thứ quyết định thí sinh đó có thể vượt qua vòng CV, và trình độ thí sinh như thế nào, nhưng là một yếu tố quan trọng khổng thể thiếu trong CV chuyên nghiệp.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Bởi vậy, lựa chọn một bức ảnh để đưa vào CV là điều nhiều ứng viên băn khoăn. Khác với việc lựa chọn những bức ảnh đại diện cho Facebook, Tiktok, thì ảnh CV có những yêu cầu khác hẳn, yêu cầu sự chỉn chu, chuyên nghiệp, nghiêm túc. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ảnh CV nên để ảnh gì trong bài viết ngày hôm nay.

Tầm quan trọng của ảnh CV


ảnh cv

Trước khi tìm hiểu xem nên chèn ảnh gì vào trong CV thì chúng ta hay phân tích một chút về tại sao cần thiết có ảnh trong CV. Như đã nói, ảnh CV được đặt ngay đầu, thường là bên cạnh họ và tên, bởi vậy đây là thứ đầu tiên mà các nhà tuyển dụng nhìn thấy.

Trước hết, một bức ảnh phù hợp sẽ khiến cho nhà tuyển dụng hài lòng hơn, và tiếp tục vói việc đọc các kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Ngược lại, một bức ảnh CV không phù hợp sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về bạn. Họ có thể đánh giá bạn cẩu thả, thiếu nghiêm túc, và chắc chắn sẽ không tin tưởng để đưa bạn vào làm trong công ty của họ.

Việc nhận diện còn quan trọng hơn trong các ngành như thiết kế, người mẫu, diễn viên, bán hàng, chăm sóc khách hàng, v.v. Đây là các ngành mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào khuôn mặt của bạn để đánh giá rất nhiều, trước khi đọc tiếp về kinh nghiệm mà bạn có. Bởi vậy những ứng viên của các vị trí này cần chọn những tấm ảnh CV phù hợp nhất nhằm lấy lợi thế khi ứng tuyển.

Một khía cạnh khác mà ảnh CV đóng góp bên cạnh tạo ấn tượng đó là mang lại sự hài hòa trong CV. Phần lớn các CV đều sử dụng nhiều đoạn văn, gạch đầu dòng, với các ngôn ngữ nghiêm túc nhưng lại khô khan, và các nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều CV như vậy mỗi mùa ứng tuyển. Bởi vậy, bạn nên nghĩ đến việc chèn ảnh trên CV để giúp cho tổng thể CV của bạn dễ nhìn và hài hòa hơn.

Khi nào nên sử dụng ảnh CV

Ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á khác nói chung, thì phần lớn mọi người đều khuyến khích việc sử dụng ảnh CV nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhiều nơi ở châu Á còn coi việc có ảnh CV là bắt buộc đối với người ứng tuyển, bởi có ảnh mới thể hiện được sự chỉn chu và nghiêm túc trong quá trình xin việc.

Tuy nhiên, ở các nước phương Tây như Anh, Pháp, v.v, hay ở Mỹ, Canada, thì việc các mẫu CV có kèm ảnh CV là không phù hợp. Thậm chí ở một số quốc gia nó còn là vi phạm luật lao động. Lý do là bởi các nhà lãnh đạo nghĩ rằng việc đánh giá các ứng viên dựa vào ngoại hình hay giới tính là có liên quan đến phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính.

Tuy vậy, đối với các ứng viên ở Việt Nam, việc sử dụng ảnh CV chuyên nghiệp làm ảnh trong CV xin việc là cần thiết, bởi vậy, trong phần tiếp theo, hãy cùng xem cách lựa chọn ảnh đại diện CV như thế nào là phù hợp nhất.

Những yêu cầu để có một tấm ảnh CV đẹp và phù hợp


ảnh cv

Kích thước ảnh CV và vị trí chèn ảnh

Thực tế, không có một tiêu chuẩn cho kích thước của ảnh CV. Tuy vậy việc lựa chọn kích thước hình ảnh của bạn cũng giúp bạn làm cho CV trở nên hài hòa hơn. CV xin việc của bạn thường nên được gói gọn trong một tờ A4, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng ảnh thẻ 3x4 là kích thước cho ảnh CV.

Tuy vậy, cũng nên tùy vào số lượng nội dung trong CV của bạn. Nếu bạn có nhiều thông tin, các bài viết liên quan, hãy nhiều gạch đầu dòng cần đưa vào CV, có lẽ nên chọn những bức ảnh CV bé, còn nếu những thông tin và nội dung bạn có không nhiều, hoàn toàn bạn có thể phóng to hình ảnh CV ra một chút để tạo cảm giác đỡ trống trải.

Chọn ảnh trong CV xong, hãy đặt nó ở phần đầu CV, trái hai phải tùy theo ý thích của bạn, với nội dung và họ tên bạn ngay bên cạnh.

Trang phục chụp ảnh

Ăn mặc không những quan trọng khi đi gặp mặt, phỏng vấn, mà cách lựa chọn trang phục phù hợp sẽ quyết định rất nhiều cho một bức ảnh. Dù ảnh CV tập trung chủ yếu phần chân dung, nhưng chiếc áo bạn mặc trong hình ảnh chính là thứ quan trọng nhằm đánh giá độ nghiêm túc của trang phục.

Hãy ăn mặt như thể bạn chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn, ở đây có nghĩa là hay theo phong cách smart, casual, formal. Một vài loại áo nên mặc có thể kể đến như áo sơ mi, áo vét, áo blazer, áo polo, váy công sở, váy có cổ.

Nếu bạn là ứng viên của các vị trí như thiết kế, người mẫu, diễn viên, bán hàng, quan hệ khách hàng, người dẫn chương trình, sáng tạo hình ảnh v.v, thì bạn có thể lựa chọn các style trang phục độc đáo hơn, ví dụ như thêm các màu sắc vào trang phục, các hoa văn trên cổ áo, hãy các kiểu áo có phần phá cách, nhưng vẫn giữ được sự nghiêm túc cần có.

Còn nếu bạn là ứng viên cho các công việc văn phòng, chính trị, quản lý, kỹ sư, v.v, thì có lẽ hãy chọn các trang phục nghiêm túc, màu sắc đơn giản như ghi, xanh, trắng, v.v. bởi đó là những yếu tố của một trang phục phù hợp khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng về ngoại hình chỉn chu của bạn.

Tạo dáng chụp ảnh phù hợp

Tạo dáng cũng thể hiện rất nhiều về tính cách và sự nghiêm túc của bạn. Qua cách tạo dáng và nét mặt, nhà tuyển dụng và người đọc cũng có thể phần nào thấy được bạn có phải là người tự tin, hướng ngoại, hòa đồng, hay thách thức.

Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn những kiểu tạo dáng thể hiện sự tự tin cao, ngực ưỡn nhẹ, mắt hướng về phía trước, nét mặt tươi tỉnh.

Bạn cũng không cần phải làm mặt quá nghiêm túc và căng thẳng như đi chụp ảnh chứng minh nhân dân hay ảnh bằng lái. Hãy thả lỏng và cười nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp bạn có những tấm ảnh tự tin hơn.

Và cũng đừng lo lắng vì sợ mình có những khuyết điểm nhỏ trong ảnh, có rất nhiều các công cụ tạo CV, chỉnh ảnh có thể giúp bạn xóa đi các khuyết điểm , hỗ trợ bạn lựa chọn ảnh CV đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

Bạn không nên sử dụng những cách chụp ảnh như sau.

  • Tránh việc selfie, chụp ảnh tự sướng để dùng làm ảnh CV xin việc. Ảnh selfie dùng cho những mục đích lưu lại khoảnh khắc, cảm xúc của bạn, cho nên chụp kiểu này không phù hợp với anh trong CV.
  • Không nên sử dụng các công cụ chỉnh ảnh, công cụ tạo CV mà có quá nhiều hiệu ứng, sticker, emoji, v.v. Một bức ảnh mà bị thêm vào quá nhiều các hình thù kỳ lạ là tấm ảnh không phù hợp với việc dùng trong CV xin việc.
  • Không cầm đồ vật che mặt khi chụp ảnh. Tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng là phải nhìn rõ mặt bạn trong ảnh, bởi vậy hãy tránh việc cầm các vật như điện thoại, ví, v.v, và dơ lên gần khuôn mặt trong tấm hình. Kiểu chụp như vậy là một kiểu chụp dùng cho việc đăng ảnh giải trí nhiều hơn là đối với ảnh chụp mẫu CV. Khi đi chụp ảnh, bạn nên thả lỏng tay ở trên đùi, hoặc nhấc nhẹ tay lên chống cằm, hoặc chạm vào má như đang suy nghĩ công việc.

ảnh cv

Lựa chọn phông nền cho hình ảnh CV phù hợp

Giống việc lựa chọn kích thước ảnh phù hợp, việc lựa chọn phông nền cũng rất quan trọng để tạo ấn tượng cho CV. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một bước không quan trọng lắm, tuy nhiên, phông nền cũng đóng góp nhiều cho việc lựa chọn ảnh CV đẹp.

Nếu bạn chọn một số background đen hoặc quá tối, thì màu tóc đen của bạn sẽ không nhìn rõ được, khiến cho bức ảnh khá khó nhìn. Còn nếu một phông nền quá sáng, hoặc phông nền đằng sau là một khoang cảnh tự nhiên quá lộn xộn, thì sẽ khiến nhà tuyển dụng không tập trung vào khuôn mặt của bạn.

Cho nên, chúng tôi khuyên các bạn ứng viên hãy dùng ảnh đại diện đơn giản, có thể là một màu hoặc một background đơn giản, không có người hoặc sự vật. Nếu nhỡ có một background quá nhiều vật, bạn có thể sử dụng công cụ chỉnh ảnh để xóa hoặc làm mờ, giúp cho hình ảnh chuyên nghiệp hơn

Một số gợi ý hay nữa cho ảnh đại diện của các bạn ứng viên đó là hãy sử dụng phông nền màu phù hợp với màu sắc chủ đạo mà bạn chọn cho mẫu CV của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng phông nền hợp với lựa chọn trang phục, điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn với khiếu thẩm mỹ thể hiện trong hình ảnh của mình.

Một số lỗi hay mắc phải khi lựa chọn ảnh trên CV

Những bức hình ảnh trên CV của nhiều bạn ứng viên có những lỗi không nên có khi chọn ảnh CV xin việc.

Để ảnh bị mờ

Hình ảnh mặt bạn bị mờ là điều khkông nên có dù là những bức ảnh bình thường hay những bức ảnh CV chuyên nghiệp. Ảnh trong CV nên để ảnh rõ ràng, để nhà tuyển dụng có thể nhìn rõ mặt bạn.

Sử dụng ảnh thẻ trong CV ứng tuyển

Như đã nói ở trên, ảnh thẻ khá nghiêm túc, tạo ra sự cứng nhắc trong hình ảnh, nên bạn không nên sử dụng ảnh thể nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi vậy, trừ khi nếu bạn được yêu cầu bởi nhà tuyển dụng, hãy tránh dùng ảnh thẻ trong CV của bạn.

Sử dụng ảnh từ lâu năm trước

Sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu các bạn ứng viên sử dụng một hình ảnh của bạn thân từ nhiều năm trước khi bạn còn quá trẻ. Đối với mọi vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có đưa ra một độ tuổi nhất định để có thể ứng tuyển vào công việc đó. Nếu vị trí cho một chuyên viên được ứng tuyển như khi đọc CV, nhà tuyển dụng lại thấy ảnh trong CV là một học sinh cấp 2 cấp 3 thì sẽ rất thiếu chuyên nghiệp. Để tránh việc này thì bạn cũng nên tránh sử dụng các bộ đồng phục khi đi học để tránh sự hiểu nhầm của nhà tuyển dụng.


ảnh cv

Một số trang web mẫu CV

Chúng tôi muốn đưa ra những trang web sở hữu các mẫu CV, với chỗ chèn ảnh mà bạn nên sử dụng để giúp bạn thao tác dễ hơn khi tạo CV. Hãy vào các trang web đó để biết thêm thông tin cũng như cách tạo CV công việc tốt nhất. Như tại Mẫu CV, bạn có thể sử dụng template mẫu của chúng tôi.

Tổng kết về việc chọn ảnh CV

Sau bài viết này, có lẽ các bạn ứng viên đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ảnh CV nên để ảnh gì. Để mang lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, hãy chọn ảnh CV sao cho kích cỡ ảnh, trang phục, dáng chụp, và phông nền được đẹp nhất, tự tin, chuyên nghiệp và thể hiện cá tính của mình. Tuy nhiên, hãy chú ý tới những lỗi thường gặp khi tạo ảnh trong CV xin công việc để tạo ra CV phù hợp nhất.

Nên lưu ý, ảnh CV cũng chỉ đóng một phần trong CV, còn cách viết CV như thế nào để thể hiện khả năng của mình mới là yếu tố giúp bạn đạt được vị trí công việc mình mong muốn. Chúc bạn viết CV xin việc thành công.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn