Cách trình bày về bản thân tôi trong CV (hướng dẫn kèm theo ví dụ)

Giới thiệu bản thân trong sơ yếu lý lịch, hay còn được gọi là tóm tắt CV, là lời mở đầu cho CV của bạn. Đây là phần giới thiệu ngắn nêu rõ các đặc điểm cá nhân của bạn, nó cho phép nhà tuyển dụng tiềm năng biết bạn là người như thế nào, các kỹ năng và phẩm chất mà bạn sở hữu cũng như kinh nghiệm làm việc mà bạn đang có.

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn
Mục lục
Mục lục

Tạo CV của bạn trong vài 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn

Tuy nhiên, liệu bạn có chắc chắn rằng mình đã viết phần Giới thiệu bản thân đúng hay không?

Trong bài viết này, mẫu CV sẽ hướng dẫn bạn cách viết phần giới thiệu bản thân chuyên nghiệp và đi kèm một số ví dụ minh hoạ nhé!

Tips để thu hút nhà tuyển dụng đọc phần giới thiệu bản thân của bạn.

Thuyết phục nhà tuyển dụng đọc CV của bạn bằng cách viết sao cho phần giới thiệu bản thân ngắn gọn và đúng chủ đề.
 • Phần giới thiệu bản thân của bạn nên viết càng ngắn gọn càng tốt và không dài hơn 6 dòng. Bạn nên gợi mở cho họ biết mình là người như thế nào với kỹ năng và kinh nghiệm ra sao. Tuy nhiên, đừng bật mí tất cả mà hãy viết đủ ngắn để khiến họ tò mò và đọc thêm về các thông tin đó trong những phần bên dưới của CV xin việc bạn gửi.
 • Tránh sử dụng những câu sáo rỗng nhàm chán hoặc cũ kỹ. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường việc làm và còn thiếu các kỹ năng và kinh nghiệm, hãy kể về các hoạt động ngoại khoá hay sự án. Tuy nhiên nên chắt lọc những gì liên quan đến vị trí công việc
 • Giới thiệu bản thân cũng giống như bán hàng: Tóm tắt các kỹ năng mà bạn đã đạt được theo thời gian mà phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Liệt kê những thành tích của bạn giúp tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng
 • Hãy điều chỉnh từng nội dung giới thiệu bản thân phù hợp với từng vị trí công việc đặc thù thay vì viết một phiên bản cho tất cả vị trí. Bạn cần đáp ứng mong muốn của nhà tuyển dụng và mô tả công việc. Nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được CV và thư xin việc của bạn chỉ mang tính chung chung dù mới đọc thoáng qua và họ sẽ không đánh giá cao tinh thần của bạn đâu.
 • Sử dụng các động từ để tăng sức mạnh cho phần giới thiệu của bạn và các từ khóa thuộc về ngành để có một mẫu sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS hơn.
 • Dùng template sẵn có để tăng tính thẩm mỹ cho phần giới thiệu bản thân của bạn. Ngoài việc tự thiết kế, bạn có thể tham khảo các mẫu template CV tại đây .

giới thiệu bản thân trong cv

Những thông tin nào nên được đưa vào phần Giới thiệu bản thân trong CV?

Vì nội dung cho phần Giới thiệu bản thân không dài, hãy chọn ra ở mình những đặc điểm nổi bật nhất. Đây không phải là lúc bạn nên quá khiêm tốn về thành tích của bản thân, nhưng cũng đừng tỏ ra kiêu ngạo về những gì mình đã làm được.

 • Giới thiệu ngắn: Bắt đầu giới thiệu bản thân trong CV của bạn bằng 3 tính từ nói lên con người bạn, ngành nghề bạn đang theo đuổi và vị trí hiện tại.
 • Tổng quan về các công việc bạn đã làm trong quá khứ: Nêu ngắn gọn những bạn đã làm trước đó và chúng đã giúp bạn xây dựng sự nghiệp và kỹ năng của mình như thế nào.
 • Chuyên môn: Mô tả ngắn gọn kỹ năng, kiến thức liên quan đến nghiệp vụ cho nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn là người hoàn hảo cho công việc và tại sao họ nên tuyển bạn. Hãy viết sao cho sát với mô tả công việc nhé.
 • Mục tiêu và dự định: Hãy cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu trong ngắn hạn (1 - 3 năm) và mục tiêu dài hạn (> 3 năm) của bạn là gì? Bạn có dự định về ngành nghề hiện tại như thế nào? Lộ trình phát triển và kỳ vọng tương lai ra sao? Đây đều là những điều nhà tuyển dụng mong muốn biết thêm ở bạn vì họ luôn bị thu hút bởi những ứng viên biết rõ bản thân mình là ai.
 • Thể hiện mong muốn: Hãy viết một cách nghiêm túc về mong muốn có được công việc này và để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang thực sự muốn về với công ty của họ.

giới thiệu bản thân trong cv

Bạn không nên viết gì trong phần Giới thiệu bản thân?

Bên cạnh những đầu mục không thể thiếu trong phần Giới thiệu bản thân trong CV xin việc, dưới đây là những gì bạn tuyệt đối đừng nên làm khi trình bày phần này nhé!
 • Đừng nói dối. Nhà tuyển dụng sẽ nhận ra thông qua cách viết của bạn. Dù bạn có may mắn tiến được đến vòng phỏng vấn, họ cũng có thể thông qua cách bạn trả lời câu hỏi mà nhận ra. Điều này chỉ khiến bạn mất nhiều điểm hơn.
 • Không đưa những thông tin không cần thiết: Một số thông tin mang tính cá nhân cao như tình trạng hôn nhân hoặc số con của bạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng về khả năng cạnh tranh của bạn đối với vị trí tuyển dụng.
 • Đừng đưa những điểm yếu của bạn: Hãy đem phiên bản tốt nhất và toả sáng nhất của mình trên CV để tăng khả năng chiến đấu cũng như sức thu hút của bản thân. Những điểm yếu có thể đề cập khi bạn đang ở trong phòng phỏng vấn.
 • Đừng phóng đại: Việc thu hút sự chú ý không cần thiết vào những điều sai trái sẽ chỉ khiến bạn lùi bước và khiến các nhà tuyển dụng mất đi độ hảo cảm nhất định với bạn mà thôi.
 • Đừng viết dài hơn 120 - 150 từ. Một bài đọc dài sẽ gây khó chịu cho các nhà tuyển dụng tiềm năng và ngăn họ nhìn vào CV của bạn.

Ví dụ Giới thiệu bản thân tiêu biểu trong CV

Sinh viên mới ra trường
VÍ DỤ ĐÚNG
Tôi là một người chăm chỉ và đầy khát vọng với niềm đam mê lớn đối với ngành vận tải và chuỗi cung ứng. Tôi hiện đang học năm thứ hai chương trình Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường đại học ABC. Tôi có kỹ năng giao tiếp tốt, cho phép bản thân truyền đạt thông tin hiệu quả đến nhiều người. Trong ngắn hạn, tôi muốn chớp lấy cơ hội để nâng cao năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành thông qua vị trí công ty để có thể vững chắc hơn trong lộ trình ngành Logistics và Chuỗi cung ứng trong tương lai.

Vị trí Thiết kế
VÍ DỤ ĐÚNG
Tôi là một Nhà thiết kế đồ họa sáng tạo, nghệ thuật với tài năng tư duy vượt qua khuôn khổ và đưa ra những ý tưởng và thiết kế tối tân. Tôi tốt nghiệp thủ khoa ngành Thiết kế Đồ họa tại Đại học XYZ và sau đó tôi đã làm việc trong ngành thiết kế trong 2 năm qua. Tôi tự hào về việc cung cấp những sản phẩm xuất sắc cho tất cả các bên liên quan và nhận thấy tác động tích cực mà tôi tạo ra đối với các khách hàng và các doanh nghiệp.

Vị trí Quản trị Doanh nghiệp
VÍ DỤ ĐÚNG
Tôi là một người logic, tập trung vào quá trình với cách tiếp cận thực tế để giải quyết vấn đề và có động lực hoàn thành mọi việc, kể cả trong môi trường áp lực. Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và dẫn dắt đội ngũ trên nhiều lĩnh vực với nhiều dự án khác nhau. Ngoài ra, bản thân tôi còn là người ham học hỏi, thích vượt qua thử thách và thực sự quan tâm đến Quản lý kinh doanh và phương pháp giúp cho các tổ chức thành công. Về Dài hạn, tôi muốn được làm thử sức với nhiều tình huống mới và tăng kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Nếu bạn muốn tham khảo nhiều cách viết Giới thiệu bản thân ở nhiều ngành nghề và vị trí khác trong thị trường lao động, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn cách viết chi tiết những CV ở nhiều công việc khác nhau tại đây .


giới thiệu bản thân trong cv

Chắc chắn thông qua bài viết vừa rồi, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể tự tin viết phần Giới thiệu bản thân một cách chuyên nghiệp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi. Còn một điều quan trọng, hãy kiểm tra thật kỹ càng những gì mình viết trong CV để tránh những lỗi sai không đáng có nhé! Tuy nhiên, việc viết CV không chỉ dừng lại ở đó. Hãy trau dồi kinh nghiệm viết CV nhiều hơn để tạo ra một bản CV thể hiện phiên bản tốt nhất của bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn với các mẫu tốt nhất

Tạo CV của bạn chỉ trong 15 phút

Bộ sưu tập mẫu CV miễn phí được thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và tiến một bước gần hơn đến việc làm bạn hằng mong ước.

Tạo sơ yếu lý lịch của bạn