CV Nhà văn | Hướng dẫn cách viết CV xin việc cho nhà văn mới nhất

Nhiều ứng viên thường thắc mắc CV là gì? CV viết tắt của cụm từ tiếng Latinh “sơ yếu lý lịch”, là một bản chi tiết nêu bật lịch sử nghề nghiệp và học vấn của bạn. CV thường bao gồm thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tích và giải thưởng, học bổng hoặc trợ cấp mà bạn đã kiếm được, các môn học, dự án nghiên cứu và các ấn phẩm về công việc của bạn.

Định dạng :
Kích cỡ :
Tùy chỉnh :
Word (Microsoft)
A4
Đúng

Mẫu CV xin việc Nhà văn chuyên nghiệp

Phạm Thanh Hương Nhà văn
0336874092
thanhhuong.work@gmail.com
Vũng Tàu, Việt Nam
Linkedin.com/in/thanhhuongpham

Tóm tắt chuyên môn
Nhà văn viết truyện ngắn với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành viết. Đã từng xuất bản nhiều đầu sách cho thiếu nhi, hợp tác với nhiều Nhà xuất bản nổi tiếng như NXB Kim Đồng, NXB Hà Nội,... Đã từng tham gia nhiều hội thảo lớn trong ngành văn học.

Kinh nghiệm làm việc
Công ty Sách Alpha Books
Nhà văn
Tháng 9/2017

 •  Hợp tác với Alpha Books về phát triển các đầu sách mới
 •  Viết các tác phẩm liên quan đến thiếu nhỉ
 •  Hợp tác tổ chức các buổi ký tặng và lễ kỷ niệm

Nhà xuất bản Kim Đồng
Tháng 5/2016 - Tháng 8/2017

 •  Thực hiện viết các tác phẩm liên quan đến văn hoá xã hội và thiếu nhi
 •  Kết hợp với Nhà xuất bản để lên kế hoạch xuất bản  

Giáo dục
Sinh viên chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
2015 – 2019

Hoạt động ngoại khóa
Thành viên Hội Sinh viên - Ban Tổ chức

Chứng chỉ
Chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội


Đối với CV xin việc nhà văn, ngoài những thông tin trên, mỗi nhà văn còn cần đưa ra một số tác phẩm mà mình đã viết khi ứng tuyển cho các toà soạn để thực chứng cho năng lực của mình.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết CV xin việc nhà văn chi tiết.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng mình đang thiếu đi những kỹ năng cần thiết để tạo một CV, Mẫu CV đã chuẩn bị những bản hồ sơ xin việc thiết kế sẵn vô cùng chuyên nghiệp tại đây .

Cách viết sơ yếu lý lịch nhà văn

Cấu trúc trong CV xin việc cho nhà văn bao gồm:

 • Tiêu đề
 • Tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Kĩ năng
 • Các thông tin khác (ngôn ngữ; chứng chỉ; giải thưởng; hoạt động tình nguyện hoặc sở thích cá nhân, tác phẩm nổi bật).

Bạn có thể cá nhân hoá và chuyên nghiệp hơn trong quá trình tạo mẫu CV xin việc nhà văn của mình theo những cách sau:

 • Tạo một mẫu CV xin việc nhà văn mới cho từng đơn xin việc và điều chỉnh nó theo yêu cầu đặc thù của công việc đó.
 • Đọc kĩ mô tả vị trí ứng tuyển và thêm các từ khóa thích hợp để bạn có cơ hội cao hơn trong việc “chiến thắng” hệ thống theo dõi ứng cử viên.
 • Tùy chỉnh tiêu đề và đảm bảo rằng các từ khóa đã được tối ưu họa vì đó là những gì nhà quản lý nhìn thầy đầu tiên.
 • Tập trung vào việc bổ sung thông tin liên quan phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

Cách trình bày tốt nhất cho CV

Cần lưu ý là cỡ chữ từ 10 – 12pt. Ngoài ra, nên ưu tiên những font đơn giản, hiện đại và tinh tế như Times New Roman, Cambria, Arial, Calibri, Muli và Lato , thay vì những font cách điệu nhưng khó theo dõi.

Một điểm khác có thể giúp CV xin việc nhà văn của bạn chỉn chu hơn là căn thẳng các hàng thông tin và quy định độ đậm nhạt khác nhau cho mỗi mục để làm nổi bật ý chính.

Cấu trúc và bố cục tốt nhất

Một trong những cách viết CV xin việc nhà văn là cấu trúc đảo ngược trình tự thời gian. Đối với cấu trúc này, ứng viên chỉ cần ưu tiên thể hiện những kinh nghiệm của mình trong CV ứng tuyển nhà văn. Đây cũng là cách khá phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi mình là chưa đủ chuyên nghiệp trong ngành sáng tạo. Trong trường hợp này, cấu trúc CV xin việc nhà văn theo chức năng sẽ là một phương án tốt. Nó mang đến cho bạn cơ hội để nhà tuyển dụng chú ý tới trình độ học vấn và những khả năng đa nhiệm.

Một lựa chọn khác là cấu trúc kết hợp theo trình tự đảo ngược thời gian. Cách này cho phép bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những điểm đáng chú ý về lịch sử làm việc, quá trình học tập và hoạt động, thành tựu cá nhân và phương pháp giảng dạy.


Nhà văn

Hướng dẫn điền thông tin cá nhân

Thông tin liên hệ là một trong những phần tạo ấn tượng đầu tiên của ứng viên với các nhà tuyển dụng. Do đó, nên có chau chuốt và cẩn thận trong quá trình viết CV phần này, bởi nó cho thấy một phần tính cách và con người của bạn! Các thông tin cần thiết bao gồm: Họ và Tên, Vị trí, Số Điện thoại, Email, Địa chỉ và Đường link Mạng xã hội nếu có (LinkedIn, Facebook…)

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo CV và vẫn còn cảm thấy khá lúng túng, hãy ghé ngay link này để có cho mình những mẫu CV xin việc nhiều ngành nghề đa dạng nhé!

Các ví dụ

Tiêu đề và thông tin đạt chuẩn
Đúng

Nguyễn Phương Mai

Nhà văn

0872592003

ngphuongmai.nt@gmail.com

Nha Trang, Việt Nam

Linkedin.com/in/ngphuongmai


Tiêu đề và thông tin chưa đạt chuẩn
Sai

Nguyễn Phương Mai

Nhà văn

0872592003

ngphuongmai.cute@gmail.com

Số 7, đường Nguyễn Trường Tộ

Nha Trang, Việt Nam

Linkedin.com/in/ngphuongmai


📌 Tip : Đảm bảo chỉ thêm những thông tin cá nhân cần thiết. Bạn nên sử dụng địa chỉ email nghiêm túc và phù hợp với môi trường công việc.

Có nên đưa ảnh cá nhân vào CV hay không?

Bức ảnh trong mẫu CV xin việc nhà văn là một cách sáng tạo và thu hút để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đó là bức ảnh thể hiện sự chỉn chu và cho mình một phong thái chuyên nghiệp. Khuyến khích ảnh chân dung mà bạn đã chụp với bố cục hài hòa.


cv nha van

Đưa kinh nghiệm làm việc vào CV cho nhà văn

Kinh nghiệm công tác sẽ tạo nên lợi thế cho mỗi ứng viên giúp nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc dựa trên yêu cầu công việc. Đối với một nhà văn, có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn do đặc thù nghề nghiệp. Nhưng nếu chưa có, bạn không nên để CV của bản thân quá sơ sài mà hãy lấp đầy khoảng trống với những hoạt động ngoại khoá và kỹ năng bổ sung, sẽ được hướng dẫn chi tiết ở các phần dưới.

Ví dụ

Công ty Sách Spider Rum

Nhà văn

Tháng 8/2020 - 10/2021

 • Thực hiện viết các đầu sách liên quan tới Kinh tế và định hướng nghề nghiệp
 • Viết các bài báo liên quan đến kinh tế
 • Hợp tác lên kế hoạch về nội dung bài viết

Công ty CP Sách Tân Hà

Trợ lý nhà văn

Tháng 8/2019 - 10/2020

 • Hỗ trợ sắp xếp, lên kế hoạch xuất bản
 • Phụ trách Liên lạc giữa nhà văn và phòng xuất bản
 • Sắp xếp giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu

Nếu bạn là một nhà văn non trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành, hãy bắt đầu CV của mình với những chứng chỉ bằng cấp hay công việc làm thêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các mẫu CV xin việc đã thiết kế sẵn tại đây để có định hướng rõ ràng hơn.

Trình độ học vấn: Yếu tố quan trọng trong CV xin việc nhà văn

Ngoài kinh nghiệm làm việc, rõ ràng yếu tố học vấn sẽ ảnh hưởng tương đối với khả năng viết lách của một nhà văn. Bạn càng có hiểu biết sâu rộng bao nhiêu, ngôn từ càng phong phú và kiến thức càng uyên thâm bấy nhiêu. Từ đó, bạn mới có nhiều trải nghiệm và nhiều điều để viết cho độc giả.

Trình độ học vấn trong CV xin việc nhà văn nên bao gồm: Tên bằng cấp, tên trường học và năm hoàn thành. Nếu bạn là Thạc sĩ, bạn có thể bỏ qua Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ví dụ

Thạc sĩ Ngành Sư phạm Văn

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Tháng 8/2021

Cử nhân Ngành Sư phạm Văn

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Tháng 8/2019cv nha van

Các kỹ năng bạn cần biết khi viết CV xin việc nhà văn

Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu riêng về những kỹ năng và đối với vị trí nhà văn cũng vậy. Liên quan đến vị trí khác nhau, mà CV của bạn cần những kỹ năng chuyên môn khác nhau. Giả sử bạn là một nhà văn vể thể loại Ký, phóng sự thì khả năng quan sát, thu thập thông tin và liên tưởng là những yêu cầu có liên quan đến công việc của bạn.

Ứng viên có thể để nhà tuyển dụng cân nhắc thông qua 2 loại kỹ năng là Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những khả năng cụ thể dành riêng cho công việc và học được qua giáo dục hoặc thực hành ví dụ như sử dụng các phần mềm, Tiếng Anh.... Mặt khác, kỹ năng mềm thể hiện tính cách và cách bạn tương tác với mọi người trong môi trường xã hội.

Kỹ năng cứng

 • Tâm lý học
 • Sử dụng các ứng dụng Microsoft Word
 • Kiến thức về xã hội
 • Kiến thức về Lịch sử
 • Kiến thức về Lý luận văn học
 • Kiến thức về các tác phẩm và tác gia nổi tiếng
 • Sử dụng thành thạo máy tính
 • Ngoại ngữ (Tiếng Anh…)

Kỹ năng mềm

 • Tư duy phản biện
 • Lắng nghe
 • Quan sát
 • Liên tưởng, tưởng thượng
 • Thấu cảm
 • Giao tiếp
 • Gắn kết
 • Thuyết phục

Tóm tắt chuyên môn: yêu cầu bắt buộc trong CV xin việc của nhà văn

Việc tóm tắt chuyên môn với mỗi ứng viên vô cùng quan trọng. Giữa hàng trăm ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt thật nhanh và dừng lại ở những tóm tắt chuyên môn sáng giá, thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết của bản thân ứng viên và cân nắhc về mức độ phù hợp với các công việc.
VÍ DỤ ĐÚNG

Nhà văn đã có kinh nghiệm viết hơn 3 năm với bằng cử nhân tiếng Anh của trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Là một người viết nội dung tình nguyện cho khu bảo tồn động vật địa phương, đã tạo và quản lý blog và trang Facebook chính thức “Home Is Where Your Human Is”, giúp 84 con chó và mèo được nhận nuôi trong ba tháng. Đã từng xuất bản 3 đầu sách liên quan tới bảo tồn Động vật hoang dã do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành


💡Ví dụ nêu chi tiết thời gian kinh nghiệm và những nhiệm vụ cụ thể mà bạn đã làm. Nó cũng đề cập đến thành tích với những con số cho nhà tuyển dụng thấy giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty.

VÍ DỤ SAI

Nhà văn có thời gian làm việc trong ngành hơn 2 hăm. Thái độ công việc tốt, phương pháp viết lách được đánh giá tích cực.


💡Ví dụ trên cho thấy sự đơn giản, mơ hồ và không có bất kỳ thành tích nào để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng và thuyết phục họ đọc nội dung CV nhà văn.


cv nha van

Các kỹ năng bổ sung cho CV xin việc nhà văn

Như đã nói ở trên, một nhà văn không chỉ cần có những kiến thức, các kĩ năng bên lề để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng vô cùng quan trọng.

Kỹ năng tin học

Một nhà văn thời hiện đại sẽ không còn những bản viết tay, thay vào đó, họ thường soạn thảo trên máy tính bởi dung lượng và khả năng lưu trữ tuyệt vời. Đồng thời việc soạn thảo trên máy tính cũng tiết kiệm thời gian và giúp các công việc tiến hành mượt mà hơn. Điển hình như Microsoft Word, đây là ứng dụng soạn thảo tin học văn phòng phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay.

 • Chứng chỉ tin học MOS
 • Chứng chỉ tin học IC3

Ngôn ngữ

Trong bất kỳ ngành nghề nào, sử dụng được ngôn ngữ khác nhau luôn luôn là một điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Do đó, các bạn đừng quên thêm vào CV việc làm nhà văn khả năng ngôn ngữ của bản thân để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhé!

 • Chứng chỉ N2 Tiếng Nhật
 • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 7.5
 • Chứng chỉ HSK 6 Tiếng Trung

Tác phẩm

Điều duy nhất có thể chứng minh khả năng của các nhà văn chính là thông qua những tác phẩm họ đã viết. Bởi vậy, trong quá trình gửi CV, bạn có thể đính kèm những tác phẩm đã xuất bản của mình, hoặc bổ sung thêm những đoạn tản văn ngắn hay bình phẩm văn học mà mình từng viết. Phong cách của một nhà văn, chỉ thông qua một đoạn văn ngắn là có thể thấy rõ ràng.

Tips quan trọng cho bất kỳ CV xin việc nhà văn nào

Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn muốn CV xin việc nhà văn của bản thân đạt chuẩn về hình thức và sáng tạo về nội dung!

 • Sử dụng các từ chỉ hành động và các từ khóa có liên quan để giúp CV xin việc nhà văn “đánh bại” hệ thống theo dõi ứng viên tại bất kỳ nơi tuyển dụng nào.
 • Chọn định dạng và bố cục chính xác để thể hiện tốt nhất trình độ bản thân.
 • Đánh giá đúng thành tích của mình.
 • Cá nhân hóa chức danh công việc để phù hợp hơn với nghề nghiệp bạn đang ứng tuyển.
 • Sử dụng các gạch đầu dòng để cho nhà tuyển dụng không bỏ sót điều gì quan trọng trong CV.
 • Soát lại CV để đảm bảo không có bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào.

Tóm tắt bài viết: cách viết CV xin việc nhà văn một cách hoàn hảo

 • Kiểm tra thông tin cá nhân trong phần tiêu đề trước khi gửi để đảm bảo không sai sót.
 • Cấu trúc CV xin việc nhà văn nên có phần tiêu đề, phần tóm tắt / mục tiêu lý lịch, phần kinh nghiệm làm việc, phần giáo dục, phần kỹ năng và một phần bổ sung (ngôn ngữ, khả năng máy tính và chứng chỉ, thành tích, công việc tình nguyện và sở thích)
 • Bố cục của sơ yếu lý lịch của bạn phải dễ đọc và dễ hiểu, và độ dài nên là một trang.

Tăng cơ hội việc làm với Đơn xin việc nhà văn

Đơn xin việc của một nhà văn chưa thể hoàn thiện nếu không trình bày thư xin việc trừ khi nhà tuyển dụng không yêu cầu. Nội dung thư cho phép ứng viên chia sẻ thêm về trải nghiệm bản thân, kỹ năng và thành tích trong thời gian qua cũng như cho thấy mục tiêu công việc mà bạn đã đặt ra phù hợp với mục tiêu của công ty như thế nào.

Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ các mẫu thư xin việc để hoàn thiện đơn xin việc của bản thân nhé!

Câu hỏi thường gặp

CV xin việc nhà văn của tôi nên dài bao nhiêu trang?

Độ dài thích hợp nhất của CV trong mọi ngành nghề chỉ nên là 1 trang. Các ứng viên hãy cố gắng sắp xếp và trình bày thông tin một cách hợp lý. Nếu bạn vẫn còn lúng túng trong việc thiết lập giao diện cho bản CV xin việc của mình thì có thể tham khảo tại đây .

Tôi nên đưa bao nhiêu tác phẩm mình đã viết vào CV là hợp lý?

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian, nên ứng viên chỉ nên đưa 1 - 2 tác phẩm tiêu biểu nhất, thể hiện được phong cách và khả năng sáng tạo trong mắt nhà tuyển dụng mà thôi.


Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

This is some text inside of a div block.

What’s a Rich Text element?

The rich text element allows you to create and format headings, paragraphs, blockquotes, images, and video all in one place instead of having to add and format them individually. Just double-click and easily create content.

Static and dynamic content editing

A rich text element can be used with static or dynamic content. For static content, just drop it into any page and begin editing. For dynamic content, add a rich text field to any collection and then connect a rich text element to that field in the settings panel. Voila!

How to customize formatting for each rich text

Headings, paragraphs, blockquotes, figures, images, and figure captions can all be styled after a class is added to the rich text element using the "When inside of" nested selector system.

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn