CV cho người chưa có kinh nghiệm | Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc

Ai trong chúng ta đều trải qua cảm giác đi xin việc nhưng không có nhiều kinh nghiệm, và cũng không tự đánh giá được rằng khả năng của bản thân có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

Lê Anh Tuấn Sinh viên
0336874092
anhtuan.work@gmail.com
Hồ Chí Minh, Việt Nam
Linkedin.com/in/anhtuan

Tóm tắt chuyên môn
Giáo viên thực tập chịu trách nhiệm cho việc hỗ trợ bài giảng với khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt. Cộng tác với các thầy cô giáo, bao gồm người quản lý để trao đổi thông tin về nội dung và hình thức của các bài giảng tại trung tâm, góp phần tăng 25% doanh thu dựa trên cải tiến các phương pháp học tập cũ. Có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học và chỉnh sửa Video.

Kinh nghiệm làm việc
Trung tâm Tiếng Hàn Topaki
Trợ Giảng
Tháng 9/2017

 •  Hỗ trợ giảng viên trong quá trình chuẩn bị và giảng dạy trên lớp
 •  Thực hiện chấm Bài tập về nhà của học sinh
 •  Đón các khoá đầu vào và thực hiện quản lý lớp học

Gia sư Tiếng Hàn
Tháng 5/2016 - Tháng 8/2017

 •  Thực hiện Soạn giáo án và lên kế hoạch giảng dạy ôn thi đại học
 •  Xây dựng các bài kiểm tra định kỳ

Giáo dục
Sinh viên chuyên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
2015 – 2019

Hoạt động ngoại khóa
Thành viên Hội Sinh viên - Ban Đối ngoại

Chứng chỉ
Chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội

Trên thực tế, đối với những người chưa có kinh nghiệm, biện pháp dễ nhất là hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào nền tảng giáo dục cùng những hoạt động ngoại khoá và các kỹ năng, thành tựu nổi bật ở bản thân.

Tuy nhiên, llựa chọn các yếu tố nào để đưa vào CV cho người chưa có kinh nghiệm lại là một bài toán hóc búa. Nếu bạn dẫn quá nhiều thông tin, có khả năng còn gây tác dụng ngược là mất điểm trước mắt nhà tuyển dụng.

Ở bài viết này, mẫu CV sẽ giúp bạn từng bước tạo CV xin việc, dù chỉ là sinh viên mới ra trường cũng có thể dễ dàng áp dụng. Bạn có thể đối chiếu với các mẫu CV cho sinh viên của chúng tôi hoặc tham khảo cách trình bày sáng tạo của một bản CV xin việc tại đây .

Cấu tạo của CV cho người chưa có kinh nghiệm

Khi ứng viên là người chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng thường dựa vào những yếu tố khác thể hiện một phần tính tình và phong cách của ứng viên trong CV. Do vậy, ứng viên cần cẩn thận ngay từ những bước đầu tiên, chuẩn chỉnh từ cấu trúc CV cho đến những nội dung của từng phần.

Cấu trúc trong CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm bao gồm:

 • Tiêu đề
 • Tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Kĩ năng
 • Các thông tin khác (ngôn ngữ; chứng chỉ; giải thưởng; hoạt động tình nguyện hoặc sở thích cá nhân).

Bạn có thể cá nhân hoá trong quá trình tạo mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm của mình theo những cách sau:

 • Tạo một mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường cho từng đơn xin việc và điều chỉnh nó theo yêu cầu đặc thù của công việc đó.
 • Đọc kĩ mô tả vị trí ứng tuyển và thêm các từ khóa thích hợp để bạn có cơ hội cao hơn trong việc “chiến thắng” hệ thống theo dõi ứng cử viên.
 • Tùy chỉnh tiêu đề và đảm bảo rằng các từ khóa đã được tối ưu họa vì đó là những gì nhà quản lý nhìn thầy đầu tiên.
 • Tập trung vào việc bổ sung thông tin liên quan phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

Định dạng và cấu trúc

Dễ đọc là điều cơ bản trong CV cho người chưa có kinh nghiệm. Một trong những điều cần lưu ý là cỡ chữ từ 10 – 12pt. Ngoài ra, nên ưu tiên những font đơn giản, hiện đại và tinh tế như Times New Roman, Cambria, Arial, Calibri, Muli và Lato , thay vì những font phức tạp, cách điệu nhưng dễ đem tới cảm giác khó theo dõi.

Cấu trúc đề xuất của chúng tôi

Một trong những cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm là cấu trúc đảo ngược trình tự thời gian. Đối với cấu trúc này ứng viên chỉ cần ưu tiên thể hiện những trải nghiệm của mình trong CV xin việc cho sinh viên. Đây cũng là cách khá phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi mình là chưa có kinh nghiệm trong công việc. Trong trường hợp này, cấu trúc CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp theo chức năng sẽ là một phương án tốt. Nó mang đến cho bạn cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng với trình độ học vấn và những kỹ năng đa dụng.


cho người chưa có kinh nghiệm

Tiêu đề và Thông tin liên hệ của CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thông tin liên hệ là một trong những phần tạo ấn tượng đầu tiên của ứng viên với các nhà tuyển dụng. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khá lúng túng trong việc viết CV cho người chưa có kinh nghiệm hãy ghé ngay link này để có cho mình những mẫu CV xin việc nhiều ngành nghề đa dạng nhé! Đảm bảo tất cả những nội dung quan trọng đều sẽ được bao gồm đầy đủ.

Thông tin liên hệ cho CV nên bao gồm: Họ và tên; Vị trí hiện tại; Số điện thoại; Địa chỉ email; Địa chỉ nơi sinh sống; Đường link Mạng xã hội (Nhưng cần phải hướng đến hình ảnh chuyên nghiệp)

Các ví dụ

Tiêu đề và thông tin đạt chuẩn
Đúng
Lê Anh Thư

Sinh viên

0872592003

anhthule.work@gmail.com

Hà Nội, Việt Nam

Linkedin.com/in/anhthule


Tiêu đề và thông tin chưa đạt chuẩn
Sai
Lê Anh Thư

Sinh viên

0872592003

anhthule.cute@gmail.com

Số 7, đường Nguyễn Trường Tộ

Hà Nội, Việt Nam

Linkedin.com/in/anhthule


📌 Tip : Đảm bảo chỉ thêm những thông tin cá nhân cần thiết. Bạn nên sử dụng địa chỉ email nghiêm túc và phù hợp với môi trường công việc.


cho người chưa có kinh nghiệm

Làm thế nào để thể hiện kinh nghiệm khi là một sinh viên mới tốt nghiệp?

Trong CV cho người chưa có kinh nghiệm, hãy bắt đầu CV của mình với những chứng chỉ bằng cấp hay công việc làm thêm phổ biến như trợ giảng, gia sư. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các mẫu CV xin việc đã thiết kế sẵn tại đây để có định hướng rõ ràng hơn.

Ví dụ

Gia sư Ngữ Văn

Tháng 8/2019 - 10/2020

 • Thực hiện giảng dạy tại nhà cho học sinh
 • Soạn giáo án, xây dựng kế hoạch bài giảng
 • Soạn các bài kiểm tra định kỳ đánh giá năng lực học sinh

Cách đưa thông tin về trình độ học vấn của bạn

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, việc thể hiện trình độ học vấn của người chưa có kinh nghiệm đóng vai trò rất quan trọng. Nó sẽ cho thấy một phần mức độ phù hợp với công việc thông qua chuyên ngành và bậc giáo dục.

Trình độ học vấn trong bản CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm nên bao gồm: Tên bằng cấp, tên trường học và năm hoàn thành. Nếu kiến trúc sư là Thạc sĩ, bạn có thể bỏ qua Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ví dụ

Thạc sĩ ngành Ngành Thiết kế Đồ họa

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Tháng 8/2019

Cử nhân ngành Ngành Thiết kế Đồ họa

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Tháng 10/2021cho người chưa có kinh nghiệm

Kỹ năng tốt nhất trong CV cho người chưa có kinh nghiệm

Mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm nên có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những khả năng cụ thể dành riêng cho công việc và học được thông qua giáo dục hoặc nhiều năm thực hành ví dụ như sử dụng các phần mềm, Tiếng Anh.... Mặt khác, kỹ năng mềm lại là đặc điểm thể hiện tính cách của bạn và cách bạn tương tác với mọi người trong môi trường xã hội.

Kỹ năng cứng

 • Quản trị dự án
 • Sử dụng hệ thống Microsoft Office
 • Thiết kế
 • Kỹ năng phác thảo
 • Viết Content
 • Lập báo cáo tài chính
 • Sử dụng thành thạo máy tính
 • Ngoại ngữ (Tiếng Anh…)

Kỹ năng mềm

 • Tư duy phản biện
 • Lên kế họach
 • Quản lý thời gian
 • Tổ chức
 • Lãnh đạo
 • Giao tiếp
 • Xử lý vấn đề
 • Thuyết phục

Tóm tắt chuyên môn cho người không có kinh nghiệm

Phần tóm tắt chuyên môn thường được đặt gần mục Tiêu đề và thông tin liên hệ, với mục đích giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chọn lọc ứng viên. Do đó, bạn cần đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích nhưng phải đầy đủ và mạch lạc. Hãy thêm những số liệu đính kèm nếu có.

VÍ DỤ ĐÚNG

Sinh viên mới ra trường với tinh thần học hỏi và trách nhiệm cao. Kỹ năng giao tiếp tốt, thành thạo các công cụ tin học văn phòng và các ứng dụng công nghệ. Có khả năng làm việc hiệu suất dưới áp lực, khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm tốt. Trưởng nhóm dẫn đội đạt giải Quán quân cuộc thi Marketing For Life.


💡Ví dụ nêu chi tiết về những điểm nổi trội mà bạn có và giúp ích cho công ty sau này. Ưu điểm này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng một phần đánh giá bạn có phù hợp với môi trường công ty hay không. Ngoài ra, ví dụ có đi kèm một thành tích nổi bật của ứng viên để gây ấn tượng.

VÍ DỤ SAI

Sinh viên mới ra trường với chưa có kinh nghiệm trong công việc. Thái độ cầu tiến.


💡Ví dụ trên cho thấy sự đơn giản, mơ hồ và không có bất kỳ thành tích nào để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng và thuyết phục họ đọc nội dung CV này.

Mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm, ngoài cách trên, bạn có thể trình bày mục này bằng việc thể hiện mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Hãy bắt đầu từ việc mình là người như thế nào, mục tiêu ngắn hạn (trong năm) và dài hạn (3-5 năm tới) như thế nào. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên hiểu bản thân mình.


cv cho người chưa có kinh nghiệm

Những thông tin bổ sung cho một CV không có kinh nghiệm

Ngoài những phần trong khi viết CV đã đề cập, các phần bổ sung dưới đây cũng rất cần thiết. Chúng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn, góp phần vào quyết định của nhà tuyển dụng trong quá trình xem xét CV xin việc cho sinh viên mới ra trường mà bạn đã gửi.

Kỹ năng tin học

Không có kỹ năng tin học sẽ trở thành một điểm yếu lớn với bất kì người không có kinh nghiệm nào. Bạn không có chứng chỉ thì hãy cứ liệt kê kỹ năng mà mình có vào CV. Nếu có chứng chỉ thì hãy đính kèm vào CV sau khi đã liệt kê nhé.

 • Chứng chỉ tin học MOS
 • Chứng chỉ tin học IC3

Ngôn ngữ

Càng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ, bạn càng là một đối thủ đáng gờm cho vị trí công việc tương lai. Vậy nên đừng ngần ngại đính kèm những chứng chỉ ngoại ngữ vào CV chưa có kinh nghiệm của mình nhé. Chứng chỉ ngôn ngữ sẽ là một điểm nhấn tốt cho CV chưa có kinh nghiệm của bạn

 • Chứng chỉ Topik 3 Tiếng Hàn
 • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 8.0
 • Chứng chỉ HSK 4 Tiếng Trung

Ấn phẩm

Với một sinh viên mới ra trường, việc cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên có tài năng là điều cần thiết. Do vậy, bạn có thể đính kèm những ấn phẩm thiết kế khi ở ban Truyền thông Câu lạc bộ (nếu có) vào CV xin việc của mình để tăng khả năng cạnh tranh ở vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, hãy nhớ là chỉ chọn những ấn phẩm thật nổi bật nhé.

Hoạt động ngoại khóa

Sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, các bạn có thể thể hiện những kỹ năng và kiến thức liên quan đến công việc thông qua các hoạt động ngoại khóa. Cách trình bày cũng tương tự như phần kinh nghiệm làm việc ở trên, hãy liệt kê từ những hoạt động gần nhất.

Nếu bạn đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa thì chỉ nên đưa vào CV chưa có kinh nghiệm của mình những gì nổi bật nhất. Ngoài ra, hãy viết thêm về những việc bạn đã thực hiện xuyên suốt hoạt động đó kèm những gì mình đã học được. Và nhớ đính kèm chứng nhận hoàn thành nếu có nhé!

Mẹo để tối ưu hóa khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Khiến cho CV cho người chưa có kinh nghiệm của bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng không hề khó với các tips tối ưu hoá dưới đây:

 • Sử dụng các từ chỉ hành động và các từ khóa có liên quan để giúp CV chưa có kinh nghiệm của bạn “đánh bại” hệ thống theo dõi ứng viên tại bất kỳ nơi tuyển dụng nào.
 • Chọn định dạng và bố cục chính xác để thể hiện tốt nhất trình độ bản thân.
 • Đánh giá đúng thành tích của mình.
 • Cá nhân hoá chức danh công việc để phù hợp hơn với nghề nghiệp bạn đang ứng tuyển.
 • Sử dụng các gạch đầu dòng để cho nhà tuyển dụng không bỏ sót điều gì quan trọng trong CV chưa có kinh nghiệm.
 • Soát lại CV để đảm bảo không có bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào.

cv cho người chưa có kinh nghiệm

Tóm tắt: Viết một CV chuyên nghiệp và hiệu quả

 • Kiểm tra thông tin cá nhân trong phần tiêu đề trước khi gửi CV cho người chưa có kinh nghiệm để đảm bảo không sai sót.
 • Cấu trúc CV cho người chưa có kinh nghiệm nên có phần tiêu đề, phần tóm tắt lý lịch /mục tiêu nghề nghiệp, phần kinh nghiệm làm việc, phần giáo dục, phần kỹ năng và một phần bổ sung (ngôn ngữ, kỹ năng máy tính và chứng chỉ, thành tích, công việc tình nguyện và sở thích)
 • Bố cục của sơ yếu lý lịch của bạn phải dễ đọc và dễ hiểu, và độ dài nên là một trang.

Tăng điểm cho Sơ yếu lý lịch của bạn với một lá thư xin việc

Đơn xin việc của một người chưa có kinh nghiệm chưa thể hoàn thiện nếu không trình bày thư xin việc trừ khi nhà tuyển dụng không yêu cầu. Nội dung thư cho phép ứng viên chia sẻ thêm về trải nghiệm bản thân, kỹ năng và thành tích trong thời gian qua cũng như cho thấy mục tiêu công việc mà bạn đã đặt ra phù hợp với mục tiêu của công ty như thế nào. Đây cũng sẽ là phần ăn điểm cho những bạn chưa có kinh nghiệm, vì nó sẽ giúp bạn thể hiện thái độ cầu tiến, ham học hỏi và mức độ mong muốn có được công việc bạn đang ứng tuyển.

Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ các mẫu thư xin việc để hoàn thiện đơn xin việc của bản thân nhé!

Câu hỏi thường gặp

Khi viết CV xin việc có nên đính kèm một bức ảnh không?

Bức ảnh trong CV cho người chưa có kinh nghiệm là một cách sáng tạo và thu hút để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đó là bức ảnh thể hiện sự chỉn chu và cho mình một phong thái chuyên nghiệp. Khuyến khích ảnh chân dung mà bạn đã chụp với bố cục hài hòa.

Có nên thêm sở thích của bản thân vào CV không?

Chỉ nên thêm khi các sở thích đó có liên quan tới công việc. Nếu không, bạn có thể không đưa phần này vào CV và đi chi tiết trong quá trình phỏng vấn.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

This is some text inside of a div block.

What’s a Rich Text element?

The rich text element allows you to create and format headings, paragraphs, blockquotes, images, and video all in one place instead of having to add and format them individually. Just double-click and easily create content.

Static and dynamic content editing

A rich text element can be used with static or dynamic content. For static content, just drop it into any page and begin editing. For dynamic content, add a rich text field to any collection and then connect a rich text element to that field in the settings panel. Voila!

How to customize formatting for each rich text

Headings, paragraphs, blockquotes, figures, images, and figure captions can all be styled after a class is added to the rich text element using the "When inside of" nested selector system.

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn